Trang chủ > THỰC PHẨM AN TOÀN > THỰC PHẨM DINH DƯỠNG > 7 món ngon ấm áp dành cho mùa đông
7 món ngon ấm áp dành cho mùa đông
---Chia sẻ---


Ngày cập nhật: 06/12/2011

(Ẩm thực bốn mùa) - Mùa đông, thời tiết lành lạnh dễ làm người ta nhanh đói, thích tìm đến các món ăn nóng sốt, cung cấp nhiều năng lượng.

Bánh Donut

Những chiếc bánh Donut rực rỡ, mềm mại sẽ giúp bạn có bữa sáng ấm áp khi trời bắt đầu sang đông.


Nguyên liệu:

- Bột mỳ: 450g

- Men nở (instant dry yeast): 5g

- Nước: 30ml

- Sữa tươi: 180ml

- Bơ nhạt: 35g

- Đường: 100g

- Muối: 3g

- Trứng gà: 1 quả

Cách làm:

Trộn đều men nở, bột mỳ, đường, muối. Bơ đun chảy để nguội, đổ vào nước, sữa, trứng và đánh đều. Trộn 2 loại trên lại với nhau & nhào đến khi bột dai, kéo màng ra không đứt.

Cho bột đã nhào vào âu, đậy khăn ẩm ủ khoảng 1h hoặc đến khi bột nở gấp đôi (nhớ thoa chút dầu ăn vào âu cho khỏi dính). Bột đã nở lấy ra cán mỏng khoảng 1cm.

Nếu có khuôn donut thì dùng khuôn donut để cắt bột, nếu ko thì dùng chai nhựa (chọn loại chai có thành tròn, cắt 2 vòng: đường kính vòng bé bằng khoảng 1/3 vòng to)

Đặt bột đã cắt lên khay có thoa dầu cho khỏi dính, để 30p rồi cho vào chiên ngập dầu. Khi chiên các bạn nên lưu ý ban đầu dầu đang nóng, thả nhiều bánh vào cùng lúc sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu, lúc đó có thể tăng lửa thêm khoảng 2-3p sau đó giảm đi - điều chỉnh lửa để đảm bảo dầu luôn giữ nhiệt độ ổn định giúp bánh nở mà không cháy.Bánh chín vàng vớt ra, để cho ráo dầu.

Để bánh nguội rồi thỏa sức trang trí theo trí tưởng tượng của mình.

2. Chè đậu đỏ, hạt sen

Đây là món ăn nhẹ, bạn có thể ăn nóng vào bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tôi. Nồi chè đậu đỏ sóng sánh, đặc quánh, bốc hơi nghi ngút nhìn thôi đã thấy hấp dẫn sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Nguyên liệu:

- Đậu đỏ 200g
- Hạt sen 50g
- Vỏ quýt khô 2 miếng
- Đường 80g (đường phèn hoặc đường kính)

Cách làm:

Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước ít nhất 2 giờ. Hạt sen rửa sạch, vỏ quýt khô để nguyên miếng.
 
Cho nửa nồi nước rồi đổ đậu đỏ, hạt sen vào đun cùng lúc. Đun sôi thì nhỏ lửa cho mấy miếng vỏ quýt vào, để sôi âm ỉ trong 1 giờ. Nếu bạn có nồi hầm thì chỉ việc cho đậu, hạt sen và vỏ quýt vào cùng một lúc, đậy vung cẩn thận rồi đun, với nồi hầm hoặc nồi áp suất thì thời gian rút ngắn rất nhiều.

Khi đậu và sen đã chín bở, thì bạn cho đường, quấy đều lên, đun thêm 5 phút nữa cho đường tan và ngấm vào đậu. Dùng thìa đánh cho đậu nhuyễn ra, công đoạn này không bắt buộc và cũng không cần thật nhuyễn mịn, chỉ cần tương đối để chè giống như hỗn hợp mịn sanh sánh. Ăn nóng


3. Súp khoai tây, thịt bò

Bát súp khoai tây thịt bò thơm lừng, nóng hổi không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp bạn cảm thấy ấm áp, tăng cường sức đề kháng để khỏe mạnh trong những ngày đông giá lạnh.

Nguyên liệu:

- Cà chua 2 quả
- Khoai tây 3 củ
- Thịt bò 350g
- Cà rốt 1 củ
- Gừng
- Rau mùi
- Hạt nêm
 
Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông. Đun nước sôi chần thịt bò trong 1 phút cho sạch bọt và gân máu.

Khoai tây, cà rốt gọt vỏ thái miếng dầy.

Cà chua khía chéo ngoài vỏ rồi chần nước sôi, vỏ cà chua sẽ bong ra, rất dễ bóc.

Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, cho gừng thái lát vào phi thơm rồi xào thịt bò, nêm 2 thìa hạt nêm cho ngấm.

Tiếp đó cho khoai tây, cà rốt vào xào cùng trong 5 phút.
Sau đó cho nước ngập, cho cà chua thái múi cau vào, mở to lửa đun sôi rồi nhỏ lửa âm ỉ. Nêm gia vị cho vừa ăn, đun đến khi thịt bò và khoai chín nhừ.

Múc canh ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên, dùng nóng.


4. Cháo hải sản

Mùa đông, trời lạnh hay cơ thể mệt mỏi thì ăn một tô cháo nóng sẽ giúp bạn thấy khoẻ hơn. Cháo hải sản là một món ăn như vậy:

Nguyên liệu:

- 4 nắm gạo rang
- 1 chén hải sản, tôm, mực,cá…
- Gia vị : Muối, đường, hành, ngò, tiêu, gừng cắt sợi.
 
Thực hiện:

 
Gạo rang ngâm vào nước lạnh, luộc hải sản với chút muối (khi luộc thêm vài lát gừng cho thơm). Sau khi hải sản chín, bạn vớt ra tô.

Cho 3 tô nước lạnh vào nồi, nấu sôi cho gạo vào. Nấu chín gạo thì nêm 1/2 muỗng café muối, 1 muỗng cà phê bột nêm. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cháo nhừ, cho hải sản đã luộc vào. Vặn lửa to nấu sôi lên thì tắt bếp.

Cho hành lá, gừng cắt sợi, hành và tiêu lên trên. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt. Ăn nóng.


5. Ngao xào cay

Trời lạnh mà được thưởng thức vị ngọt tự nhiên của ngao và thịt lúc mới xào xong, thật nóng, thật cay thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:

- Ngao 1 kg
- Ớt cay, ớt ngọt
- Thịt heo 200g
- Hành tây nửa củ
- Tỏi
- Hành xanh, hành khô
- Hạt nêm, xì dầu

Cách làm:

Ngao mua về rửa sạch, ngâm và đánh cọ cho hết cát.Thịt heo băm hoặc xay nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập giập. Hành xanh thái nhỏ, ớt thái lát. Hành tây thái hạt lựu.

Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm ½ chỗ tỏi. Cho tiếp ớt ngọt và hành tây vào đảo. Tiếp đó cho thịt băm vào xào. Nêm chút hạt nêm và xì dầu cho đậm đà. Xào đến khi thịt chín săn. Đổ ra bát.

Cho chút xíu dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 tỏi còn lại rồi cho ngao vào. Để lửa to xào cho ngao mở miệng thì trút thịt trở lại.
Thêm vài lát ớt cay (độ cay tùy khẩu vị của bạn).

 

6. Bò hầm rượu vang

Thời tiết mùa đông mà có bát canh bò hầm ăn với cơm nóng thì bạn sẽ thấy khỏe hơn rất nhiều đấy.

Nguyên liệu:

- Thịt bò 400g
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 2 củ
- Hành tây nửa củ
- Tỏi 1 củ
- Rượu vang đỏ ½ chén
- Nước xốt cà chua ¾ chén
- Hạt nêm
- Dầu ăn

Cách làm: 

Thịt bò cắt miếng vuông, khoai tây, cà rốt cạo vỏ thái miếng. Hành tây xắt miếng vuông, tỏi bóc vỏ thái lát mỏng.

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng. Phi tỏi cho thơm. Bỏ thịt bò vào xào, nêm chút hạt nêm cho ngấm.

Khi thịt bò chín tái mặt thì cho khoai tây, cà rốt và hành tây vào xào cùng. Nêm tiếp chút hạt nêm nữa, đảo đều, đun một lúc cho rau củ ngấm.

Tiếp đó cho lần lượt rượu vang đỏ và nước sốt cà chua

Thêm một chút nước sau đó bạn vặn nhỏ lửa cho sôi âm ỉ

Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm, canh hơi sanh sánh lại là được. Rắc chút tiêu đen cho thơm rồi tắt bếp.
 
Múc ra bát ăn nóng với bánh mỳ hoặc cơm trắng


7. Lẩu gà, ngải cứu

Nếu hỏi bạn sẽ chọn món gì cho thực đơn liên hoan, tụ tập bạn bè vào những ngày mùa đông giá rét này, tôi đảm bảo 90% dân ăn nhậu sẽ chọn món lẩu. Thật không gì thú bằng việc ngồi quây quần, vừa xì xụp vừa trò chuyện quanh nồi lẩu nóng hổi, bốc khói nghi ngút.

Nguyên liệu:

- Gà mái tơ: 1 con;

- Vị hầm gà: Rễ sâm, hoài sơn, ý dĩ, kỷ tử, long nhãn, táo đen, táo đỏ, hạt sen... (Bạn nên mua ở các tiệm thuốc Bắc sẽ đầy đủ và yên tâm hơn là mua các gói đóng sẵn bán ngoài chợ);

- Nấm kim châm/ nấm hải sản;

- Rau ngải cứu; Váng đậu;

- Trứng vịt lộn;

- Đậu phụ;

- Bánh đa khô.

Cách làm:

Gà làm sạch, chặt miếng cỡ bao diêm, ướp gia vị/hạt nêm

Làm sạch (và trắng) nấm bằng cách pha bột năng hoặc bột sắn với nước rồi cho nấm vào ngâm, một lúc sau đem xả nước

Đậu phụ cắt miếng, ngải cứu nhặt rửa sạch. Bánh đa khô ngâm nở, để ráo. Váng đậu chiên sơ

Cho gói thuốc bắc vào nồi ninh lấy nước dùng lẩu.
 
Múc ít nước lẩu ra một nồi nhỏ đun riêng, nước thật sôi thì đập trứng vào, nhẹ tay để cái màng bọc quanh trứng không bị rách thì trứng sẽ tròn không bị biến dạng. Hớt bỏ váng đen của trứng nổi lên, trứng gần chín thì vớt ra cho vào nồi lẩu, trút nước luộc trứng vào luôn. (Làm thế thì vẫn giữ được nước ngọt của trứng vịt lộn tiết ra, mà nước lẩu lại không bị đục)

Khi bắt đầu ăn mới thả thịt gà vào hoặc có thể cho vào đun sẵn trước khi ăn. Trứng vịt lộn ăn cùng món lẩu này rất hợp.


Chúc các bạn thành công!

Hà Nguyễn

Theo Webphunu

Đánh giá Website
Bạn nghĩ như thế nào về giao diện và nội dung trang web mới này của chúng tôi? Hãy gửi đánh giá của bạn!
Giao diện đẹp và nội dung phong phú
Bố cục rõ ràng
Bình thường
AT
Nha hang
Nau an