5 Bí Quyết Thành Công Giúp Bạn Chinh Phục Mọi Lĩnh Vực

0
1731

Thành công là khi bạn đặt ra một mục tiêu và nỗ lực để đạt được nó. Khái niệm về nó rất đa dạng và có thể khác nhau với từng người. Nhưng nhìn chung ai ai cũng muốn trở thành người thành công và luôn không ngừng tìm kiếm những bí quyết để đạt được điều đó.

1. Thành công của con người

Thành công mang một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống đối với bất kỳ ai. Thành công không đơn giản chỉ là một sự đạt mục tiêu đã đặt ra, nó còn là bằng chứng tốt nhất cho việc chứng minh thực lực của bản thân, qua đó nhận được sự công nhận và đánh giá tích cực từ mọi người.

Khi bạn mang một trái tim khao khát thành công, nó sẽ hướng bạn đi đúng đường. Nó đồng thời cũng tiếp thêm cho bạn sức mạnh khi bạn vấp ngã, giúp bạn kiên cường chiến đấu với mọi thử thách gian nan. Dù vậy, chỉ khao khát thành công thôi là chưa đủ, có nhiều bí quyết bạn nên học hỏi và rèn luyện nhằm rút ngắn con đường đến với thành công.

2. Bí quyết giúp bạn luôn thành công trong cuộc sống

2.1. Khám phá bản thân

Khám phá bản thân là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất để bước đến thành công, vì nó xác định nơi mà bạn sẽ đặt những bước chân đầu tiên. Khám phá bản thân thường xoay quanh 3 yếu tố cốt lõi, đó chính là: điểm mạnh, điểm yếu và đam mê của bản thân.

thành công
Khám phá bản thân giúp bạn dễ thành công

Xác định được điểm mạnh của bản thân giúp bạn luôn tự tin khi đứng trước một lĩnh vực mà bạn biết rằng nó chính là thế mạnh của mình. Tìm ra điểm mạnh cho phép bạn tập trung thời gian và công sức vào nó để phát triển nó đến mức tối đa, nâng cao khả năng bước đến thành công.

Ngược lại, bạn cũng cần biết được những điểm yếu của bản thân, không phải để bạn che giấu chúng đi trước người khác mà để bạn nhận định rõ bản thân mình cần khắc phục những điều gì để trở nên hoàn hảo hơn. Điểm yếu của bản thân giúp bạn “tự lượng sức mình”, tránh việc quá tự cao với những điểm mạnh của mình.

Việc tìm thấy điểm mạnh và điểm yếu là cực kỳ quan trọng trong việc bước đến thành công, nhưng việc xác định chuẩn xác đam mê của bản thân là gì thậm chí còn quan trọng hơn. Đam mê của một người chính là “kim chỉ nam” của họ, là tiếng nói bên trong thì thầm với họ từng phút từng giờ rằng họ muốn đi đến đâu và phải làm như thế nào để có thể đi đến đó. Khi được sống với đam mê của bản thân mình, những việc mỗi ngày bạn phải làm đều là những việc bạn yêu thích, từ đó giảm tải áp lực công việc một cách đáng kể.

Xác định được điểm mạnh, điểm yếu và đam mê có ích lợi lớn nhất là giúp bạn đặt mục tiêu thật “chuẩn chỉnh”. Đó sẽ là một mục tiêu phù hợp cho chính bạn. Mục tiêu này phải không quá nhỏ hoặc quá lớn, vì như thế sẽ dễ khiến bạn chán nản. Nó nên là mục tiêu vừa sức, đủ tạo ra động lực để bạn tiến lên không ngừng và đủ để làm mọi người xung quanh phải công nhận về năng lực của bạn.

2.2. Không ngừng học hỏi

thành công
Không ngừng học hỏi giúp bạn dễ thành công

Có một sự thật rằng không phải một khi bạn thành công trong một thời điểm, thì bạn sẽ mãi thành công trong cả một quá trình. Ví dụ điển hình chính là hãng điện thoại di động nổi tiếng toàn cầu Nokia. Trong khoảng vài năm trở lại đây, người ta dường như không còn thấy Nokia nhiều như trước kia nữa, nếu không nói là hiếm gặp.

Ít ai biết được rằng hãng điện thoại này từng là cái tên “nổi đình nổi đám”, được ví như một đế chế thống trị ngành điện thoại di động trong suốt nhiều thập kỷ. Ngày ấy từ người lớn cho đến trẻ con, không một ai là không biết Nokia. Thế nhưng, người ta không ngờ rằng cũng sẽ có một ngày đế chế này sụp đổ.

Sự thất bại của “huyền thoại” Nokia như một lời cảnh tĩnh cho bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào, nhắc nhở họ phải luôn luôn đổi mới và không ngừng học hỏi. Có lẽ, những năm tháng ngồi trên đỉnh cao đã khiến Nokia không nhìn thấy những đối thủ khác như Apple, Samsung đang hàng ngày phát triển thành công các cảm ứng điện dung đa điểm, còn Nokia vẫn đang lay hoay với công nghệ cũ Symbian mà không chịu thay đổi.

Chính sự chủ quan và tự phụ vào khả năng của bản thân mà Nokia đã trả một cái giá mà không ai có thể hình dung nổi. Dù giới trẻ giờ đây có lẽ sẽ không biết đến sự thành công của hãng điện thoại này, song, Nokia đã để lại một bài học đắt giá cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đang hướng đến thành công hoặc đã có những thành công nhất định.

2.3. Đừng lên từ thất bại

thành công
Học từ thất bại giúp bạn dễ thành công

Việc đi đến thành công cũng giống như việc bạn tập đi vậy. Trước khi còn thể đi đứng vững chãi trên đôi chân của mình, bạn đã phải té và đứng dậy không biết bao nhiêu lần, đúng không? Thì thành công cũng như thế, nó được xây dựng từ những thất bại. 

Bạn sẽ nghĩ gì và làm gì khi hôm nay ý tưởng mà bản thân đã dồn hết tâm huyết vào lại bị cấp trên bác bỏ và chê bai một cách thậm tệ? Bạn sẽ cho rằng họ là những kẻ yếu kém không hiểu được ý tưởng của bạn? Hay sẽ cho rằng bản thân mình không đủ năng lực và chấp nhận từ bỏ? Nếu bạn thực sự nghĩ vậy, có lẽ bạn nên rời khỏi nơi đó, vì bạn sẽ không phát triển được và cũng không đóng góp được gì cho công ty nếu cứ suy nghĩ như thế.

Khi gặp phải thất bại, điều đầu tiên người ta thường làm là cảm thấy tiếc nuối và bực tức cho bao công sức mình đã bỏ ra để thực hiện, chứ ít ai thẳng thắn nhìn lại những thiếu sót trong ý tưởng hay dự án mình đưa ra. Điều bạn cần làm nhất lúc này chính là lắng nghe, tiếp thu và sửa đổi. Bạn sẽ không thể thành công nếu như bạn không chấp nhận thất bại.

Nếu thành công mang đến cho con người cảm giác tự hào và được công nhận, thì thất bại hoàn toàn ngược lại. Nó khiến con người ta cảm thấy bản thân kém cõi và chịu nhiều dè bỉu từ mọi người. Vì thế, điều đó luôn dễ hiểu khi một người không bao giờ muốn mình bị xem là kẻ thất bại. Đối với những người chưa bao giờ nếm trải “mùi vị” này, họ càng sốc hơn khi lần đầu rơi vào cảnh thất bại, cái tôi của họ lập tức dựng lên như một tấm khiên phòng thủ, họ không muốn nghe những lời họ không muốn. Có nhiều tấm gương về ý chí nghị lực đứng lên từ thất bại. Không bỏ cuộc và sửa chữa những sai lầm là những gì bạn nên để tâm vào, chứ không phải là thất vọng khi thất bại.

Nhưng bạn ơi hãy nhớ rằng, “Thất bại là mẹ thành công”, thất bại không phải là một kẻ thù đâu, chúng là một người bạn của bạn đấy. Chỉ là cách mà “người bạn” này đối xử với bạn có phần hơi thẳng tính một chút, vạch trần những điểm yếu kém của bạn, nhưng như thế chính là giúp bạn khắc phục điểm yếu để trở nên hoàn hảo hơn còn gì? Suy cho cùng, thất bại là từ bản thân chúng ta mà ra, đừng ghét bỏ chúng mà hãy học tập từ chúng để thành công.

2.4. Xây dựng các mối quan hệ

thành công
Xây dựng mối quan hệ giúp bạn dễ thành công

Con đường đến thành công dù được “trải đầy hoa hồng”, nhưng nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ biết con đường này cũng đầy chông gai. Không có một cách nào để đạt được thành công dễ dàng mà không vấp phải sự cản trở của những khó khăn. Những lúc này, sự giúp đỡ từ các mối quan hệ giúp ta vượt qua là vô cùng đáng quý.

Càng nhiều mối quan hệ tốt đẹp thì việc bạn làm càng dễ thành công. Nếu bạn không tin điều này, thì có lẽ bạn không biết rằng, trong kinh doanh, các doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu như họ xây dựng được mối quan hệ “thân thiết” với một tập khách hàng quen thuộc. Xây dựng mối quan hệ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khả năng “mượn” nguồn lực từ một người khác để giải quyết khó khăn của bản thân, và ngược lại, bạn sẽ cho họ “mượn” sức mình khi họ gặp khó khăn mà bạn có thể giải quyết được.

Các mối quan hệ ngày nay được xây dựng dựa trên nguyên tắc win-win (đôi bên cùng có lợi) để tạo nên sự bền chặt giữa các cá nhân hay tổ chức tham gia vào mối quan hệ đó. Nhiều mối quan hệ giúp bạn dễ thành công trong cuộc sống vì bạn sẽ vận hành nó trơn tru hơn rất nhiều, từ việc học tập, công việc, kinh doanh, giải tỏa tâm lý,… bạn đều có thể tham khao hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ các mối quan hệ của mình. Một mối quan hệ chân thành tạo ra sự tin tưởng, tín nhiệm cao hơn rất nhiều lần so với các mối quan hệ bình thường.

Nhiều người vẫn luôn xem thường sức mạnh của các mối quan hệ, nhất là những người “không muốn phụ thuộc vào ai”. Nếu bạn là một trong những người đó, thì bạn đang đánh tráo khái niệm “mối quan hệ” và “sự dựa dẫm” rồi đấy. Xây dựng mối quan hệ không có nghĩa là bạn lợi dụng người khác hay phụ thuộc vào họ để đạt được thành công của mình. Tự lập là tốt, nhưng đừng cố cô lập bản thân khỏi sự giúp đỡ của những người khác. Nếu cứ giữ tư duy bảo thủ về việc xây dựng mối quan hệ, bạn sẽ khó gặt hái được thành công.

2.5. Giao tiếp thông minh

thành công
Giao tiếp thông minh giúp bạn dễ thành công

Giao tiếp là phương tiện nền tảng nhất để truyền đạt thông tin giữa người với người. Giao tiếp thông minh sẽ giúp bạn thành công. Vậy thế nào là giao tiếp thông minh và làm thế nào để giao tiếp một cách thông minh?

Giao tiếp thông minh theo mỗi người sẽ có cách hiểu khác nhau, nhưng khái niệm này có thể được hiểu như là việc giao tiếp một cách hiệu quả, truyền đạt được những thông tin bạn muốn truyền đi và lấy được những thông tin bạn cần, đồng thời làm cho người đối diện cảm thấy hài lòng, thỏa mãn với cuộc nói chuyện.

Sức mạnh lời nói ngày càng được nhận thức rõ ràng hơn. Nó thậm chí là yếu tố quyết định thành công hay thất bại của một con người. Các yếu tố năng lực bên trong có thể được xây dựng mà không cần giao tiếp, nhân cách và tâm hồn cũng không cần, thế nhưng lời nói chính là thứ vạch trần tất cả những yếu tố bên trong con người bạn. Cách bạn dùng từ ngữ và xử lý câu chuyện sẽ thể hiện tất cả những gì mà bạn làm được, thái độ của bạn đối với cuộc sống, đối với vấn đề.

Muốn giao tiếp thông minh để có được thành công, bạn cần phải tập suy nghĩ nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn. Bạn nên hiểu được người đối diện mình là người thế nào thông qua từng lời mà họ nói ra. Bên cạnh đó, cách dùng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh là điều quan trọng. Dùng từ trang trọng trong một buổi tiệc gia đình sẽ khiến bạn trở nên khó gần, còn dùng từ ngữ quá phóng khoáng trong buổi hợp mặt của công ty sẽ biến bạn thành một kẻ cợt nhả.

“Lời nói chẳng mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, lời dạy của ông cha mà chúng ta nên luôn để trong đầu. Vẻ ngoài của bạn có thể là thứ gây ấn tượng đầu tiên đối với người khác, nhưng cách bạn giao tiếp mới quyết định họ nghĩ về bạn trong tổng thể như thế nào. Việc giao tiếp của bạn sẽ quyết định người khác nghĩ về bạn như thế nào, nhưng nó là việc bạn có thể kiểm soát. Vì vậy, không việc gì bạn lại không rèn luyện thói quen giao tiếp thông minh để hướng đến thành công, đúng không nào?
Ngoài những bí quyết nói trên, còn vô vàn những bí quyết khác giúp chúng ta dễ dàng thành công trong cuộc sống. Nếu bạn có biết thêm những bí quyết thành công nào, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết với nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, chúc bạn luôn vui khỏe và thành công.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây