Adware Là Gì? Nó Có Gây Ảnh Hưởng Gì Đến Thiết Bị Không ?

0
4110

Định nghĩa của “adware là gì?”. Phần mềm quảng cáo độc hại có thể ảnh hưởng đến bảo mật máy tính của bạn. Để tránh vi rút, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác. Bạn cần phải biết loại adware nào là độc hại. Và cách giữ chúng khỏi thiết bị của mình.

1. Adware là gì?

Adware là gì ? Phần mềm quảng cáo (adware) còn được gọi là phần mềm hỗ trợ quảng cáo. Tạo ra adware là để quảng cáo hoặc phân phối phần mềm để kiếm tiền.

Trong nhiều trường hợp, quảng cáo có thể nằm trong chính phần mềm. Ngoài ra, adware có thể khuyến khích bạn cài đặt phần mềm bổ sung do các nhà tài trợ bên thứ ba cung cấp.

Chương trình adware tồn tại trên tất cả máy tính và thiết bị di động. Hầu hết trong số này là hoàn toàn an toàn và hợp pháp. Nhưng một số có thể có động cơ đen tối mà bạn không biết.

1.1 Bạn có thể chọn tải xuống adware nếu bạn muốn

 • Các chương trình máy tính hoặc ứng dụng di động miễn phí.
 • Quảng cáo được cá nhân hóa phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bạn.
 • Để dùng thử phần mềm đi kèm.

1.2 Ai được lợi từ các adware là gì?

Người tạo ra adware và nhà cung cấp phân phối kiếm tiền từ bên thứ ba thông qua:

 • Trả cho mỗi lần nhấp chuột: họ được trả tiền mỗi khi bạn mở một quảng cáo.
 • Trả tiền cho mỗi lần xem: họ được trả tiền mỗi khi quảng cáo được hiển thị cho bạn.
 • Trả tiền cho mỗi lần cài đặt: họ được trả tiền mỗi khi phần mềm đi kèm được cài đặt trên thiết bị.

Các bên thứ ba tài trợ được hưởng lợi từ adware là gì bằng cách:

 • Thu hút nhiều người dùng hơn cho phần mềm của họ.
 • Hiển thị sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Thu thập dữ liệu về bạn để tạo các quảng cáo tiếp thị hiệu quả hơn.

Theo định nghĩa, adware vốn không phải là độc hại. Tuy nhiên, ý định của nhà quảng cáo, nhà phân phối hoặc người sáng tạo vì lợi nhuận có thể làm nó kém an toàn hơn. Ngoài ra, nó có thể là cánh cửa cho các hành vi độc hại. Ví dụ như lây nhiễm phần mềm độc hại hoặc theo dõi các hoạt động của bạn.

2. Phần mềm quảng cáo adware là gì?

Phần mềm quảng cáo đôi khi có thể được gắn nhãn không chính xác là phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp. Các công ty an ninh mạng không dán nhãn tất cả adware là mối đe dọa. Bởi vì một số phần mềm hoàn toàn an toàn và có uy tín.

Tuy nhiên, một số adware có nguy cơ gây ra mối đe dọa cho thiết bị của bạn. Khi thảo luận về adware, bạn có thể tự hỏi “sự khác biệt giữa phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo là gì”. Hoặc  giữa “phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp là gì?”.

Phần mềm độc hại là phần mềm được thiết kế để làm gián đoạn. Nó còn làm hỏng hoặc lấy cắp thông tin từ các thiết bị máy tính. Điều này bao gồm các mối đe dọa như vi rút, phần mềm gián điệp và mã độc hại khác.

Phần mềm gián điệp là một loại phần mềm hoạt động như một cửa sổ để giám sát thiết bị của bạn. Nhưng mà nó không cần sự cho phép của bạn.

Adware không phải là phần mềm độc hại. Tuy nhiên, nó trở nên độc hại trong một số trường hợp ngoài ý muốn. Đôi khi, nó có thể hỗ trợ việc phân phối phần mềm độc hại, Hoặc nó thường có thể bao gồm phần mềm gián điệp. Adware có thể vô hại, trong khi những phần mềm khác có thể độc hại và gây khó chịu.

adware là gì
Phần mềm quảng cáo có thể vô hại.

3. Các loại phần mềm quảng cáo adware là gì?

Để xác định rõ hơn phần mềm hỗ trợ quảng cáo, chúng ta phải tách adware vô hại và có hại ra.

Phần mềm quảng cáo hợp pháp cho phép bạn đồng ý với quảng cáo. Mục đích là bù đắp chi phí để cung cấp phần mềm miễn phí. Bạn và những người khác sẵn sàng tải xuống loại adware này để có được một sản phẩm miễn phí. Hoặc bạn đã cho phép nó thu thập thông tin tiếp thị. Hoặc mong muốn các quảng cáo được cá nhân hóa kèm theo.

Adware được phát triển bởi các phương tiện hợp pháp được tạo ra bởi các nhà phát triển, ngay cả những nhà phát triển có uy tín cao. Đó là một cách hợp lệ, hợp pháp và có đạo đức để cung cấp cho khách hàng một sản phẩm miễn phí.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lượt tải xuống ứng dụng đều được đồng ý. Đây là lúc các đường dây hợp pháp phát huy tác dụng.

3.1 Các ứng dụng tiềm ẩn không mong muốn (PUA) 

Các ứng dụng tiềm ẩn không mong muốn (PUA) bao gồm bất kỳ chương trình nào bạn không chọn để cài đặt vào thiết bị của mình. Đây cũng có thể được gọi là các chương trình không mong muốn tiềm ẩn (PUP).

Phần mềm quảng cáo PUA có thể hoàn toàn hợp pháp hoặc độc hại và bất hợp pháp. Nó phụ thuộc vào mục tiêu của phần mềm và những người phân phối nó.

 • Phần mềm quảng cáo lừa đảo hợp pháp PUA có thể chủ động làm cho việc từ chối cài đặt phần mềm vô hại của bên thứ ba trở nên khó khăn. Sẽ là hợp pháp nếu người tạo không cố ý đưa vào hoặc phần mềm bị nhiễm phần mềm độc hại. Thật không may, một số adware này có thể vô tình cung cấp phần mềm độc hại trá hình cho các thiết bị.
 • Phần mềm quảng cáo lạm dụng hợp pháp PUA được thiết kế để tấn công bạn bằng các quảng cáo lạm dụng các khoản thanh toán tài trợ. Quảng cáo quá mức có thể nằm trong bản thân phần mềm quảng cáo. Hoặc trong phần mềm đóng gói thông qua thanh công cụ của trình duyệt web hoặc các phương tiện khác. Quảng cáo cho những thứ như nội dung khiêu dâm hoặc thuốc giảm cân xuất hiện thường xuyên trong adware như thế này.
 • Phần mềm quảng cáo độc hại bất hợp pháp PUA thu lợi nhuận từ các bên thứ ba muốn phân phối phần mềm độc hại. Ví dụ như phần mềm gián điệp , virus hoặc phần mềm độc hại khác vào thiết bị. Phần mềm độc hại này có thể được cố tình che giấu trong chính adware, các trang web mà phần mềm này quảng cáo hoặc trong phần mềm đi kèm. Những người sáng tạo và nhà phân phối cố ý lan truyền mối đe dọa này. Và họ có thể sử dụng các phương pháp lạm dụng để thực hiện nó.

3.2 Tại sao PUA lại trở nên độc hại?

Khi chúng ta nói về adware, chúng ta thường đề cập đến các loại PUA này. Các chương trình lạm dụng quảng cáo và mở cửa cho phần mềm độc hại là những mối đe dọa mà bạn cần tránh nhất.

Để rõ ràng, phần mềm quảng cáo PUA là bất hợp pháp nếu:

 • Thiếu sự đồng ý. Nó cài đặt các chương trình và thu thập thông tin mà không có sự cho phép của bạn.
 • Sự hiện diện của phần mềm độc hại. Nó được sử dụng như một phương tiện để chuyển tải phần mềm độc hại thực tế.

Phần mềm quảng cáo PUA có thể gây khó chịu bất kể tính hợp pháp. Và có thể dễ dàng không bị phát hiện trong một thời gian dài. Để tránh bất kỳ phần mềm xâm lấn  độc hại nào, bạn nên biết rõ những gì cần tìm.

adware là gì
Sự xâm nhập từ các phần mềm độc hại làm ảnh hưởng đến bảo mật thông tin.

4. Cách PUA của phần mềm quảng cáo có thể tác động đến bạn

Định nghĩa về adware ở trên có nghĩa là ngoài việc gây ra quảng cáo độc hại. Nó còn hiển thị quảng cáo và thu thập dữ liệu. Phần mềm quảng cáo PUA thường không làm cho sự hiện diện của nó được biết đến.

Thông thường, sẽ không có dấu hiệu của các chương trình không mong muốn trong khay hệ thống của máy tính. Và cũng không có dấu hiệu nào trong menu chương trình cho thấy các tệp đã được cài đặt trên máy của bạn.

Phần mềm quảng cáo PUA có thể lây nhiễm trên bất kỳ thiết bị nào của bạn, bao gồm cả máy tính và thiết bị di động.

Có hai cách chính mà adware có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn:

 • Phần mềm không phải trả phí: Adware có thể bao gồm trong một số chương trình phần mềm chia sẻ hoặc phần mềm miễn phí. Điều này như một cách hợp pháp để tạo ra doanh thu quảng cáo. Giúp tài trợ cho việc phát triển và phân phối phần mềm miễn phí hoặc chương trình phần mềm chia sẻ.
 • Các trang web bị nhiễm. Nếu bạn truy cập vào một trang web bị nhiễm, nó có thể dẫn đến việc cài đặt trái phép adware trên máy của bạn. Khi nó nằm trên thiết bị của bạn, nó có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất và ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn.

Cách xác định các triệu chứng của PUA trong phần mềm quảng cáo

Bạn có thể đã tự hỏi mình “Làm cách nào để ngừng quảng cáo trên máy tính của tôi?”. Mặc dù có nhiều cách mà adware nhiễm độc hại gây ra các vấn đề, nhưng có một số cách phổ biến như sau.

 • Một thay đổi lạ trong trang chủ của trình duyệt web.
 • Rất nhiều các quảng cáo được bật lên, ngay cả khi không duyệt Internet.
 • Hiệu suất chậm.
 • Sự cố thiết bị.
 • Giảm tốc độ internet.
 • Tìm kiếm trên internet được chuyển hướng.
 • Sự xuất hiện ngẫu nhiên của thanh công cụ mới hoặc tiện ích bổ sung của trình duyệt.
adware là gì
Sự xuất hiện của các biểu tượng lạ có thể là triệu chứng nhiễm adware độc hại.

5. Các triệu chứng của việc nhiễm PUA

Các triệu chứng từ adware chỉ ra một số ví dụ phổ biến của nhiễm PUA.

 • Đánh cắp trình duyệt: Hiển thị quảng cáo trên trình duyệt web của bạn. Nó cũng có thể chuyển hướng các yêu cầu tìm kiếm của bạn đến các trang web quảng cáo.
 • Phần mềm gián điệp (Trojan): Thu thập dữ liệu về các hoạt động của bạn và không thông báo cho bạn rằng nó đang thu. Nó có thể thu thập dữ liệu kiểu tiếp thị về bạn từ các loại trang web mà bạn truy cập. Trong trường hợp tồi tệ hơn, nó có thể lấy cắp dữ liệu nhạy cảm. Ví dụ như thông tin đăng nhập tài khoản email, số thẻ tín dụng hoặc thông tin có giá trị khác của bạn.

Phần mềm quảng cáo PUA đã trở nên tích cực hơn trong những năm gần đây. Nếu bị nhiễm, bạn sẽ cần thực hiện các bước để làm sạch hệ thống của mình khỏi các ứng dụng vi phạm.

adware là gì
Các cửa sổ không mong muốn xuất hiện gây sự khó chịu.

6. Cần phát hiện và loại bỏ phần mềm quảng cáo và các PUA khác

Loại bỏ phần mềm quảng cáo PUA sẽ giúp khắc phục các sự cố adware. Ví dụ như các cửa sổ phiền phức được bật lên và phần mềm gián điệp ẩn.

Việc xóa thủ công không đảm bảo bạn sẽ tìm thấy tất cả các thành phần độc hại đó. Để có một giải pháp đáng tin cậy, phần mềm an ninh mạng sẽ hỗ trợ bạn làm sạch mọi thứ mà bạn không tự tìm thấy.

Định nghĩa về adware là gì sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn những nguy cơ tiềm ẩn đến từ nó. Từ đó, có biện pháp bảo mật thông tin và phòng tránh được. Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp đỡ được bạn.

Nguồn: https://amthucbonmua.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây