Ẩm Thực Sài Gòn Không Chỉ Có Mỗi Bánh Mì Và Cơm Tấm!

0
664
ẩm thực sai gòn

Nhắc đến Sài Gòn chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến cơm tấm Sài Gòn. Tuy nhiên để nói về ẩm thực Sài Gòn, không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay bài viết để biết thêm về những điều mới lạ về ẩm thực ở thành phố Sài Gòn.

ẩm thực sai gòn
Ẩm thực sài gòn không chỉ có mỗi bánh mì và cơm tấm!

1. Đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn

1.1. Nguồn gốc ẩm thực Sài Gòn

Ẩm thực Sài Gòn là một nét văn hóa được hình thành dựa trên nền tảng cuộc sống sinh hoạt của người dân nam bộ. Đâu đó phảng phất nét bình dị, đơn giản, không cầu kì khác hẳn với bất kỳ miền nào khác tại Việt Nam.

Có thể nói không nơi nào như Việt Nam, văn hóa ẩm thực đặc biệt là văn hóa ẩm thực đường phố lại có sự đặc sắc và hết sức đa dạng đến vậy. Nền ẩm thực đường phố Sài Gòn mang trong mình sự độc đáo, một nét mới của thành phố đầy sôi động.

Sài Gòn không cổ kính trầm tư như Hà Nội, Sài Gòn không e ấp dè dặt như Huế. Đây là mảnh đất màu mỡ, luôn luôn thu hút nhiều người từ khắp đất nước đến sinh sống và làm ăn. Vì lý do đó, quá trình hội tụ các nền văn hóa từ khắp mọi miền đất nước từ lúc nào không hay đã tụ lại và trở thành một nét độc đáo gọi là ẩm thực đường phố.

Những món ăn nổi tiếng từ các vùng miền khác như bún thang của miền Bắc hay bún bò của miền Trung khi được thưởng thức ở Sài Gòn sẽ mang trong mình một hương vị khác biệt khiến ai cũng thích thú. Tin chắc rằng nền ẩm thực ở Sài Gòn sẽ khiến nhiều thực khách cho dù là thực khách khó tính nhất có thể thỏa mãn vị giác. Hầu như có thể tìm thấy mọi món ăn trên cả nước tại thành phố sôi động này.

Khi đến bất kì con phố nào ở Sài Gòn, hình ảnh những quán ăn vỉa hè và xe đẩy hàng rong vẫn luôn thường trực trong mọi ngóc ngách cho đến con hẻm. Những quầy chè đầy màu sắc hay những quán cơm tấm vỉa hè nướng thịt tỏa hương thơm phức,… đều là những hình ảnh gợi nhớ đến một Sài Gòn giản dị và dân giả.

Theo các chuyên gia ẩm thực, ẩm thực Sài Gòn xứng đáng có một vị trí tương ứng với tầm ảnh hưởng của nó trong sự phát triển của ngành du lịch. Không ít khách du lịch đã bị hớp hồn lần đầu tiên bởi sự dễ ăn và hết sức ngon miệng của các hàng quán ven đường này.

Thực tế giới ẩm thực nước ngoài vẫn luôn đánh giá cao ẩm thực Sài Gòn. Bằng chứng là tạp chí Food & Wine chuyên về xu hướng tiêu dùng của Mỹ đã tích cực đề cử ẩm thực Sài Gòn là một trong những điểm đến có món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

Không chỉ dừng ở đó, hàng loạt các trang thông tấn hay các kênh truyền hình lớn chẳng hạn như CNN hay National Geographic cũng nhiều lần dành lời khen lời ngợi dành cho hàng loạt các món ăn truyền thống của người Việt Nam.

1.2. Phân loại ẩm thực Sài Gòn

Ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng và độc đáo, tuy nhiên nhìn chung có thể chia nó thành 4 nhóm chính như sau:

Món ngọt: bao gồm các món điểm tâm chẳng hạn như chè, tàu hủ hay trái cây,…

Món mặn: món mặn là những món ăn no có thể thay cho các bữa ăn chính trong ngày chẳng hạn như hủ tiếu gõ, cơm tấm, phở, mì, bánh mì hay các món súp.

Món ăn vặt: đây là món khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là những cô cậu học sinh sau mỗi giờ tan trường. Những món ăn vặt tại Sài Gòn rất đa dạng chẳng hạn như bánh tráng trộn, bánh trứng cút, hột vịt lộn, cá viên chiên,…

Món ốc: nói không ngoa khi nói Sài Gòn là nơi chế biến ốc ngon nhất. Ốc tại sài gòn cũng hết sức đa dạng từ ốc bươu hấp sả đến càng ghẹ rang muối, ốc giác, ốc cà na,…

Không gian các hàng quán thoáng đãng và giá cả bình dân tạo điều kiện cho nền ẩm thực Sài Gòn tiếp cận nhiều hơn đến với mọi tầng lớp trong xã hội. Mặc dù nhiều món ăn bắt nguồn từ nhiều vùng khác nhau song Sài Gòn đã biến tấu để những món này mang hương vị riêng mà không đánh mất đi gốc gác của nó.

Chẳng nói đâu xa, chẳng hạn đối với món phở ở Hà Nội, khi được mang vào Sài Gòn, về bản chất nguyên liệu hay tên gọi vẫn không có gì thay đổi. tuy nhiên người bán đã biến tấu thay đổi trong cách nêm nếm phù hợp với khẩu vị đại đa số người Sài Gòn hơn. Từ đó người miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thậm chí người nước ngoài cũng có thể ăn được món phở Sài Gòn.

Có thể nói ẩm thực đường phố sài gòn được hình thành trên cái nôi dân dã của người Nam Bộ, sự dân dã này vừa là cơ sở nền tảng vừa là đặc điểm tạo nên sức hấp dẫn khó có thể chối từ của ẩm thực Sài Gòn mà không nơi nào có được.

ẩm thực sai gòn
Đặc trưng của ẩm thực Sài Gòn

2. Bật mí những địa điểm ăn uống ở Sài Gòn

2.1. Bánh Mì Bánh Mì Sài Gòn

Bánh mì thịt nước là một phần của ẩm thực Sài Gòn thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi khi đến thăm thành phố này. Bạn có thể đến địa điểm bán bánh mì thịt nướng tại số 37 Nguyễn Trãi, quận 1.

Xe bánh mì nằm trong hẻm này là nơi ưa thích của khách du lịch bởi thịt nướng ngon  nức tiếng của chị Gái, cô chủ của xe bánh mì. Điều làm nên tên tuổi cho xe bánh mì này nằm ở vị bánh mì, vị thơm đến từ thịt nướng và cả mùi nước sốt đậm đà không thể chê vào đâu được.

Ngoài ra bánh mì Bảy Hổ tại 19 Huỳnh Khương Ninh, quận 1 cũng nhận được không ít lời khen ngợi từ đông đảo thực khách. Xuất hiện đã từ rất lâu về trước, từ những năm 30 của thế kỷ trước. Ông Hậu đã một mình gồng gánh bán bánh mì từ 80 năm trước.

Nhân bánh khác lạ và hết sức độc đáo. Miếng thịt luộc được bỏ một lớp gia vị cho thấm. Bên ngoài da có một lớp màu vàng trông khá đẹp mắt. Bánh mì ăn kèm chả lụa, bơ, củ cải ngâm chua thêm một ít rau ngò.

2.2. Súp cua

Món súp cua hơi mang chút vị cay nồng của ớt nhưng lại thoang thoảng mùi thơm của cua. Nhiều du khách bình chọn đây là một trong những món ăn khiến họ ấn tượng nhấn. Khi ăn súp cua, khách hàng còn được thêm trứng cút và một ít ngò thơm.

Để nói đâu là địa điểm ăn súp cua ngon tại Sài Gòn, không thể không nhắc đến súp cua Hạnh. Đây là một trong những cửa hàng bán súp cua có tên tuổi từ rất lâu. Một bát súp đầy ắp thịt cua, trứng và nấm rơm hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Địa chỉ quán nằm ở 517 Sư Vạn Hạnh, quận 1, TP.HCM. Quán mở cửa cả ngày từ 6h25 – 22h30. Giá cả của quán cũng hết sức phải chẳng chỉ từ 12,000 đồng.

Súp cua tại nhà thờ Đức Bà cũng được nhiều người yêu thích một phần bởi nó gần ngay khu trung tâm tiện để đi lại. Bạn đã từng bao giờ uống cà phê bệt sau khi tận hưởng ly súp cua thơm ngon hay chưa. Thay vì trứng cút thông thường, súp cua tại đây được thêm một trứng bắc thảo lạ miệng nhưng hết sức ngon lành.

ẩm thực sai gòn
Súp cua Sài Gòn

2.3. Cơm Tấm Sài Gòn

Đã biết đến ẩm thực Sài Gòn thì cơm tấm chắc chắn phải là món nên thử hàng đầu tại thành phố này. Bên trong một đĩa cơm tấm là hội tụ đủ các hương vị, màu sắc khác nhau. Cơm tấm thường được đi kèm với nhiều loại đồ ăn khác nhau nhưng phổ biến nhất là sườn heo nướng và trứng.

Cơm sườn Ba Cường nằm trên đường Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1 hứa hẹn không khiến bạn hối hận khi thử món ăn này. Mặc dù là quán mới song tiếng thơm về một món cơm ngon đãi thu hút nhiều người đến quán này. Bạn sẽ thấy lúc nào quán cũng đông nghẹt người đặc biệt là giờ cao điểm. Điểm đặc biệt của quán ăn này là cơm tấm không khô, sườn được nướng mềm hơn.

Quán cơm tấm Minh Long thu hút được lượng lớn thực khách đến ăn bởi món cơm tấm với miếng sườn chất lượng. Đặc biệt điểm khiến cửa hàng này khác biệt với đa số các cửa hàng bán cơm tấm khác bởi đồ ăn giá vô cùng phải chăng mà đồ ăn phải nói là ăn mãi không hết. Lớp thịt nướng vừa phải vừa có mỡ, vừa có thịt được ướp đậm đà khiến nhiều người ăn hoài không ngán.

Quán nằm trên đường Nguyễn Thị Thập, Q7 và mở cửa đến 9h tối. Ngoài món cơm tấm, bạn cũng có thể ăn các món cơm khác tại đây với giá cả hết sức hợp lý.

2.4. Ốc

Như đã đề cập, mặc dù không phải khu vực ven biển song Sài Gòn chính xác là nơi bán ốc ngon nhất. Nếu đã “lỡ” đến Sài Gòn, tại sao bạn không thử ăn ốc một lần tại đây!

Quán Ốc Béo chín là một ứng cử viên sáng giá cho một địa chỉ đi ăn ốc rẻ mà ngon của bạn. Quán nằm ở khu Bình Thành, giờ hoạt động từ trưa đến tối muộn. Các món ốc tại đây khá đa dạng từ ốc mỡ sốt me đến chân gà nướng quái thú. Hương vị đậm đà từ nước sốt là điểm nổi bật giúp quán thu hút được lượng lớn thực khách đến quán của mình.

Ngoài ra nếu bạn vẫn muốn thử ăn ốc tại nơi khác, ốc Như chính là một lựa chọn khác khá thích hợp. Hương vị thơm ngon đến ngây ngất đã hấp dẫn biết bao nhiêu thực khách gần xa. Mùi ốc thơm phức mà béo ngậy đã làm nên tên tuổi cho quán ốc này. Ngoài ra thực đơn phong phú có thể chiều lòng đủ mọi du khách cũng là một trong những điểm ấn tượng của quán.

ẩm thực sai gòn
Các quán ốc tại Sài Gòn

Tóm lại ẩm thực Sài Gòn là sự kết tinh văn hóa ẩm thực trên khắp mọi vùng miền. Không quá bất ngờ khi giới truyền thông nước ngoài đánh giá cao nền ẩm thực này đến vậy. Nếu có dịp một lần đến Sài Gòn, bạn còn chần chờ gì mà không thử ngày những món ngon tại đây! 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây