Ẩm Thực Trung Quốc Có Những Thú Vị Gì Chưa Được Khám Phá

0
2674

Ẩm thực Trung Quốc với muôn vàng món ăn ngon. Có thể bạn sẽ không tìm được hương vị này tại bất kỳ nơi nào. Bởi nó mang một nét đặc trưng rất riêng. Hãy cùng nhau khám phá nền ẩm thực nơi đây, để xem điều gì lại thu hút thực khách đến như vậy.

Phong cách nấu ăn mà nguyên liệu cấu thành nên món ăn ở Trung Quốc bị tác động rất nhiều bởi những yếu tố xung quanh. Có thể kể đến như vùng miền, sông, núi, hay có thành phần chỉ có địa phương đó mới có.

1. Vài nét về nền ẩm thực Trung Quốc

ẩm thực Trung Quốc
Một cửa hàng bán trái cây tại Trung Quốc

Ở một đất nước mà cách chào hỏi truyền thống được dịch là ‘bạn đã ăn chưa?. Vì thế, hãy yên tâm, thức ăn sẽ rất ngon. Trung Quốc có di sản ẩm thực phổ biến nhất trên thế giới.

Lịch sử ẩm thực của họ có niên đại khoảng 1000 năm. Với nhiều phong cách nấu ăn, kỹ thuật và nguyên liệu khác nhau đã phát triển theo thời gian.

Một bữa ăn điển hình của Trung Quốc sẽ có hai thứ. Một loại carbohydrate hoặc tinh bột như mì , cơm hoặc bánh. Và các món xào đi kèm hoặc các món rau, cá và thịt. Họ sử dụng nhiều rau tươi như nấm, hạt dẻ nước , tre và thậm chí cả đậu phụ. 

Ở Bắc Trung Quốc, các món ăn kèm làm từ lúa mì như mì và bánh hấp chiếm ưu thế trên bảng. Trái ngược với Nam Trung Quốc, nơi mà cơm được yêu thích. Loại gạo nếp hạt ngắn , được trồng khắp miền Nam Trung Quốc, là loại gạo ngon không thể cưỡng lại được.

Mỗi món ăn đều tập trung vào việc tạo ra sự cân bằng giữa ba khía cạnh -hình thức, hương thơm và hương vị. Họ rất chú trọng đến hình thức thẩm mỹ của thực phẩm với màu sắc đa dạng. Nước sốt và gia vị như nước mắm, bột ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu, giấm, tỏi củ, gừng tươi. Và cùng với những thứ khác được sử dụng rộng rãi để mang đến một món ăn phức hợp về hương vị và mùi thơm.

Cũng giống như ẩm thực Nhật Bản, các món ăn Trung Quốc có nhiều vị umami, được mô tả là vị mặn dễ chịu. Nền ẩm thực Trung Quốc và cách chế biến món ăn này chịu ảnh hưởng của hai triết lý lớn – Khổng giáo và Đạo giáo. 

Một trong những tiêu chuẩn do Khổng Tử đặt ra là thức ăn phải được cắt thành từng miếng nhỏ trước khi được phục vụ. Những người theo Đạo giáo tập trung nhiều hơn vào thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ, những thực phẩm có khả năng chữa bệnh.

2. Đa dạng phong cách nấu ăn trong nền ẩm thực Trung Quốc

Có rất nhiều phong cách nấu ăn trong nền ẩm thực Trung Quốc, nhưng các đầu bếp đã phân loại tạo nên các tiêu chuẩn. Cơ bản có đến 8 loại phong cách nấu thường thấy tại đây.

2.1 8 truyền thống ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc cũng đa dạng như văn hóa của họ, nơi mỗi khu vực đều có thực đơn mới lạ. Phong cách nấu ăn, nguyên liệu, hương vị – có những đặc điểm riêng cho từng vùng. Các món ăn khu vực nổi bật nhất ở Trung Quốc là An Huy, Quảng Đông , Phúc Kiến, Hồ Nam, Giang Tô, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang.

An Huy

Ẩm thực An Huy sử dụng nhiều loại thảo mộc và rau quả, đặc biệt là tre tươi và nấm . Nó cũng sử dụng rất nhiều loại thảo mộc hoang dã để tăng hương vị và hương thơm.

Quảng Đông

Quảng Đông có nét đặc trưng riêng mà đi đến đâu cũng được tắm tắt khen ngợi. Hầu hết các món ăn đều được hấp và xào nên rất tốt cho sức khỏe và không chứa nhiều dầu mỡ. Các món ăn ở đây mềm, hơi ngọt và có mùi thơm dịu.

Sơn Đông

Sơn Đông có nguồn gốc từ Đông Trung Quốc và chủ yếu là hải sản, vì đây là một tỉnh ven biển. Bạn sẽ tìm thấy sò điệp, tôm, ngao, hải sâm và tất cả mọi thứ trong thực đơn. Ở đây, họ thường sử dụng hương vị mặn thường xuyên, như một nét riêng.

Chiết Giang 

Ẩm thực Chiết Giang cũng phát triển mạnh về hải sản, nhưng tập trung nhiều hơn vào hương vị tươi ngon. Thức ăn được biết đến là có vẻ ngoài tinh tế. Họ cũng thích sử dụng măng. Nguyên liệu mà xuất hiện thường xuyên trong phong cách nấu ở đây là sữa và mật.

Giang Tô

Tương tự như vậy, các món ăn từ vùng Giang Tô được biết đến với độ mềm vừa phải của thức ăn. Ngày trước, nó là một phần nổi bật trong ẩm thực cung đình của Trung Quốc cổ đại. Các món ăn của họ mang đến sự cân bằng giữa vị ngọt và mặn.

Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên nổi bật nhờ hương vị đậm đà, cay nồng. Đây chắc là cái tên thường được nghe nhất tại Việt Nam. Việc sử dụng hạt tiêu Tứ Xuyên là điều làm nên sự độc đáo của nó. Cái này dành cho những bạn yêu thích sự chua ngoa và sự cay cay của tiêu.

Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến thường được phục vụ dưới dạng nước dùng hoặc súp. Sử dụng các kiểu nấu như om, hầm, hấp và luộc. Đặc điểm nổi bật nhất của ẩm thực này là sử dụng các nguyên liệu tươi ngon từ núi và biển. Nấu súp và tập trung nhiều vào gia vị.

Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với hương vị cay nóng, hương thơm tươi mát và màu sắc đậm. Tỉnh này được nhiều người biết đến là ‘vùng đất của cá và lúa’. Nó nổi tiếng với các món hầm, nhưng ẩm thực của họ cũng có rất nhiều món om và nướng .

2.2 Ấn Độ hóa Ẩm thực Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc của Ấn Độ được biết đến đã bắt đầu cuộc hành trình của mình ở Kolkata. Nơi đây thuộc một cộng đồng nhỏ người Trung Quốc đã sinh sống hơn một thế kỷ. 

Đây là một sự thích nghi của nước sốt, gia vị và các kỹ thuật nấu ăn của Trung Quốc như hấp và xào. Rất nhiều nhà hàng và nhà cung cấp thức ăn đường phố phục vụ món ăn được gọi là ẩm thực Hakka. 

Với các món ăn nổi bật như Mãn Châu, American Chop Suey, Sweet and Sour, Chow Mein và những món khác. Chúng có kết cấu tương tự nhưng hương vị khác nhau do sử dụng một số nguyên liệu Ấn Độ.

3. Sự thật đằng sau nền ẩm thực Trung Quốc

Cho dù bạn gọi món thịt bò, thịt gà hay rau củ của Trung Quốc, tất cả đều có vị như nhau. Vì tất cả đều được phủ trong một loại nước sốt có nhiều nước tương và bột ngô. Đã đến lúc bí mật được tiết lộ: Món ăn Trung Quốc đích thực nhất định không có nước sốt dày và mềm.

Ẩm thực Trung Quốc có vô số hương vị và phong cách. Nó dựa trên màu sắc, mùi vị và hương thơm. Nó phải đẹp mắt nhưng phải dậy lên mùi hương ngây ngắt và thèm thuồng. 

Và nó cũng cung cấp hương vị để phù hợp với hầu hết mọi khẩu vị. Có những nốt cay, nóng sẽ khiến đầu lưỡi râm ran. Bên cạnh đó, các món ăn được nêm gia vị nhẹ, đánh thức cả những vị giác tinh tế nhất.

Hầu hết các món ăn Trung Quốc cay hay cay nhẹ đều bắt đầu từ một nền tảng chung. Tỏi, ớt và gừng thường được gọi là bộ ba thần thánh của món ăn Trung Quốc. Trong đó hành lá chỉ đóng một vai trò kém quan trọng hơn một chút. 

Chế độ ăn kiêng của người Trung Quốc cũng là một phong cách ăn uống khá lành mạnh. Bạn có thể thấy rõ khi bạn xem xét tỷ lệ điển hình giữa protein với rau và tinh bột. 

Thịt được sử dụng nhiều hơn như một hương liệu hơn là tiêu điểm – nó cũng giống như rau và mì hoặc cơm. Ví dụ như tại Hoa Kỳ, một người có thể ăn một miếng sườn nặng 480gr. Nhưng tại Trung Quốc, họ có thể xào và tận 4 5 người mới ăn hết.

3.1 Bí quyết nấu ăn trong ẩm thực Trung Quốc được bật mí

Dụng cụ không thể thiếu: Chảo

ẩm thực Trung Quốc
Chiếc chảo tạo nên sự đặc trưng trong nền ẩm thực Trung Quốc

Đối với bất kỳ món xào nào, chảo được xem là trái tim của nhà bếp Trung Quốc. Món bò kho gừng, cơm chiên, món bò vui vẻ — hầu như không có giới hạn về số lượng món ăn ngon. Tất cả có thể tạo ra từ một chiếc chảo nhỏ trên bếp. Phương pháp nấu nhanh cũng có thể bảo toàn vitamin trong rau và thậm chí tiết kiệm nhiên liệu sử dụng.

Bạn nên sử dụng  sử dụng chảo đáy phẳng, kích thước tầm 14 inch với chất liệu thép carbon.  Cùng với tay cầm dài bằng gỗ nếu bạn quyết định chế biến món xào. 

Lưu ý: Chảo chuyển sang màu vàng, xanh lam hoặc thậm chí đen ở đáy bên trong khi bạn mới bắt đầu sử dụng là điều bình thường. Vì vậy mặc dù bạn có thể nghĩ rằng mình đã làm hỏng nó nhưng thật ra là vẫn chưa nhé.

Luôn làm nóng chảo trước khi thêm dầu vào. Sử dụng loại dầu có thể bốc khói cao và có thể chịu được nhiệt, như đậu phộng hoặc cải dầu. Sau đó thêm chất thơm hoặc nguyên liệu thô của bạn. 

Bạn nên xào theo từng mẻ để không làm chín quá. Bạn sẽ biết dầu đã đủ nóng khi nó phát ra âm thanh xèo xèo. Đặc biệt là khi các nguyên liệu chạm vào chảo. Xào cho đến khi rau chín nhưng giòn và thịt săn lại.

3.2 Nấu ăn không tốn quá nhiều thời gian

Bạn có thể làm những món xào rất phức tạp hoặc rất đơn giản. Kết quả có thể thực sự hài lòng và giúp bạn tự tin để chế biến các món ăn phức tạp hơn. Hãy thử bắt đầu với món cơm rang. Vì nó đơn giản và không có váng, hoặc có thể là món thịt bò và bông cải xanh. Tập trung vào các món ăn chỉ với một vài nguyên liệu và gia vị cơ bản.

3.3 Ăn uống dinh dưỡng trong ẩm thực Trung Quốc

ẩm thực Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc đặc biệt các món xào

Mọi người có quan niệm sai lầm rằng món ăn Trung Quốc khó làm . Nhưng nó không mất nhiều thời gian hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Bạn có thể chuẩn bị trước rất nhiều việc (như cắt rau và thịt), điều này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Không bao giờ mất nhiều thời gian hơn so với việc làm món bò bít tết và khoai tây nghiền.

Và bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho sức khỏe vào món xào kiểu Trung Quốc. Điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn có thể chế biến bông cải xanh vào bò bít tết và khoai tây. 

Tại sao mọi người lại muốn ăn bông cải xanh hấp? Nhưng hãy thử xào cho đến khi nó giòn. Sự kết hợp gừng, tỏi và hành lá làm cho bất kỳ loại rau nào cũng có vị ngon. Bạn có thể tận hưởng đầy hương vị và ăn thông minh hơn với các món xào ”.

3.4 Ăn ngay!

Đồ ăn Trung Quốc được dùng để ăn bằng đũa và bạn sẽ thấy thói quen này khá phổ biến ở tất cả các hộ gia đình Trung Quốc. Nhiều năm trước, việc sử dụng nĩa và dao được cho là đại diện cho bạo lực. Còn so với đũa là tượng trưng cho sự dịu dàng và lòng trắc ẩn.

3.5 Không thể thiếu nước tương

ẩm thực Trung Quốc
Nước tương là đặc trưng của nền ẩm thực Trung Quốc

Và không một đầu bếp Trung Quốc nào lại thấy mình không có một chai nước tương. Được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, nước tương cung cấp nhiều độ mặn trong món ăn Trung Quốc. Đồng thời, nó khiến các ăn tăng thêm hương vị tròn đầy.

Nền ẩm thực Trung Quốc rất phong phú và đa dạng. Để tận hưởng được hương vị đặc sắc nơi đây, chắc hẳn rằng bạn nên thử đặt chân đến đất nước này và tận hưởng ẩm thực. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và khó quên.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây