Ăn ớt nhiều có tốt không? Tác dụng của việc ăn ớt đối với cơ thể là gì?

0
120

Ăn ớt nhiều có tốt không? Tác dụng của việc ăn ớt đối với cơ thể là gì? Cùng xem qua bài viết sau để tìm hiểu nhé. Ớt là một loại gia vị tuyệt vời cho vô số món ăn. Tác dụng của chúng cũng vô cùng tốt đấy.

Theo kết quả nghiên cứu, những người ăn cay đúng cách hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn. Đặc biệt ăn cay thường xuyên có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và các bệnh về đường hô hấp. Một nghiên cứu của Đại học Harvard gần đây được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy những người thích ăn ớt có thể có nhiều khả năng sống lâu hơn. Vậy ăn ớt nhiều có tốt không?

ăn ớt nhiều có tốt không
Ăn ớt nhiều có tốt không?

1. Lợi ích của việc ăn thức ăn cay là gì?

Trước hết, chúng ta hãy xem xét giá trị dinh dưỡng của ớt trước khi tìm hiểu ăn ớt nhiều có tốt không:

1.1. Dinh dưỡng có trong ớt

Ớt đỏ rất giàu capsanthin, một lượng lớn vitamin C, carotene, selen, vitamin B, axit citric, axit malic, polycellulose, các nguyên tố vi lượng kali, sắt, magiê, v.v. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C trong ớt đỏ là cao nhất trong các loại rau. Hàm lượng vitamin C trong 100g ớt là 144 mg, gấp 10 lần cà chua. Ngoài ra, hàm lượng caroten trong ớt cao gấp 2 đến 4 lần so với các loại rau thông thường. Trên thế giới, có rất nhiều loại ớt với những vị cay khác nhau.

1.2. Tăng cường sức đề kháng và trì hoãn quá trình lão hóa

Mỗi 100g ớt chứa gần 200 mg vitamin C. Nó cũng rất giàu khoáng chất như caroten, canxi, sắt,… Có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, có thể trì hoãn quá trình lão hóa.

1.3. Giảm cân

Tác dụng giảm cân của ớt chủ yếu thể hiện ở hai khía cạnh. Một là kích thích vị giác và gửi ngay tín hiệu “đủ” đến các dây thần kinh sọ não khiến người bệnh chán ăn. Hai là kích thích cơ thể tỏa nhiệt, tạo hệ thống và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.

ăn ớt nhiều có tốt không
Giảm cân

1.4. Ngăn ngừa bệnh tim

Ớt rất tốt cho quá trình lưu thông máu và giảm nguy cơ xơ cứng mạch máu. Cùng với tác dụng chống oxy hóa của vitamin C. Có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể.

1.5. Làm ấm cái lạnh và làm ấm bụng

Người có cơ địa lạnh càng nên ăn ớt. Người như thế có máu chảy chậm, dễ bị lạnh tay chân, chóng mặt, mệt mỏi. Ăn nhiều thức ăn cay và ấm như ớt có tác dụng giảm các triệu chứng bệnh rất hiệu quả.

1.6. Ngăn ngừa sỏi mật

Ớt rất giàu vitamin C. Có tác dụng chuyển hóa lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể thành axit mật. Từ đó ngăn ngừa sỏi mật. Người đã bị sỏi mật ăn thêm ớt xanh giàu vitamin C sẽ có tác dụng giảm bớt tình trạng bệnh nhất định.

2. Ăn ớt nhiều có tốt không?

Ăn ớt có tốt không? Cho dù những thứ bổ dưỡng đến đâu thì cũng không phải là tuyệt đối. Đối với ớt cũng vậy. Ăn quá nhiều ớt có thể kích thích niêm mạc dạ dày. Gây viêm loét dạ dày Thậm chí làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu dịch tễ học do các nhà khoa học Mexico thực hiện năm 1994 đã khẳng định rằng những người ăn nhiều ớt đỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn đáng kể. Vì vậy, “nghiện cay” là một lối sống không mấy lành mạnh. Nó không chỉ là tác nhân kích thích dạ dày. Mà còn ảnh hưởng đến thực quản và ruột. Hơn nữa, phụ nữ ăn cay lâu ngày rất dễ là “mục tiêu” của một số bệnh phụ khoa. Có những loại ớt cay có vị cay quá lớn, dù ăn ít cũng gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Ví như nếu bạn ăn ớt cay Trung Quốc sẽ có cảm giác bụng nóng rang vô cùng khó chịu.

ăn ớt nhiều có tốt không
Tác hại của việc ăn nhiều ớt

3. Tác hại của việc ăn nhiều ớt của phụ nữ

Phụ nữ ăn quá nhiều đồ cay có thể gây ra 3 bệnh chính:

3.1. Rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ thường xuyên ăn ớt cay sẽ làm tăng nhịp tim và tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Khi có kinh, các tiểu động mạch của nội mạc tử cung co bóp rất mạnh dễ dẫn đến đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt.

3.2. Tắc ống dẫn trứng

Phụ nữ ăn quá nhiều ớt dễ gây kích ứng ruột và dạ dày. Gây tắc nghẽn cục bộ và các bệnh lý khác. Thậm chí gây táo bón. Một khi bị táo bón, các loại vi khuẩn khác nhau theo phân thải ra trong ống ruột sẽ xâm nhập vào ống dẫn trứng và buồng trứng thông qua các mao mạch và mạch bạch huyết. Gây viêm phần phụ và thậm chí là tắc ống dẫn trứng.

3.3. Các khối u phụ khoa

Nếu ăn quá nhiều ớt trong thời gian dài, cơ thể sẽ không dễ tiêu hóa và hấp thụ. Vì vậy hàm lượng trong cơ thể người sẽ rất cao. Có thể những thứ này tập trung lại trong cơ thể và gây ra tình trạng xuất hiện các khối u phụ khoa.

4. Ăn bao nhiêu ớt là thích hợp nhất mỗi ngày?

Có rất nhiều người ăn cay trong cuộc sống. Để tránh các loại vấn đề, cần phải dừng ăn cay một cách điều độ. Nếu không chính cơ thể của bạn sẽ bị tổn thương.

4.1. Theo vóc dáng và thời gian trong ngày

Những người hay bị lạnh tay chân, thiếu máu nên ăn ớt. Những người mắc bệnh không hợp với đồ cay thì nên ăn ít hoặc không. Người miền Bắc nên ăn ít đồ cay hơn trong mùa xuân và mùa thu khô hạn.

4.2. Kiểm soát mức tiêu thụ

Gợi ý: Nếu bạn ăn ớt tươi, tốt nhất là không quá 100 gam. Nếu ăn ớt khô thì không quá 10 gam để tránh hấp thụ quá nhiều chất capsaicin.

ăn ớt nhiều có tốt không
Cần kiểm soát mức tiêu thụ

4.3. Kiểm soát độ cay

Mỗi người có cơ địa dung nạp ớt khác nhau. Không nên ăn nhiều ớt một lúc. Đường tiêu hóa hoàn toàn không được thông thoáng rất dễ gây viêm niêm mạc dạ dày cấp. Thậm chí là viêm loét dạ dày.

Đối với những người ít ăn cay, cần tăng dần khả năng chịu đựng của ớt. Ví dụ, ớt đỏ nói chung là cay nhất, tiếp theo là màu xanh lá cây, và ít cay nhất là màu tím (hoặc vàng, đen). Ngoài ra, mọi người nên uống thêm nước canh khi ăn cay để đỡ khô miệng và bớt bốc hỏa.

Trên đây là bài viết về ăn ớt nhiều có tốt không. Lưu ý rằng nếu bạn cảm thấy khó chịu ở bụng, phân nóng rát, tiêu chảy. Hoặc thậm chí bệnh trĩ trở nên trầm trọng hơn khi ăn ớt, thì đây là lời nhắc nhở rằng bạn đang ăn nhiều ớt hơn liều lượng có thể chịu đựng được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây