Asthma là gì? Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Và Cách Chữa Bệnh

0
1685

Asthma là gì? Những người bị asthma lâu năm có nguy cơ cao phát triển COPD, đặc biệt nếu họ bị hen suyễn nặng khi còn nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp điều trị hiệu quả có thể giúp một người có cuộc sống khoẻ khoắn và năng động với nó.

1. Asthma là gì?

Asthma (hen suyễn) là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến đường hô hấp. Nó gây ra thở khò khè và có thể khiến bạn khó thở. Nguyên nhân kích hoạt nó bao gồm tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích, vi rút, tập thể dục, căng thẳng và các yếu tố khác.

Asthma làm cho các thành bên trong của đường thở, hoặc các ống phế quản, bị sưng và viêm.

Trong cơn hen suyễn, đường thở sẽ sưng lên, các cơ xung quanh co thắt lại. Điều này làm cho không khí khó khăn khi di chuyển vào và ra khỏi phổi.

2. Yếu tố có thể gây ra bệnh asthma là gì

Có nhiều loại bệnh asthma là gì?. Một số yếu tố có thể gây ra bệnh asthma hoặc kích hoạt thành các cơn bệnh hen suyễn cấp tính. Asthma liên quan đến tình trạng viêm và thu hẹp bên trong phổi, làm hạn chế nguồn cung cấp khí.

Một người bị hen suyễn có thể cảm thấy tình trạng:

 • Tức ngực.
 • Thở khò khè.
 • Khó thở.
 • Ho.
 • Tăng sản xuất chất nhầy.
asthma là gì
Asthma có thể gây nên tình trạng khó thở

Trong một số trường hợp, sưng tấy trong đường thở có thể ngăn cản oxy đến phổi. Điều này có nghĩa là oxy không thể đi vào máu hoặc đến các cơ quan quan trọng. Nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện khi có triệu chứng nghiêm trọng. Bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp và tư vấn những cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng asthma của họ.

3. Các loại asthma là gì

Asthma có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và triệu chứng rất khác nhau. Các yếu tố khởi phát thường giống nhau. Chúng bao gồm các chất ô nhiễm trong không khí,vi rút, lông vật nuôi, nấm mốc và khói thuốc lá.

4. Asthma là gì ở trẻ em

Asthma có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Nhưng nó phổ biến ở trẻ em hơn là ở người lớn. Một số tác nhân phổ biến của bệnh hen suyễn ở trẻ em bao gồm:

 • Cảm lạnh.
 • Khói thuốc lá.
 • Chất gây dị ứng.
 • Chất ô nhiễm không khí, bao gồm ô nhiễm ozon và ô nhiễm hạt, cả trong nhà và bên ngoài.
 • Tiếp xúc với không khí lạnh.
 • Thay đổi nhiệt độ đột ngột.
 • Sự phấn khích.
 • Xúc động mạnh.
 • Vận động.

Điều quan trọng là phải đưa đến cơ sở y tế nếu một đứa trẻ bắt đầu bị hen suyễn. Vì nó có thể đe dọa tính mạng. Bác sĩ có thể tư vấn về một số cách tốt nhất để kiểm soát tình trạng bệnh.

Trong một số trường hợp, asthma có thể cải thiện khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, nó cũng có thể là kéo dài suốt cả đời.

asthma là gì
Hen suyễn có thể xuất hiện ở trẻ nhỏ

5. Asthma là gì từ đâu mà ra

5.1 Hen suyễn khởi phát ở người lớn

Hen suyễn có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, kể cả khi trưởng thành. Theo một nghiên cứu, người lớn có nhiều khả năng mắc các triệu chứng dai dẳng hơn trẻ em.

Các tác nhân sau đây có thể tác động đến bệnh hen suyễn bao gồm:

 • Bệnh đường hô hấp
 • Dị ứng và tiếp xúc với chất gây dị ứng
 • Yếu tố nội tiết tố
 • Béo phì
 • Căng thẳng
 • Hút thuốc lá

5.2 Bệnh hen suyễn nghề nghiệp

Bệnh hen suyễn nghề nghiệp là kết quả của việc tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích có ở nơi làm việc. Các chất gây dị ứng có thể gây ra bệnh hen suyễn ở những người có cơ địa nhạy cảm hoặc dị ứng tại nơi làm việc.

Trong những công việc sau đây, chất kích thích có thể gây ra các triệu chứng asthma:

 • Sửa chữa và sản xuất ô tô
 • Kỹ thuật và đồ kim loại
 • Mộc 
 • Công nghiệp điện tử và lắp ráp
 • Tiệm làm tóc
 • Bể bơi trong nhà

Môi trường làm việc của một người có thể làm bùng phát bệnh asthma mặc dù họ đã giảm bệnh khi trưởng thành.

5.3 Hen suyễn khó kiểm soát 

Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 5–10% người bị hen suyễn bị hen suyễn nặng.

Một số lý do có thể dẫn đến bệnh asthma mà không liên quan đến bệnh. Ví dụ, họ có thể chưa học được cách sử dụng ống hít đúng cách.

5.4 Hen suyễn theo mùa

asthma là gì
Phấn hoa có thể là nguyên nhân dẫn đến asthma

Loại Asthma là gì (hen suyễn) này xảy ra do phản ứng với các chất gây dị ứng. Những chất này chỉ có trong môi trường xung quanh vào những thời điểm nhất định trong năm. Chẳng hạn khi nhiệt độ không khí thấp vào mùa đông. Hoặc phấn hoa vào mùa xuân, mùa hè có thể gây ra các triệu chứng của bệnh asthma theo mùa.

Những người mắc bệnh hen suyễn theo mùa vẫn có tình trạng bệnh trong suốt thời gian còn lại của năm. Nhưng họ thường không gặp các triệu chứng hoặc các cơn phát bệnh..

6. Một vài yếu tố khác gây ra bệnh Asthma là gì

Chẳng hạn như nhạy cảm với chất gây dị ứng, có thể vừa là nguyên nhân vừa là tác nhân gây ra. Các phần dưới đây liệt kê một số phần khác.

6.1 Thai kỳ

Hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ thai nhi mắc bệnh hen suyễn sau này. Một số phụ nữ cũng bị các triệu chứng hen suyễn trầm trọng hơn khi mang thai.

6.2 Béo phì

Mức độ bệnh asthma ở những người bị béo phì cao hơn những người không mắc bệnh này. Trẻ em béo phì được giảm cân cũng thấy các triệu chứng hen suyễn được cải thiện.

6.3 Dị ứng

Dị ứng phát triển khi cơ thể của một người trở nên nhạy cảm với một chất cụ thể. Một khi quá trình nhạy cảm đã diễn ra, người đó sẽ dễ bị phản ứng dị ứng mỗi khi tiếp xúc với chất này.

6.4 Hút thuốc lá

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, hút thuốc lá có thể gây ra các triệu chứng bệnh asthma. Ngay cả khi không hút thuốc, nó cũng có thể gây tổn thương phổi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh phổi liên quan đến thuốc lá. Điều này có thể làm cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

6.5 Nhân tố môi trường

Ô nhiễm không khí, cả bên trong nhà và bên ngoài, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và gây ra bệnh asthma. Những chất sau có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh: bụi bặm; lông và lông động vật; khói từ chất tẩy rửa gia dụng và sơn,…

Các tác nhân khác trong nhà và ngoài trời bao gồm :

 • phấn hoa
 • ô nhiễm không khí từ giao thông và các nguồn khác
 • Tầng ôzôn

6.6 Xúc động mạnh

Vui mừng, tức giận, phấn khích, cười, khóc và các phản ứng cảm xúc khác đều có thể kích hoạt cơn hen. Stress cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn.

Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy bệnh hen suyễn có thể dễ xảy ra hơn ở những người có tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Những người khác cho rằng căng thẳng lâu dài có thể dẫn đến những thay đổi trong bệnh asthma

6.7 Yếu tố di truyền

Có bằng chứng cho thấy bệnh asthma xuất hiện trong gia đình. Gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra một số thay đổi di truyền có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh. Những điều này xảy ra khi một yếu tố môi trường làm thay đổi gen.

6.8 Yếu tố nội tiết

Khoảng 5,5% nam và 9,7% nữ mắc bệnh hen suyễn. Ngoài ra, các triệu chứng có thể thay đổi tùy theo giai đoạn sinh sản của phụ nữ và thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ví dụ, trong những năm sinh sản của họ, các triệu chứng có thể trầm trọng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt so với các thời điểm khác trong tháng. Các bác sĩ gọi đây là bệnh hen suyễn tiền kinh nguyệt. Sau giai đoạn kinh nguyệt (mãn kinh), các triệu chứng hen suyễn có thể được cải thiện.

Một số nhà khoa học tin rằng hoạt động nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động miễn dịch, dẫn đến quá mẫn cảm trong đường thở.

7. Chẩn đoán bệnh Asthma là gì

Bác sĩ sẽ hỏi người đó về các triệu chứng, tiền sử bệnh gia đình và tiền sử bệnh cá nhân của họ. Họ cũng sẽ khám sức khỏe và có thể tiến hành một số xét nghiệm khác.

asthma là gì
Đến gặp bác sĩ nếu tình trạng trở nặng hơn

Khi bác sĩ đưa ra chẩn đoán, họ cũng sẽ lưu ý xem bệnh asthma là gì nhẹ, không liên tục, trung bình hay nặng. Họ sẽ cố gắng xác định mức độ của bệnh.

Mọi người có thể ghi lại nhật ký các triệu chứng và các yếu tố có thể gây ra để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác. Điều này nên bao gồm thông tin về các chất kích thích tiềm ẩn ở nơi làm việc.

7.1 Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ chú ý lắng nghe các dấu hiệu thở khò khè, có thể cho thấy đường thở bị tắc nghẽn và bệnh hen suyễn. Họ cũng sẽ kiểm tra:

 • Sổ mũi.
 • Mũi bị sưng.
 • Bất kỳ sự phát triển nào ở bên trong mũi

Họ cũng sẽ kiểm tra da để tìm các dấu hiệu của bệnh chàm hoặc phát ban .

7.2 Kiểm tra asthma

Bác sĩ cũng có thể tiến hành kiểm tra chức năng phổi để đánh giá mức độ hoạt động của phổi.

Xét nghiệm đo phế dung là một ví dụ về xét nghiệm chức năng phổi. Người bệnh sẽ cần hít vào sâu và sau đó thở ra thật mạnh vào một cái ống. Ống liên kết với một máy gọi là phế dung kế, cho biết lượng không khí mà một người hít vào và thở ra cũng như tốc độ họ thải khí ra khỏi phổi.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể cho người bệnh dùng thuốc giãn phế quản – để mở đường thở – và lặp lại xét nghiệm. Nếu kết quả thứ hai tốt hơn, người đó có thể bị hen suyễn.

Thay vào đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hen suyễn trong 4–6 tuần và theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng của các trẻ nhỏ. Bởi vì phương pháp trên chỉ phù hợp với người trưởng thành.

7.3 Các bài kiểm tra khác

Một bài kiểm tra thử, cho phép bác sĩ đánh giá mức độ ảnh hưởng của không khí lạnh hoặc tập thể dục đến hô hấp của một người. Hoặc da bị châm chích. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để xác định một loại dị ứng cụ thể.

Xét nghiệm đờm, chụp X-quang và các xét nghiệm khác có thể giúp loại trừ viêm xoang , viêm phế quản và các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến hô hấp của một người.

Bài viết trên đây hẳn đã giải đapó cho bạn phấn nào về Asthma là gì? Đây là một tình trạng viêm mãn tính gây sưng tấy đường thở. Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp điều trị hiệu quả có thể giúp một người có cuộc sống đầy đủ và năng động với asthma.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây