Bà bầu ăn cà tím được không? Cần lưu ý gì khi ăn cà tím?

0
11
bà bầu ăn cà tím được không

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn cà tím được không? Cần lưu ý gì khi ăn cà tím? Những thông tin được tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp mẹ bầu bổ sung kiến thức để hành trình mang thai thêm nhàn hạ và an toàn

Cà tím là một trong những loại thực phẩm mà mẹ bầu có thể ăn được trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, bà bầu ăn cà tím được không? Ăn như thế nào cho đúng cách? Cà tím có gây tác dụng phụ gì hay không?

1. Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn cà tím được không?

bà bầu ăn cà tím được không
Mẹ bầu có thể ăn cà tím với một lượng vừa phải

Cà tím được mệnh danh là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe. Một số dưỡng chất có trong cà tím bao gồm chất xơ, vitamin K, folic, photpho, magie, kali, thiamin, ít chất béo bão hòa và hàm lượng cholesterol thấp.

Có bầu ăn cà tím được không? Tuy mẹ bầu có thể ăn cà tím nhưng cần phải ăn đúng liều lượng vì nếu tiêu thụ quá nhiều thì sẽ gặp những nguy cơ tiềm ẩn. Những mẹ bầu mắc bệnh thận không nên ăn cà tím vì thành phần của chúng có chứa lượng oxalate cao, ăn nhiều sẽ gây sỏi thận.

Bà bầu ăn được cà tím không? Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cà tím nhưng không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao để tránh làm cho các khoáng chất bị mất đi, chuyển hóa thành chất không tốt cho cơ thể. Các vitamin sẽ bị hao hụt đến hơn 50%. Ngoài ra, trước khi chế biến cà tím, mẹ bầu hãy ngâm rửa kỹ bằng nước muối pha loãng để tẩy hết chất nhựa, chất độc hại và vị đắng

Có thai ăn cà tím được không? Mẹ bầu có thể ăn cà tím mỗi tuần từ 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 100 đến 200g để tránh gặp phải tác dụng phụ. Mẹ tuyệt đối không nên ăn cà tím sống hoặc cà tím chưa được nấu chín kỹ để không bị rối loạn tiêu hóa. Một bí quyết là mẹ có thể cho thêm một chút giấm khi chế biến cà tím.

2. Cà tím có công dụng gì đối với sức khỏe mẹ bầu?

bà bầu ăn cà tím được không
Cà tím giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Phụ nữ mang thai ăn cà tím sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho bé yêu phát triển. Những lợi ích cà tím mang đến cho cơ thể bao gồm:

  • Hỗ trợ các tế bào hồng cầu và cơ bắp của thai nhi hình thành nhờ lượng vitamin E.
  • Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh nhờ lượng axit folic.
  • Cung cấp lượng sắt giúp hình thành máu.
  • Giúp phát triển thị giác ở thai nhi nhờ lượng vitamin A.
  • Hỗ trợ thai nhi phát triển nhờ thành phần vitamin A, vitamin C, B complex, vitamin E, niacin, mangan, sắt, kali đồng giúp duy trì sự cân bằng điện giải, tăng lượng máu đáng kể.
  • Phòng chống nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, ngăn ngừa lượng đường trong máu đột biến.
  • Điều trị rối loạn tiêu hóa và táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, thành phần chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
  • Tăng cường hệ miễn dịch nhờ chất chống oxy hóa dồi dào, tránh các bệnh nhiễm trùng có hại phát triển, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Ngăn ngừa nguy cơ rối loạn nhận thức ở trẻ sơ sinh.
  • Giảm thiểu cholesterol xấu, tăng nồng độ cholesterol tốt trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mẹ bầu bị mắc các vấn đề liên quan đến tim, xơ vữa động mạch.
  • Làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.

3. Các tác dụng phụ nếu mẹ bầu ăn nhiều cà tím

bà bầu ăn cà tím được không
Mẹ bầu nên ăn cà tím đã được rửa sạch và nấu chín

Bên cạnh các lợi ích mà cà tím mang đến cho sức khỏe thì nó cũng có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu mẹ bầu ăn quá nhiều.

  • Ăn nhiều cà tím sẽ khiến mẹ bị co thắt tử cung, sảy thai hoặc sinh non. Nguyên nhân là trong cà tím có chứa thành phần phytohormones với công dụng hỗ trợ và điều trị các vấn đề kinh nguyệt, vô sinh nên mẹ bầu 3 tháng đầu tốt nhất không nên ăn cà tím.
  • Cà tím gây rối loạn tiêu hóa: Ăn quá nhiều cà tím sẽ khiến lượng axit trong dạ dày bị kích thích tăng cao, cơ thể mẹ bầu bị khó chịu. Mẹ cần tránh ăn thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa để tránh dinh dưỡng thai kỳ thiếu hụt và tình trạng ốm nghén thêm trầm trọng.
  • Ngộ độc: Việc ăn quá nhiều cà tím có nguy cơ khiến cho mẹ bầu bị rối loạn. Thành phần Solanine trong cà tím có công dụng chống oxy hóa, ức chế tế bào gây ung thư. Cơ thể mẹ bầu yếu ớt có thể bị ngộ độc chất này.
  • Dị ứng: Nếu ăn phải cà tím chưa được nấu chín, thành phần axit cùng một số chất độc có khả năng khiến cơ thể nhạy cảm của mẹ bầu bị dị ứng, chẳng hạn như ngứa da hoặc ngứa miệng.

Cà tím là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi bà bầu ăn cà tím được không. Mẹ hãy ăn cà tím với lượng vừa phải, chế biến đúng cách, xây dựng chế độ ăn cân đối để cơ thể nhận được tối đa công dụng từ quả cà tím.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây