Bà bầu ăn đu đủ chín được không? Đu đủ chín có tác dụng gì?

0
22
bà bầu ăn đu đủ chín được không

Đu đủ là loại trái cây có chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng tốt cho sức khỏe của con người. Bà bầu ăn đu đủ chín được không? Ăn đu đủ chín có tác dụng gì? Mẹ hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết này để có câu trả lời.

Đu đủ chín là một trong những loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào với hơn 70% là nước. Đu đủ chín giúp cung cấp cho cơ thể nguồn nước tự nhiên phong phú. Có nhiều lời đồn cho rằng phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ vì sẽ gây sảy thai. Vậy thực tế thì bà bầu ăn đu đủ chín được không?

1. Bà bầu ăn đu đủ chín được không?

bà bầu ăn đu đủ chín được không
Đu đủ chín tốt cho mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Đu đủ chín là loại trái cây cung cấp lượng nước tuyệt vời cho mẹ bầu, tránh tình trạng mất nước hay thiếu nước. Bên cạnh đó, chất Beta-carotene có trong đu đủ chín là nguồn dưỡng chất giúp trí não thai nhi phát triển vượt trội. Thành phần vitamin C có trong đu đủ chín giúp giảm đau khớp, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch ở cơ thể mẹ.

Hàm lượng vitamin B có trong đu đủ chín giúp cho thai nhi phát triển tốt, ổn định huyết áp và nhịp tim của mẹ bầu. Nguồn chất xơ trong đu đủ chín sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón khi mang thai.

Bà bầu có ăn đu đủ chín được không? Được vì trong 100g đu đủ chín chỉ chứa khoảng 17,9g đường và cung cấp 119 calo cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi thường trực ở mẹ bầu. Chính vì thế, bầu ăn đu đủ chín rất tốt cho sức khỏe.

Vào 3 tháng đầu thì phụ nữ mang thai ăn đu đủ chín được không? Đu đủ chín có chứa hàm lượng nước, các vitamin và khoáng chất cao. Những mẹ bầu bị ốm nghén, dạ dày co thắt rất nên ăn đu đủ chín để hạn chế tình trạng này. Chính vì thế, ở tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ có thể ăn đu đủ chín kỹ nhưng không được ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn.

2. Mẹ bầu ăn đu đủ chín có công dụng gì?

bà bầu ăn đu đủ chín được không
Mẹ bầu nên ăn đu đủ chín để nhận được lợi ích tốt

Mẹ bầu có thể ăn đu đủ khi đã chín hoàn toàn để nhận được những công dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại. Một số lợi ích mà đu đủ chín mang đến cho sức khỏe mẹ bầu bao gồm:

  • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.
  • Chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể kháng được bệnh nguy hiểm nhờ hàm lượng beta caroten là một tiền chất của vitamin A sẽ chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể.
  • Bổ sung đa dạng các vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin C giúp chuyển hóa, nếu thiếu vitamin B1 thì cơ thể sẽ bị cản trở việc chuyển hóa chất dinh dưỡng, hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch ở mẹ bị tổn thương.
  • Phát triển thị lực nhờ vitamin B2, tăng cơ, tăng chiều cao và hệ thần kinh của bé.
  • Bổ sung nguồn khoáng chất thiết yếu như canxi, kali, kẽm, magie đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé. Mẹ bầu sẽ được cung cấp chất sắt để phòng chống bệnh thiếu máu.
  • Giảm thiểu tình trạng chuột rút nhờ khoáng chất kali giúp cân bằng điện giải, cân bằng nước trong các tế bào.
  • Giảm táo bón nhờ nguồn chất xơ, vitamin B và riboflavin có ích cho hệ tiêu hóa.
  • Bảo vệ hệ xương khớp, giảm thiểu tình trạng tê cứng, đau nhức ở khớp ngón tay, khuỷu tay, hông, đầu gối nhờ nguồn vitamin C.
  • Kiểm soát cân nặng ở cơ thể mẹ.

3. Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn đu đủ chín

bà bầu ăn đu đủ chín được không
Mẹ bầu nên ăn 2 đến 3 lần đu đủ mỗi tuần
  • Để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn khi ăn đu đủ, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn từ 2 đến 3 lần, mỗi lần ăn 1 miếng.
  • Mẹ không nên ăn đu đủ chưa chín vì trong loại quả này có chứa mủ với nguồn chất papain có khả năng hoạt hóa oxytocin và prostaglandin. Đây là các nội tiết tố sẽ gây co thắt tử cung có nguy cơ khiến mẹ bị sinh non hoặc sẩy thai.
  • Quả đu đủ chưa chín có khả năng làm tăng áp lực lên các mạch máu dẫn đến cơ thể bị xuất huyết nội, xuất huyết trong nhau thai. Tình trạng dịch bị ứ trệ và thành mạch bị tăng áp lực sẽ gây ra hiện tượng phù.
  • Thành phần papain và pepsin sẽ ngăn cản sự tồn tại và phát triển của em bé bằng cách ngăn thai làm tổ, phôi không thể phát triển trong tử cùng, nhiễm độc thai nghén.
  • Chất papain trong mủ đu đủ xanh có thể khiến màng ối suy yếu, tế bào và mô chậm phát triển, ngăn cản thai nhi hình thành và phát triển.
  • Chất độc carpine có trong hạt và lá đu đủ có khả năng khiến hệ thần kinh trung ương bị tổn hại.
  • Nếu mẹ ăn quá nhiều đu đủ chín trong thai kỳ thì lượng beta caroten sẽ khiến mẹ bầu bị vàng da.
  • Việc ăn nhiều đu đủ sẽ kích thích nhu động ruột làm tử cung, dạ dày và đường ruột bị áp lực, nguy cơ sẩy thai tăng lên. Lượng đường huyết trong cơ thể mẹ cũng dễ tăng dẫn đến nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Trái ngược với đu đủ xanh, đu đủ chín là loại trái cây giúp ích cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến cơ thể. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi bà bầu ăn đu đủ chín được không và những lưu ý khi ăn. Hy vọng mẹ đã có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe thai kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây