Bà bầu ăn ốc bươu được không, ăn như thế nào?

0
4819

Bà bầu ăn ốc bươu được không? Phụ nữ mang thai ăn các loại ốc nói chung và ốc bươu nói riêng có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc được, tuy nhiên nên ăn như thế nào cho đúng cách và với tần suất cho phù hợp.

Ốc là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho bà bầu và mẹ nên ăn 2 bữa/tuần là tốt và an toàn cho sức khỏe.

1. Lợi ích của việc ăn ốc bươu đối với sức khỏe của mẹ bầu

Bà bầu ăn ốc bươu được không? Theo một số quan niệm dân gian cho rằng bà bầu ăn ốc sinh con sẽ dễ bị trớ, chậm nói … Nhưng đó vẫn chỉ là những quan điểm gây tranh cãi. Đến nay vẫn chưa có chứng minh khoa học nào nói lên điều đó.

Ốc bươu là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt phải kể đến là canxi. Đây là điều rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

bà bầu ăn ốc bươu được không
Ốc bươu rất tốt cho sức khỏe

2. Bà bầu ăn ốc bươu được không, có nên ăn không?

Phụ nữ mang thai có thể ăn ốc bươu. Theo Đông y, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa một số bệnh như bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, trĩ …

Bà bầu ăn ốc có tác dụng phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Đồng thời giúp lưu thông máu tốt. Ốc là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Đặc biệt là canxi giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe, giúp thai nhi phát triển hệ xương tốt nhất.

Tham khảo:

3. Bà bầu ăn ốc có tốt không?

Ốc nói chung và ốc bươu là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng, đặc biệt là protein, canxi, sắt… rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Theo bảng thành phần dinh dưỡng ở Việt Nam, cứ 100g ốc cung cấp khoảng 84 kcal, 11,2g chất đạm, 1320 mg canxi.

bà bầu ăn ốc bươu được không
Bà bầu có ăn ốc được không?

Bà bầu ăn ốc đặc biệt cung cấp hàm lượng canxi cần thiết nhất. Ngoài ra, nước chấm ốc có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt dễ ăn. Điều này không gây ngán nên các mẹ bầu thường rất thích. Đặc biệt, có rất nhiều phụ nữ mang thai có thói quen ăn ốc.

4. Bà bầu nên ăn bao nhiêu ốc là tốt?

Ốc bươu dễ ăn, ngon nhưng lại là thực phẩm có nhiều ký sinh trùng vì sống ở ao, hồ,… Do đó, mẹ bầu cần rửa thật sạch và chế biến kỹ trước khi ăn. Bà bầu chỉ nên ăn từ 100 – 200g ốc cho mỗi bữa. Và bà bầu ăn 1 – 2 bữa trong tuần là vừa đủ. Bà bầu không nên ăn quá nhiều ốc sẽ dễ dẫn đến đầy bụng. Phụ nữ có thai bị rối loạn tiêu hóa, mắc các bệnh về dạ dày, viêm loét da thì không nên ăn.

5. Lợi ích của ăn ốc cho sức khỏe mẹ bầu

Ốc rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Đặc biệt khi ăn với lượng thức ăn phù hợp có thể mang lại những lợi ích sau:

bà bầu ăn ốc bươu được không
Món ốc bươu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

5.1. Cung cấp lượng canxi dồi dào

Cứ 100g ốc có chứa khoảng 1329 mg canxi. Đây là nguồn cung cấp canxi vô cùng dồi dào cho mẹ bầu, giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe. Đồng thời thai nhi phát triển hệ xương khớp một cách tốt nhất.

5.2. Nguồn cung cấp sắt

Ốc có chứa nhiều sắt. Đây là chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Chúng giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sắt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp hoạt động của mẹ bầu linh hoạt hơn.

5.3. Ốc cung cấp kẽm – bà bầu ăn ốc bươu được không?

Các loại ốc đều chứa nhiều kẽm giúp cơ thể chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch.

Kẽm cũng đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc của các protein và enzym khác nhau. Bên cạnh đó, kẽm hỗ trợ trong việc tăng cường và phát triển các tế bào.

bà bầu ăn ốc bươu được không
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc bươu và những loại ốc khác

6. Một số điều cần lưu ý khi bà bầu ăn ốc bươu

Rửa và nấu kỹ trước khi ăn để tránh ký sinh trùng. Mẹ nên rửa sạch, ngâm vài giờ trước khi chế biến.

– Nấu phải được ốc chín kỹ. Bà bầu không ăn ốc sống, nấu chưa chín.

– Không nên ăn quá no gây đầy bụng, khó tiêu, có khi lạnh bụng, dễ tiêu chảy.

Bà bầu ăn ốc bươu được không? Câu trả lời là có, nhưng hãy ăn vừa đủ, đừng ăn quá nhiều.

7. Gợi ý cách thực hiện món ốc bươu nướng tiêu xanh

7.1. Nguyên liệu chế biến món ốc bươu cho mẹ bầu

  • 1 kg ốc bươu
  • 200 g ớt xanh
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Mắm, dấm, đường, tiêu, tỏi, ớt
  • 200gr ngò gai, 02 cây sả, ít lá chanh
bà bầu ăn ốc bươu được không
Món ốc tiêu xanh

7.2. Cách chế biến món ốc bươu ngon cho bà bầu

  • Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng, sau đó để ráo.
  • Luộc ốc với lá chanh và sả đập dập. Lưu ý khi ốc sôi, mẹ nên tắt bếp ngay.
  • Chuẩn bị nước mắm để ướp ốc: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, ½ thìa tiêu, 1 thìa ớt băm.
  • Mẹ bầu không nên ăn quá cay nên có thể gia giảm lượng ớt tùy theo.
  • Ướp ốc với nước mắm và tiêu xanh khoảng 15 phút.
  • Sau đó cho ốc lên bếp để nướng, khi thịt ốc vừa chín tới là có thể dùng được. Không nên nấu lâu quá ốc sẽ bị cứng và không ngon.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn ốc bươu được không. Hãy thật cân nhắc mỗi khi ăn thực phẩm gì trong giai đoạn mang thai bạn nhé! Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe và có thêm những kiến thức bổ ích sau bài viết vừa rồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây