Bà bầu ăn trứng vịt lộn và những lợi ích bất ngờ khác

0
1008

Bà bầu ăn trứng vịt lộnđược không là thắc mắc của nhiều mẹ. Theo quan niệm dân gian thì bà bầu ăn sẽ sinh ra con có da trắng, khỏe mạnh hơn. Vậy những quan niệm này có đúng không? Lợi ích của bà bầu khi ăn trứng vịt lộn là gì?

Trong trứng vịt lộn có chứa nhiều dưỡng chất như protein, canxi, vitamin rất tốt cho sức khỏe. Đây là một món ăn hết sức quen thuộc của nhiều người không chỉ riêng gì đối với bà bầu. Đối với phụ nữ mang thai thì điều này cũng không ngoại lệ. Nhiều phụ nữ mang thai chia sẻ việc bà bầu ăn trứng vịt lộn là rất tốt và bổ dưỡng cho cơ thể.

1. Bà bầu ăn trứng vịt lộn được không?

bà bầu ăn trứng vịt lộn
Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn có được không? Câu trả lời là có vì trứng vịt lộn nổi tiếng là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng. Trong nó còn có protein, canxi, sắt, lipid…chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như B2, C, PP.

Đối với quan niệm của nhiều người, trứng vịt lộn có phần hơi ghê nhưng không thể không phủ nhận được những giá trị dinh dưỡng của nó, phụ nữ đang mang thai rất thích hợp ăn trứng vịt lộn để bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

Chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ được tác hại của trứng vịt lộn với bà bầu. Do đây là thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất nên bà bầu có thể thêm vào trong thực đơn hằng ngày. Bà bầu nếu ăn trứng vịt lộn đúng cách sẽ hoàn toàn bổ cho mẹ và tốt cho thai nhi.

2. Mang thai ăn trứng vịt lộn có tốt không?

2.1. Bổ sung sắt

Hàm lượng sắt có trong trứng vịt lộn còn nhiều hơn trứng gà. Vì vậy mẹ bầu có thể ăn trứng vịt lộn để phòng ngừa thiếu sắt, thiếu máu trong thai kỳ. Ăn trứng vịt lộn cũng giúp mẹ giảm thiểu được tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi hay thiếu máu gây nên.

2.2. Bổ sung vitamin A

Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của các thai nhi, đặc biệt là các cơ quan ví dụ như tim, phổi, gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Trong trứng vịt lộn còn có rất nhiều vitamin A tự nhiên tốt cho thai nhi.

2.3. Bổ sung canxi

bà bầu ăn trứng vịt lộn
Bổ sung canxi cho xương khớp

Trong 1 quả trứng vịt lộn sẽ có chứa khoảng 82mg canxi. Canxi rất cần thiết cho sự phát triển xương khớp cũng như giúp cho mẹ phòng tránh được các chứng bệnh xương khớp vì thiếu canxi gây nên.

2.4. Bổ sung năng lượng

Trong 1 quả trứng vịt lộn có chứa khoảng 182 năng lượng, 13,6 gram protein và các vitamin A, B, C khác… Vì thế nên nó rất cần thiết cho mẹ bầu, giúp duy trì dinh dưỡng, năng lượng và tăng sức đề kháng.

3. Bà bầu nên ăn trứng vịt lộn bao nhiêu và khi nào là tốt nhất?

3.1. Thời gian nào tốt nhất?

Bà bầu ăn trứng vịt lộn 3 tháng đầu được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng vitamin có trong trứng cao. Vì thế ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do vậy mẹ bầu không nên ăn trứng vịt lộn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Tốt nhất mẹ bầu nên ăn trứng vịt lộn vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

3.2. Ăn với số lượng hợp lý

Tuy trứng vịt lộn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu nhưng mẹ bầu cũng nên chú ý đến số lượng khi ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng vịt lộn có quá nhiều chất vì thế không nên ăn hàng ngày. Phụ nữ có thai chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần và không ăn liền cùng lúc 2 quả, nên chia thành 2 bữa ăn. Không nên ăn vào buổi tối và cũng không nên ăn cùng rau răm, nếu muốn ăn thì chỉ nên ăn thật ít.

4. Những lưu ý cần biết khi cho bà bầu ăn trứng vịt lộn

  • Trứng vịt lộn có quá nhiều đạm, vì thế nên tránh ăn buổi tối, ăn đêm. Ngoài ra cũng không nên ăn trước khi đi ngủ vì dễ gây ra khó tiêu, ợ hơi làm bà bầu trằn trọc, khó ngủ.
  • Không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn liên tục trong nhiều ngày. Dù thèm đến đâu cũng không nên ăn quá 3 quả mỗi tuần.
  • Khi ăn trứng vịt lộn không nên ăn kèm rau răm. Bởi vì rau có tính hàn, chứa chất kích thích tử cung mạnh. Vì vậy nên dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm như sảy thai sớm, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

bà bầu ăn trứng vịt lộn

Không nên ăn quá nhiều vịt lộn

  • Ăn trứng vịt lộn thì nên hạn chế các thực phẩm bổ sung vitamin A vì dễ thừa vitamin.
  • Có thai chỉ nên được ăn trứng vịt lộn đã được rửa sạch qua và nấu chín kỹ.
  • Ai đang bị tiểu đường, huyết áp, tim mạch tốt nhất không nên ăn trứng vịt lộn. Vì vậy lượng cholesterol quá nhiều trong trứng sẽ gây ra tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Vậy bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không? Thực tế thì đây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Bởi vì ăn quá nhiều sẽ làm tăng cholesterol và đầy bụng, gây thừa vitamin A. Tốt nhất bà bầu nên bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau để cơ thể được khỏe mạnh nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây