Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào tốt cho giấc ngủ và thai nhi?

0
807

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào tốt cho giấc ngủ và thai nhi? Cùng xem qua bài viết sau để biết cách chăm sóc bà bầu tốt nhé. Đừng xem thường việc ngủ bên nào vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà bầu và thai nhi đấy.

Nếu bạn hỏi về bà bầu nên nằm nghiêng bên nào, mọi người sẽ trả lời rất nhanh và dõng dạc trả lời “ngủ bên trái ”. Dường như việc ngủ nghiêng về bên trái đã trở nên phổ biến với nhiều người. Nhưng, không phải cứ nằm nghiêng bên trái là sẽ tốt. Vẫn có những lưu ý cần thiết cho việc nằm ngủ của bà bầu. Cùng tham khảo để hiểu rõ nhé.

1. Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào?

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào? Tại sao bác sĩ khuyên mẹ bầu nên ngủ nghiêng về bên trái? Thông thường, bạn nên ngủ nghiêng về bên trái sau khi bước vào tam cá nguyệt thứ ba. Ngủ nghiêng bên trái không phải là tư thế nghiêng trái 90 độ mà là tư thế nghiêng trái 15-30 độ. Nằm nghiêng bên trái 90 độ thực sự khó chịu hơn.

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào
Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào tốt?

Tại sao nên nằm nghiêng bên trái trong tam cá nguyệt thứ ba? Bạn đã nghe rất nhiều lý do nên nằm nghiêng về bên trái. Trên thực tế, lý do tại sao nên nằm nghiêng về bên trái chủ yếu là do hai nguyên nhân sau:

1.1. Lưu thông máu

Sau khi biết được mới có bầu nên nằm nghiêng bên nào, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân của việc nằm nghiêng này. Ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, tử cung ngày càng to ra rõ ràng và nặng nề hơn. Lúc này tư thế ngủ khác nhau, tử cung sẽ gây ra những mức độ chèn ép khác nhau lên tĩnh mạch chủ dưới và động mạch chủ bụng.

Tĩnh mạch chủ dưới của chúng ta nằm ở bên phải của cột sống và động mạch chủ bụng thường nằm ở bên trái của cột sống (trừ một số người). Áp lực lên tĩnh mạch sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn áp lực lên động mạch. Nên cân bằng hai pha để ngủ nghiêng về bên trái. Điều này có thể giúp quá trình lưu thông máu diễn ra trơn tru hơn. Tránh các triệu chứng khó chịu như hồi hộp, khó thở và cố gắng đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

1.2. Tử cung xoay phải

Mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào? Đối với hầu hết mọi người, sau khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba, tử cung sẽ có những mức độ khác nhau. Nên ngủ nghiêng về bên trái. Phần lớn nhằm mục đích không làm trầm trọng thêm việc xoay phải này. Hoặc thậm chí để làm chậm mức độ quay phải. Do đó làm giảm sức căng của các mạch máu tử cung. Đảm bảo lưu lượng máu qua nhau thai và máu, cung cấp oxy cho thai nhi.

Hãy nhớ rằng sự thay đổi tư thế ngủ dựa trên tiền đề là tử cung mở rộng. Do đó, ở trên đã chỉ ra cụ thể rằng nên ngủ nghiêng về bên trái trong tam cá nguyệt thứ ba. Ít nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai, và nó dựa trên các khuyến nghị chung.

2. Một số người không thích hợp để ngủ nghiêng về bên trái

Có bầu nên nằm nghiêng bên nào? Nằm ngủ bên trái là gợi ý cho người có bầu bình thường. Gợi ý này chắc chắn không phải là bắt buộc. Một số mẹ bầu sau đây có thể không thích hợp khi ngủ nghiêng về bên trái:

  • Mẹ bầu bị bệnh tim hoặc tâm phế mã. Mẹ bầu ngủ nghiêng về bên trái như vậy sẽ khiến nhịp tim và huyết áp tăng cao, gây gánh nặng cho tim.
  • Một người mẹ mang thai được sinh ra với tử cung bên trái. Bản thân tử cung hơi chếch về bên trái, bạn ngủ nghiêng về bên trái sẽ làm tăng mức độ thuận tay trái.
Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào
Một số người không thích hợp ngủ nghiêng bên trái

3. Tiêu chuẩn đo của tư thế ngủ

Trên thực tế, thước đo tư thế ngủ là sự thoải mái. Một là bạn thấy thoải mái, hai là em bé có thoải mái hay không. Nếu tư thế nằm nghiêng bên trái khiến bạn khó chịu và không thoải mái thì hãy dứt khoát thay đổi tư thế ngủ sang nghiêng bên phải. Ban đầu chúng tôi gợi ý rằng mặt trái là để bạn ngủ ngon hơn. Nhưng bạn ngủ không ngon thì không nên làm theo.

Tương tự, nếu bạn nhận thấy một tư thế ngủ nào đó của mình sẽ làm tăng đáng kể cử động của thai nhi. Đồng thời thai nhi đạp và đập xung quanh thì có nghĩa là em bé đang nói với bạn rằng bé không thoải mái. Lúc này mẹ hãy thay đổi tư thế ngủ nhé.

Người bình thường cố định một tư thế cũng không được. Bạn có thể lật người, cứ như vậy xoay người bên trái, bên phải một lúc sẽ thoải mái. Đừng ép bản thân cố định một tư thế trong một sớm một chiều.

4. Các tư thế ngủ khác nhau trong các thời kỳ mang thai khác nhau

Chúng ta hãy nói sơ qua về tư thế ngủ trong một số thời điểm mang thai sau đây:

4.1. Thời điểm đầu mang thai

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tử cung chưa mở rộng, thai nhi còn nhỏ, tác động ngoại lực và sức ép của bản thân cũng không lớn. Trong giai đoạn này, bạn chỉ cần ngủ tùy ý. Nhưng tư thế ngủ nằm sấp không tốt đương nhiên sẽ không được khuyến khích.

4.2. Tam cá nguyệt thứ hai: tư thế nằm nghiêng được khuyến khích

Trong giai đoạn này, bạn nên chú ý bảo vệ vùng bụng, tránh tác động ngoại lực trực tiếp. Nếu bụng quá to nên nằm nghiêng sẽ thoải mái hơn. Nếu nằm nghiêng thực sự không thoải mái và cảm giác nặng chi dưới, bạn có thể nằm ngửa. Nhưng nên kê gối để nâng cao chi dưới một chút.

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào
Bà bầu tam cá nguyệt thứ hai

4.3. Tam cá nguyệt thứ ba: không nằm ngửa

Lời khuyên dành cho bạn là nên nằm nghiêng bên trái. Thời kỳ này không nên nằm ngửa, nếu thấy khó chịu bên trái thì nằm nghiêng bên phải.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được bà bầu nên nằm nghiêng bên nào. Chúc bạn luôn có giấc ngủ ngon và sức khỏe ổn định!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây