Ba định luật newton được phát biểu thế nào? Ý nghĩa thực tiễn ra sao?

0
2175

Ba định luật newton được phát biểu thế nào sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu biết được nhiều hơn và khám phá ra điều kỳ diệu từ ba định luật này.

Newton là một nhà vật lý và toán học người Anh, được biết đến như là người sáng lập ra vật lý cổ điển. Thầy đã tìm ra 3 định luật Newton mà hôm nay chúng ta sẽ học, đặc biệt chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về định luật 1 2 3 Newton. Vì đây là một trong những định luật quan trọng xuất hiện trong hầu hết các bài giảng vật lý lớp 10.

1. Tìm hiểu tổng quan ba định luật newton

Các định luật chuyển động của Newton là tập hợp ba định luật cơ học do nhà khoa học người Anh Isaac Newton phát biểu. Đặt nền móng cho cơ học cổ điển (hay còn gọi là cơ học Newton). Các định luật của Newton được công bố lần đầu tiên vào năm 1687 trên tạp chí Philosophiae Naturalis Principia Mathematica. 

Ba định luật cơ bản này, cùng với một định luật nổi tiếng khác của Newton. Chẳng hạn như tương tác hấp dẫn, định luật vạn vật hấp dẫn,… Cụ thể phát biểu của ba định luật newton như sau:

  • Định luật 1 của Newton: Nếu một vật không bị tác dụng bởi bất kỳ lực nào hoặc bị tác dụng bởi các lực có tổng lực tịnh bằng 0. Thì vật đó sẽ đứng yên hoặc chuyển động trên một đường thẳng.
  • Định luật 2 Newton: Gia tốc của vật cùng phương với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.
  • Định luật 3 Newton: Trong mọi trường hợp, khi vật A tác dụng một lực vào vật B thì vật B cũng tác dụng một lực lên vật A. Hai lực này có cùng giá trị, cùng độ lớn nhưng ngược chiều nhau.

Qua nhiều thế kỷ, mặc dù ba định luật của Newton đã được phát biểu dưới các hình thức khác nhau, nhưng bản chất vẫn không thay đổi.

ba định luật newton
Tìm hiểu tổng quan ba định luật newton

2. Tìm hiểu chi tiết ba định luật newton

2.1. Định luật 1 newton

Định luật đầu tiên của Newton có nguồn gốc từ một phát biểu trước đó của Galileo Galilei và còn được gọi là định luật quán tính.

Định luật quán tính nêu một tính chất quan trọng của một vật chuyển động, đó là xu hướng duy trì chuyển động. Trạng thái chuyển động ở đây được đặc trưng bởi vận tốc (hay nói chung là động lượng) của chuyển động. Nếu không bị tác dụng bởi một lực tổng có giá trị khác 0. Một vật ở trạng thái nghỉ sẽ đứng yên vĩnh viễn. Và một vật đang chuyển động sẽ chuyển động trên một đường thẳng mãi mãi.

Định luật 1 chỉ ra rằng lực không phải là nguyên nhân cơ bản của chuyển động của các vật. Mà là nguyên nhân của sự thay đổi trạng thái chuyển động (thay đổi vận tốc/động lượng của một vật).

ba định luật newton
Định luật 1 newton

2.2. Định luật 2 newton

Định luật 2 Newton được viết theo dạng toán học như sau:

Với: F= dp⁄dt

  • F là tổng ngoại lực tác dụng lên vật (trong SI, lực đo bằng đơn vị newton|N).
  • p là động lượng của vật (trong SI, động lượng đo bằng đơn vị kilôgam|kg mét|m/giây|s).
  • t là thời gian (trong SI, thời gian đo bằng đơn vị giây|s).

Phương trình toán học trên đưa ra một định nghĩa cụ thể và chính xác cho khái niệm lực. Lực trong vật lý, được định nghĩa là sự thay đổi của động lượng trên một đơn vị thời gian. Như vậy, tổng ngoại lực tác dụng lên một vật tại một thời điểm nhất định (lực tức thời). Được biểu thị bằng tốc độ thay đổi động lượng của vật tại thời điểm đó. Động lượng của vật biến thiên càng nhanh khi ngoại lực tác dụng vào vật càng lớn và ngược lại.

Ngoài việc cung cấp một định nghĩa cho lực, định luật 2 Newton còn là nền tảng của động lượng. Chính là định luật bảo toàn động lượng và định luật bảo toàn cơ năng. Hai định luật này rất quan trọng trong việc đơn giản hóa việc nghiên cứu chuyển động và tương tác giữa các cơ thể.

ba định luật newton
Định luật 2 newton

2.3. Định luật 3 newton

Định luật thứ 3 của Newton cho thấy rằng các lực không xảy ra riêng lẻ mà theo các cặp lực phản ứng. Nói cách khác, lực chỉ xuất hiện khi có sự tương tác qua lại giữa hai hay nhiều vật. Định luật thứ ba cho biết thêm, cặp lực lượng này là một cặp lực lượng đối nghịch. Chúng có cùng độ lớn nhưng ngược chiều nhau.

Trong tương tác giữa hai vật A và B, nếu A tác dụng một lực lên B thì B cũng gây ra một lực lên A. Hơn nữa, trong tương tác, chỉ cần A thay đổi động lượng của B. Thì động lượng của A cũng sẽ thay đổi theo hướng ngược lại.

3. Ý nghĩa thực tiễn của ba định luật newton

Mọi vật đều có khả năng bảo toàn vận tốc nên được gọi là quán tính. Định luật 1 Newton là định luật bảo toàn vận tốc của vật nên còn được gọi là định luật quán tính. Chuyển động của vật khi không chịu một lực gọi là chuyển động theo quán tính.

Định luật 2 của Newton có nhiều ý nghĩa thực tế. Như ứng dụng trong ngành sản xuất máy móc, dụng cụ với khối lượng hợp lý. Giảm ma sát khi cần thiết.

Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về ba định luật Newton rồi phải không nào. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ này có thể giúp bạn sáng tỏ hơn và hứng thú hơn với môn vật lý này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây