Chùa Bái Đính Điểm Đến Tâm Linh Tuyệt Đẹp của Ninh Bình

0
2199

Chùa Bái Đính là một quần thể kiến trúc Phật giáo với vô số các tượng Phật, đền, tháp chuông. Với kiến trúc tinh cảo và kích thước khổng lồ đã mang đến cho chùa Bái Đính những kỷ lục đáng tự hào! Cùng tìm hiểu những kiến trúc đó là gì nhé!

1. Chùa Bái Đính Cổ có gì?

1.1 Đền thờ Thánh Nguyễn

Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không là người khai sơn chùa Bái Đính. Ông là một thầy cúng, một pháp sư nổi tiếng theo đạo Phật, được Vua phong làm Thầy và được nhân dân tôn là Nguyên Thánh. 

Bái Đính
Đền thờ Thánh Nguyễn

Để tưởng nhớ công sức và sự cống hiến của ông, nhân dân đã lập đền thờ cho ông. Đền nằm trong quần thể kiến trúc của Bái Đính cổ. Nên ngôi đền mang kiến trúc cổ cưa với mái ngói cong vút. Chạm khắc rồng lượn ngay trên phần mái và cột trụ trong đền. Ở giữa có tượng thờ của Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không.     

Đền được xây dựng ở vị trí đắc địa, mặt trước là biển, sau là núi cao. Được gọi là thế tựa sơn hướng thủy. Để ngôi đền nhận được sinh khí từ đất trời.

1.2 Đền thờ Thần Cao Sơn

Tương truyền, vị thần Thiên Tôn trấn giữ lối vào Đông thành, thần Quý Minh trấn giữ cửa thành phía Nam và thần Cao Sơn trấn thủ cửa thành phía Tây. Đền Cao Sơn được xây dựng với kiến ​​trúc gần giống đền thờ Thánh Nguyễn, cũng tựa lưng vào núi, có hành lang ngăn cách với thung lũng phía trước. Theo truyền thuyết, thần Cao Sơn là một trong 50 người con của Lạc Long Quân – Âu Cơ.

Bái Đính
Đền thờ Thần Cao Sơn

Vị thần này có công phò tá quân Lê Tương Dực diệt Uy Mục. Sau đó ông còn được nhân dân làng Kim Liên tôn thờ và được phong là Cao Sơn Thượng Đế trấn thủ Nam Thành, một trong Thăng Long tứ đại thần.

1.3 Giếng Ngọc ở Bái Đính

Giếng Ngọc của chùa Bái Đính cổ nằm gần chân núi Bái Đính. Tương truyền đây là nơi thiền sư Nguyễn Minh Không lấy nước sắc thuốc chữa bệnh cho dân và vua Lý Thần Tông. Giếng được xây theo hình mặt trăng, rất rộng, đường kính 30m, độ sâu 6m và không bao giờ cạn nước. Đầu giếng được xây lan can bằng đá. Khu vực xung quanh giếng có hình vuông, diện tích 6.000 m², 4 hình bát giác.

Bái Đính
Giếng Ngọc

2. Chùa Bái Đính Mới có gì thú vị? 

2.1 Hành lang La Hán

Hành lang La Hán của Bái Đính được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ, các diềm mái được kết cấu theo kiểu “cửu long chầu nguyệt”. Dọc hai bên hành lang tả và hữu là 500 tượng La Hán bằng đá nguyên khối do các nghệ nhân làng đá Ninh Vân làm thủ công. Mỗi tượng cao từ 2-2,5m, nặng khoảng 2 chiếc. -2,5 tấn. 

Bái Đính
Hành lang La Hán

Mỗi pho tượng đều bộc lộ một hình hài, dáng vẻ khác nhau. Thể hiện triết lý nhân sinh quan của Đạo gia với hỷ, nộ, ái, ố trong cuộc sống đời thường của con người. Hành lang La Hán được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác nhận là: Hành lang dài nhất với 500 tượng La Hán.

2.2 Tháp chuông Bái Đính 

Tháp chuông được xây dựng bằng bê tông cốt thép sơn giả gỗ. Kiến ​​trúc tháp chuông cổ, hình bát giác, 3 tầng mái cong, lợp ngói ống Bát Tràng màu nâu trầm. Tháp chuông cao 22m, đường kính 17m, mang dáng dấp của đài sen.

Bái Đính
Tháp chuông

Bên trong tháp chuông có treo một quả chuông đồng nặng 36 tấn, do các nghệ nhân ở Huế đúc. Quả chuông đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam cấp Bằng xác nhận kỷ lục: “Quả chuông lớn nhất Việt Nam”. Bên dưới quả chuông đồng có một trống đồng đúc theo mẫu trống đồng Đông Sơn, nặng 13 tấn, đường kính hơn 6m, cao gần 7m.

2.3 Sảnh Bồ Tát

Chánh điện Quán Âm Bồ Tát của chùa Bái Đính được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên. gồm 7 gian, cao 14,8m, dài 40,4m, rộng 16,8m. Gian giữa của sảnh có tượng Quán Thế Âm Bồ tát nghìn mắt nghìn tay đúc bằng đồng dát vàng, nặng 80 tấn, cao 9,57m. Tượng đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chứng nhận là: “Tượng Quán Thế Âm Bồ tát bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.

2.4 Điện Tam Thế của chùa Bái Đính

Trong điện Tam Thế đặt 3 pho tượng Tam Thế Phật bằng đồng cao 7,2 m, nặng 50 tấn. Được xác nhận kỷ lục: “Ngôi chùa có bộ tượng Tam Thế Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam”.

Bái Đính
Điện Tam Thế

Từ sân là hai lối vào Tam Thế chùa Bái Đính, rộng 8m mỗi cổng gồm 32 bậc đá theo chiều cao từ sân đến hiên là 4m. Giữa hai lối vào có một bức phù điêu bằng đá hình vuông. Trên bốn góc của bức phù điêu đá, phía trên chạm khắc hai con phượng hoàng. Phía dưới bên phải chạm khắc một con rùa, bên trái chạm một con nghê. Chính giữa chạm khắc rồng uốn lượn. Bức phù điêu bằng đá lớn này được chạm khắc với bốn sinh vật thần thoại linh thiêng.

Trên đây là một vài trong vô số những kiến trúc có tại chùa Bái Đính. Hãy đến Ninh Bình để chiêm ngưỡng và tham quan hết những địa điểm đẹp tại Bái Đính nhé! 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây