Cách bấm huyệt chữa sốt xuất huyết hiệu quả đáng ngạc nhiên

0
532

Cách bấm huyệt chữa sốt xuất huyết mang đến hiệu quả đáng ngờ sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành. Hãy cùng theo dõi để bạn có thể biết được cách chữa sốt xuất huyết bằng bấm huyệt hỗ trợ thuận lợi cho việc điều trị bệnh của bạn.

Dịch sốt xuất huyết đã từng làm Việt Nam ta chao đảo những năm trước đó, tuy bệnh đã không còn quá phổ biến nhưng hiện nay vẫn có không ít người mắc phải. Thường việc điều trị sốt xuất huyết sẽ được các bác sĩ theo dõi và đưa ra hướng giải quyết. Nhưng vẫn có nhiều lời đồn về việc sử dụng bấm huyệt chữa sốt xuất huyết? Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra cho cơ thể ngoài. Virus Dengue có 4 tuýp huyết thanh: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Virus này được truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Muỗi Aedes aegypti là vật trung gian truyền bệnh chính.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có đặc điểm là sốt, xuất huyết và rò rỉ huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích, rối loạn đông máu, suy các cơ quan, nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết chủ yếu do muỗi Aedes aegypti truyền và phân bố phổ biến ở các nước nhiệt đới. Dịch sốt xuất huyết cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, độ ẩm và nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho sự sinh sản và phát triển của muỗi, làm tăng khả năng truyền bệnh. Ở Việt Nam, bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa và đối tượng nhiễm bệnh có cả trẻ em và người lớn.

bấm huyệt chữa sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

2. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết: Triệu chứng phổ biến nhất là sốt cao, có thể kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Buồn nôn ói mửa
 • Phát ban
 • Đau (đau mắt, điển hình là đau sau hốc mắt, cơ, khớp).

Sốt xuất huyết nghiêm trọng: Khoảng 1 trong 20 người mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ phát triển thành bệnh sốt xuất huyết nặng. Sốt xuất huyết nặng có thể dẫn đến sốc, xuất huyết nội, thậm chí tử vong. Bạn có nhiều khả năng bị sốt xuất huyết nặng nếu bạn đã từng bị nhiễm sốt xuất huyết trước đó. Trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc sốt xuất huyết nặng cao hơn. Các dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết nặng:

 • Đau bụng
 • Nôn nhiều
 • Chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng
 • Nôn ra máu hoặc phân có máu
 • Cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn hoặc cáu kỉnh.

bấm huyệt chữa sốt xuất huyết

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

3. Cách bấm huyệt chữa sốt xuất huyết hiệu quả

Đầu tiên bạn cần nghe theo lời khuyên từ bác sĩ trong vấn đề sử dụng thuốc chữa bệnh. Bởi vì dù là loại thuốc nào nếu dùng quá liều cũng sẽ có hại cho sức khỏe, đặc biệt là thuốc hạ sốt phổ biến như paracetamol. Uống đủ nước, lau mát người là những biện pháp hỗ trợ cơn hạ sốt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách bấm huyệt chữa sốt xuất huyết như sau:

 • Huyệt khúc trì: Khi bạn co khuỷu tay lại, chúng nằm ngay vị trí cuối của khuỷu tay.
 • Huyệt hợp cốc: Ngay điểm gò cao nhất ở giữa khe ngón cái và ngón trỏ khi bạn khép 2 ngón tay lại.
 • Huyệt thái dương: Chúng nằm ngay 2 bên thái dương của bạn.
 • Huyệt phong trì: ở hõm sau gáy đầu.
 • Huyệt thiếu dương: Tại góc móng tay cái.

Nếu sốt không cao, bạn xoa và ấn từng huyệt khoảng 30 giây. Nếu sốt cao (từ 39 độ trở lên) thì ấn và ấn khoảng 1 phút vào mỗi huyệt. Khi ấn đúng huyệt, bạn sẽ thấy đau và cấn. Cần lưu ý, nếu đã thử các biện pháp hạ sốt tại nhà mà vẫn sốt cao, mệt mỏi, lừ đừ, co giật hoặc có các dấu hiệu nguy hiểm khác thì cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

bấm huyệt chữa sốt xuất huyết

Cách bấm huyệt chữa sốt xuất huyết hiệu quả

Nếu gia đình của bạn có dùng ghế massage thì có thể sử dụng thiết bị này để bấm huyệt chữa sốt xuất huyệt. Trên ghế massage có trang bị nhiều chế độ massage, bạn hãy lựa chọn chế độ ấn huyệt nhé. Nếu bạn có nhu cầu mua ghế massage để chăm sóc sức khoẻ tại nhà thì có thể truy cập vào https://elipsport.vn/ghe-massage để lựa chọn được mẫu ghế phù hợp và chất lượng.

4. Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

 • Cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng cách đậy kín các dụng cụ chứa nước để tránh muỗi xâm nhập và đẻ trứng. Thả cá đá, cá cờ vào nơi chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại …) để diệt lăng quăng, bọ gậy. 
 • Vệ sinh dụng cụ, thu gom và tiêu hủy các đồ vật phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, lọ vỡ, ống bơ, lốp xe cũ, hốc cây, bẹ lá. Thu dọn phế thải, vệ sinh môi trường, lật úp dụng cụ chứa nước khi không sử dụng. 
 • Nhỏ dầu, hoặc muối vào vật dụng chứa nước, bát nước kê dưới chân tủ, thay nước trong bình hàng ngày. 
 • Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ngủ ban ngày. Xịt muỗi bằng bình xịt, hương thơm, kem bôi muỗi, diệt muỗi bằng vợt điện, dùng màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
 • Cách ly người mắc bệnh sốt xuất huyết để tránh lây bệnh cho người khác. Mỗi chúng ta hãy tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

Giờ thì bạn đã biết cách bấm huyệt chữa sốt xuất huyết như thế nào rồi phải không? Đây cũng chỉ là một cách hỗ trợ bạn giảm đi những tình trạng có thể có của sốt xuất huyết. Điều quan trọng vẫn là thực hành theo những hướng dẫn của bác sĩ đã đưa ra cho bạn nhé.