Bạn có biết cua đồng kỵ gì không? Những thực phẩm kỵ với cua đồng

0
26

Bạn có biết cua đồng kỵ gì không? Cua đồng là loại thực phẩm ngon cũng như rất bổ dưỡng nhưng nó cũng sẽ gây ngộ độc nếu kết hợp sai. Cùng xem qua những thực phẩm kỵ ăn với cua đồng sau đây để tránh kết hợp với chúng nhé.

Cua đồng thể nói là đăc sản của những vùng quê Việt Nam. Cứ đến mùa cua đồng là những món canh cua, mắm cua, cua đồng ram,…lại trở nên thịnh hành. Không chi có những gia đình nông thôn mà những người ở thành phố cũng yêu thích những món ngon cua đồng. Tuy nhiên, không phải cua đồng nấu như thế nào cũng bổ dưỡng đâu nhé. Cùng xem qua cua đồng kỵ gì để có sự kết hợp đúng nhé.

1. Mật ong

Mật ong với cua đồng là hai loại thực phẩm “đại” kỵ với nhau. Vì cua có tính hàn nên mật ong cũng có tính nhiệt hỏa. Vì vậy, nếu ăn cùng nhau, chúng sẽ có phản ứng mạnh kích thích hệ tiêu hóa. Nhẹ thì tiêu chảy vài ngày, nặng thì khiến cơ thể bị ngộ độc cua đồng, rất nguy hiểm.

cua đồng kỵ gì
Mật ong

2. Khoai tây, khoai lang

Cua đồng kỵ gì? Khoai tây, khoai lang là hai loại thực phẩm được xem là đặc biệt không nên ăn cùng với cua đồng. Vì hai loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn axit phytic và cua đồng thì lại rất giàu canxi. Hai chất axit và canxi này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhau và tạo thành muối.

Điều này khiến cơ thể không hấp thụ được canxi từ cua và cũng sẽ “tống” hợp chất muối này ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết dẫn đến cơ thể bị thiếu cả muối và canxi. Ngoài ra, canxi khi vào cơ thể sẽ bị axit phytic ngăn cản nên không thể đi đến các cơ quan khác. Điều đó sẽ khiến canxi bị tích tụ trong thận, nguy hiểm hơn là gây suy thận, viêm thận.

cua đồng kỵ gì
Khoai lang, khoai tây

3. Trái cây giàu vitamin C

Các loại trái cây như cam, kiwi, hồng,… rất giàu vitamin C. Tuy nhiên, chúng cũng thường có một lượng lớn axit tannic. Nếu như chất này kết hợp với chất dinh dưỡng trong cua sẽ kết tủa và gây hại cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn gây ngộ độc nếu ăn nhiều.

Không chỉ vậy, vì cam hay chanh còn có đặc tính hút đờm mà cua còn là món ăn hàn tính. Vì vậy, khi ăn chung dễ gây ra hiện tượng tụ đờm, tụ khí và không tốt cho hệ hô hấp.

4. Cần tây

Cua đồng kỵ gì? Sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm là cua đồng và cần tây thực sự không phải là một ý tưởng thông minh. Chúng không những không mang lại ích lợi cho cơ thể mà ngược lại còn khiến cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo nghiên cứu, nếu kết hợp với nhau sẽ sinh ra các chất cản trở cơ thể hấp thụ chất đạm dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, không tốt cho cơ thể.

cua đồng kỵ gì
Cần tây

5. Dưa gang, dưa lê

Cua cũng có khả năng chống dưa gang và dưa lê. Vì 2 loại quả này có vị ngọt, tính hàn. Vốn dĩ cả những loại dưa này và cua đồng đều có tính hàn thì sẽ tương thích nhau. Tuy nhiên, khi ăn cùng cua, những loại dưa này sẽ tích tụ tính hàn lại trong bụng và khả năng bị lạnh bụng rất cao. Từ đó ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy.

6. Thức ăn lạnh

Thức ăn lạnh như kem hoặc đá được nhiều người ưa thích, nhất là vào những ngày hè tiết trời oi ả. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm thực phẩm giúp giảm nhiệt độ dạ dày đáng kể. Trong khi đó, cua đồng là thực phẩm có tính hàn nên nếu ăn chung với nhóm thức ăn lạnh sẽ rất dễ bị tiêu chảy hay gặp các vấn đề về tiêu hóa khác.

cua đồng kỵ gì
Thức ăn lạnh

7. Cá chạch

Cua đồng kỵ gì? Cua đồng và cá chạch là hai nhóm thực phẩm vô cùng kị nhau. Cả 2 nếu ăn riêng lẻ sẽ là những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà cơ thể cần. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình ăn cùng nhau rất dễ dàng gây ra ngộ độc cấp tính dẫn đến nôn mửa, hạ huyết áp,… Nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong, rất nguy hiểm.

Một số lưu ý khi ăn cua đồng

Không nấu cua đồng đã chết

Nhiều bà nội trợ thường mua cua xay sẵn ngoài chợ về lọc lấy nước nấu chín. Tuy nhiên, cách làm này ẩn chứa nhiều nguy hiểm khôn lường mà nhiều người không ngờ tới. Vì khi làm cua đồng, nhiều người bán hàng tiếc rẻ, không bỏ đi những con cua đồng đã chết.

Cua đồng chết có chứa một thành phần hóa học gọi là histidine, có thể gây độc, gây đau bụng, nôn mửa, thậm chí là ngộ độc nghiêm trọng. Cua chết càng lâu, càng nhiều histidine, càng độc.

Không ăn cua đồng chưa qua chế biến

Ở nhiều vùng quê, người dân có thói quen ăn gỏi cua đồng sống. Nhưng thực tế điều này rất nguy hiểm vì thịt cua đồng sống có chứa các nang trùng hút máu của phổi. Nếu không qua chế biến trên nhiệt độ cao thì khả năng bị “nhiễm trùng phổi” là rất cao.

cua đồng kỵ gì
Không ăn cua đồng chưa qua chế biến

Không ăn đi ăn lại

Các bà nội trợ lưu ý khi chế biến cua đồng nên chế biến đến đâu thì ăn ngay đến đó. Vì cua đồng chứa nhiều chất đạm cũng như các chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu,… Trong thời tiết mùa hè hoặc chuyển mùa, việc nấu lại cua đồng không chỉ mất nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể làm thịt cua đồng bị biến chất, gây ngộ độc.

Bạn nếu yêu thích cua đồng thì nên biết cua đồng kỵ gì để biết cách phòng tránh nhé. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin và những kiến thức ẩm thực hữu ích tại đây cho gia đình nhé.

Nguồn: https://amthucbonmua.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây