Bánh Đậu Xanh Đặc Sản Hải Dương Và Cách Làm Bánh Tại Nhà

0
6362

Bánh đậu xanh là một món ăn được rất nhiều người đặc biệt yêu thích. Từng khối nhỏ vuông vắn đặc trưng, khi đặt một viên vào miệng có vị ngọt bùi tinh tế cùng hương thơm lừng hấp dẫn mà không loại bánh nào có được. Cùng tìm hiểu những thương hiệu và cách làm bánh đậu xanh ngon nhất nhé.

1. Đặc sản bánh đậu xanh Hải Dương

1.1 Nguồn gốc, xuất xứ

Chắc chắn mỗi khi nhắc đến bánh đậu xanh người ta sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu bánh đậu xanh Hải Dương. Có câu nói vui rằng: vào mùa tết đến xuân về, du khách gần xa đến với Hải Dương không thể quên mua gói bánh về làm quà chúc Tết cho họ hàng, người thân và gia đình. 

Bánh đậu xanh ra đời vào đầu thế kỷ 20, kể đó loại bánh này luôn được yêu thích, hiện nay loại đặc sản này đã được bày bán khắp các cửa hàng, siêu thị trên cả nước và còn được xuất khẩu sang một số nước trên thế giới. Riêng thành phố Hải Dương sở hữu tới vài chục cơ sở sản xuất, trong đó có những nhãn hiệu nổi tiếng như: Quê Hương, Bảo Hiên, Nguyên Hương, Bảo Long, Bá Tiến, Hoà An, Minh Ngọc,…

bánh đậu xanh
Đặc sản bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương nổi tiếng khắp đất nước bởi khi ăn bánh có vị ngọt thanh, vừa bỏ vào miệng là tan biến ngay nhưng người ăn vẫn kịp thưởng thức thưởng thức được vị ngọt, chút béo và hương thơm thoang thoảng mùi hương hoa bưởi và mùi đậu xanh, khiến người ăn bất giác mà tiếp tục mở những miếng bánh khác ra thưởng thức.

2.2 Thành phần của bánh đậu xanh

Thành phần của bánh đậu xanh đến nay vẫn giữ được nét tinh hoa vốn có của ban đầu, bởi nguyên liệu để tạo nên loại bánh này không phải lấy ở đâu xa xôi mà đều là các sản phẩm xuất xứ từ đồng quê với đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi. 

Đậu xanh phải chọn loại mỏng, hạt mảy, phơi thật khô, đến khi sử dụng thì trần qua nước sôi, vớt hết hạt lép, lửng, mọt rồi rang khô. Tiếp đến xay vỡ ra, sảy sạch vỏ rồi cho vào chảo rang nhỏ lửa để nhân đậu chín vàng. Đậu rang xong đổ vào cối xay để xay nhỏ, điều tiết cho đậu chảy thật chậm để bột nhỏ mịn. Mỡ khổ còn tươi, lột da, rán nhỏ lửa để mỡ không bị cháy, vàng, rán xong lọc qua vải màn, loại bỏ những mẩu tóp nhỏ để mỡ trong suốt và thơm. 

Đường kết tinh thì được hòa với nước, lọc sạch bằng lòng trắng trứng cô đặc để khi hoà với bột đậu chóng nhuyễn đều, khi ăn không có cảm giác sạn. Đối với tinh dầu hoa bưởi, chưng cất bằng phương pháp thủ công, trong đó có một số chất phụ gia như mùi già, rễ tòng bài.

Bốn nguyên liệu trên được nghệ nhân làm bánh đậu xanh kết hợp với nhau theo một tỷ lệ hợp lý, rồi đóng thành từng khẩu vuông vào giấy bóng kính để giữ được chất lượng lâu hơn. Cứ mười khẩu gói thành một bánh hình chữ nhật theo 5 hàng hai song song với nhau và nặng 45 gam.

2. Các thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng ở Hải Dương

2.1 Bánh đậu xanh Nguyên Hương

Nếu nhắc tới bánh đậu xanh thì nổi tiếng nhất chính là Hải Dương. Mà nhắc tới những thương hiệu nổi tiếng ở Hải Dương thì không ai là không biết đến bánh đậu xanh Nguyên Hương. Điều này cho thấy độ nổi tiếng của thương hiệu này. Ra đời từ 1986 cho đến nay Nguyễn Hương vẫn cóvị trí đứng nhất định trên thị trường. Nguyên Hương – Đúng như cái tên của thương hiệu, bánh được hãng sản xuất luôn giữ nguyên được mùi thơm, hương vị đặc trưng từ các nguyên liệu cũng như mùi vị truyền thống. 

bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh Nguyên Hương

Đặc biệt, bánh không quá ngọt sắc như các thương hiệu khác mà luôn giữ được vị thanh mát của đậu xanh, tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Không chỉ chú trọng đến chất lượng bánh mà kể cả phần bao bì, vỏ hộp của bánh đậu xanh Nguyên Hương cũng được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế để có thể xuất khẩu đi các nơi. Đặc biệt biểu tượng bông hoa sen – nét đặc trưng của Việt Nam.

Tọa lạc ở số 68 Trần Hưng Đạo, Hải Dương, đây là điểm bán lẻ duy nhất của Nguyên Hương ở tỉnh Hải Dương. Giá bán: 45k/hộp ~ 320g, sử dụng trong vòng 2-3 tháng. 

2.2 Bánh đậu xanh Bảo Hiên

Thương hiệu bánh đậu xanh này ra đời từ những năm 1922, trước đây còn có tên gọi là Bảo Hương, cho đến năm 1932 thì được đổi tên là Bảo Hiên (Tên đây đủ là Bảo Hiên Rồng Vàng) và kể từ đó nó trở thành thương hiệu vô cùng được yêu thích. Với công thức làm bánh được chế biến riêng, bột bánh mịn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận bột bánh tan từ từ trong miệng vô cùng hấp dẫn, cùng với hương thơm dịu nhẹ, mang mùi vị đặc trưng, khác hoàn toàn những thương hiệu bánh đậu xanh thông thường.

Bên cạnh đó, bánh còn được chế biến với độ ngọt vừa phải, khiến người ăn có cảm giác ngon miệng mà không bị ngán. Chính những điều đặc biệt đó đã chinh phục được khẩu vị với cả những thực khách khi khó tính nhất. Giá bán: 40k/hộp ~ 300g.

2.3 Bánh đậu xanh Hòa An

Đây cũng là thương hiệu bánh đậu xanh vô cùng thơm ngon và nổi tiếng khắp Hải Dương cũng như trên cả nước và còn đạt tiêu chuẩn QUACERT và TCVN 7240 vào năm 2003. Bánh Hòa An rất ngon, có vị thơm dịu nhẹ, ngọt đậm nhưng không có cảm giác bị khé cổ. Đặc biệt, bánh sẽ ngon hơn rất nhiều khi được thưởng thức với một ly trà, không chỉ làm giảm bớt vị ngọt của bánh, mà trà còn làm tăng hương vị bánh thêm hoàn hảo nữa nhé. Giá bánh: 30k/hộp ~ 420g.

3. Cách làm bánh đậu xanh tại nhà

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu (khoảng 4 đến 5 người ăn)

  • 500g đậu xanh nguyên vỏ
  • Nước lọc
  • 150ml dầu thực vật
  • 100g đường cát trắng
  • Khuôn 
  • Một chút muối
  • Một ít vani

3.2 Cách làm bánh đậu xanh 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn ngâm đậu xanh trong nước. Đậu xanh cần ngâm khoảng 4 tiếng để cho đậu nở thật mềm. Bạn có thể ngâm từ tối hôm trước để sáng hôm sau có thể bắt tay vào làm luôn. Sau đó vớt đậu xanh ra một cái rổ để ráo nước.     

bánh đậu xanh
Hạt đậu xanh sau khi nấu

Tiếp theo, các bạn đãi sạch vỏ, để đậu ráo nước, lấy một chút muốn ăn vò chung với đậu xanh.

Bước 2: Các bước thực hiện

Cho đậu xanh đã đãi vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước xâm xấp sao cho nước ngập mặt đậu rồi ninh nhừ đậu xanh. Đến khi đậu đã chín mềm thì ngừng đun, mở nắp nồi ra nhưng chưa vớt đậu ra vội mà để ngâm trong nồi khoảng từ 20 đến 30 phút nữa.

Sau khoảng thời gian đó, bạn lấy dụng cụ vớt đậu xanh ra một cái bát hoặc tô lớn và bắt đầu dùng muỗng nghiền đậu cho thật nhuyễn. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để nghiền đậu nhanh nhanh hơn.

Khi nhận thấy đậu đã thật mịn và nhuyễn, không còn lợn cợn các hạt đậu nữa thì bạn bắt đầu cho đậu vào một cái chảo to (chống dính, đáy chảo dày một chút nhé.)

Bạn cho thêm một chút dầu ăn vào chảo rồi bắt đầu bật bếp để sên đậu. Trong quá trình sên đậu này, bạn nên lưu ý để lửa nhỏ và liên tục khuấy đậu không ngừng tay nhé.

Và đặc biệt trong lúc đun, bạn rót từ từ số lượng dầu ăn còn lại chúng ta đã chuẩn bị vào nhé, đảo đậu nhẹ nhàng để dầu có thể ngấm hết vào đậu xanh.

Sau đó, bạn tiếp tục cho phần đường cát trắng đã chuẩn bị vào sên cùng, quá trình sên đậu đến khi nào bạn thấy đậu khô bớt nước, đậu mịn, đặc quánh thì bạn mới tắt bếp và cho vani vào trộn đều.

Sau đó lấy đậu xanh và cho vào khuôn. Bạn chia đậu xanh thành từng phần bằng nhau và vo tròn lại rồi dùng chổi phết một lớp mỏng dầu ăn vào trong khuôn bánh để chống dính.

Sau đó, bạn lấy một viên đậu xanh cho vào khuôn rồi ép thật chặt. Cuối cùng bạn chỉ cần gỡ khuôn bánh ra là chúng ta đã có một viên bánh đậu xanh hoàn chỉnh rồi. Tiếp tục làm tương tự như vậy cho đến khi hết đậu xanh nhé.

Cuối cùng bạn có thể chuẩn bị một tách trà để dùng kèm với bánh thưởng thức để có thể tận hưởng hương vị đặc biệt nhất.

3.3 Lưu ý khi làm món bánh đậu xanh

Để làm được một mẻ bánh đậu xanh ngon thì việc đầu tiên là phải chọn được những nguyên liệu ngon và trong đó hạt đậu xanh là rất quan trọng. Khi chọn đậu xanh các bạn phải lưu ý: chọn hạt phải to, đậu còn mới, vỏ đậu có màu xanh lá rất đẹp mắt, đậu mang mùi thơm không bị húc, không xuất hiện sâu mọt như vậy mới đạt yêu cầu nhé.

bánh đậu xanh
Cách chọn hạt đậu ngon

Trong cách làm món bánh đậu xanh này vì chúng ta không sử dụng lò nướng ( vì không phải ai cũng sở hữu lò nướng) nên với bước sên đậu đặc biệt quan trong liên quan trực tiếp đến thành phẩm bạn làm nên cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của bạn.

Nếu trong quá trình sên đậu bạn có “nhỡ tay” mà cho nhiều dầu ăn một chút thì bạn cũng có thể chữa cháy bằng cách cho thêm một ít bột mì đã rang chín vào sên cùng đậu. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý chỉ được cho một ít thôi nhé bởi vị ngon ngọt của đậu xanh nếu bạn cho nhiều.

Ngoài việc sử dụng dầu ăn trong công thức, bạn có thể bớt lượng dầu ăn đi và cho thêm một ít thành phần là bơ. Như vậy, chắc chắn món bánh của chúng ta làm cũng sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.

Trong khi ép bánh trong khuôn bạn cũng chú ý phải ép bánh cho thật chặt như vậy khi gỡ bánh ra bánh sẽ không bị vỡ và ngay cả khi chúng ta để lâu bánh cũng không hề vỡ. Ngoài ra bánh ép chặt khi ăn cũng sẽ trở nên ngon hơn.

Nếu bạn không có khuôn bánh nhỏ theo từng viên thì bạn cũng có thể sử dụng một cái khay lớn rồi sau đó mới cắt bánh thành từng viên nhỏ.

4. Kết luận

Bánh đậu xanh do chính bản thân làm sẽ ta làm luôn đảm bảo về chất lượng nguyên chất cũng như sự an toàn về vệ sinh thực phẩm. Bánh đậu xanh bạn có tùy ý làm mỗi khi thấy thích, phù hợp nhất chắc chắn là trong những ngày lễ tết hay trung thu để đãi khách và cả nhà thì còn gì ngon bằng nữa đúng không. Chắc chắn ai cũng phải trầm trồ khen ngợi món ăn của bạn cho mà xem.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây