Bầu ăn măng chua được không? Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn?

0
12881

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu. Măng chua là món ăn khá phổ biến và được nhiều chị em yêu thích. Có bầu ăn măng chua được không? Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn? Bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp.

Măng là một món ăn khá quen thuộc có mặt trong mâm cơm của người Việt. Trong măng có thành phần dinh dưỡng cao, hương vị ngọt thanh vô cùng ngon miệng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trong măng có chứa độc tố không tốt cho một số đối tượng, nhất là phụ nữ đang mang thai khi ăn măng chua sẽ gây tác động xấu đến em bé. Vậy thực tế thì mẹ bầu ăn măng chua được không?

1. Phụ nữ mang thai ăn măng có tốt không?

bầu ăn măng chua được không
Măng là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Măng được biết đến là một loại thức ăn có chứa thành phần vitamin A, vitamin E dồi dào cùng nhiều khoáng chất cần thiết khác như thiamin, niacin. Do đó, mẹ bầu ăn măng sẽ rất tốt cho cơ thể với các tác dụng có thể kể đến là:

  • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ phòng tránh được nhiều căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh khi mang thai vào những giai đoạn thời tiết chuyển mùa nhờ đặc tính kháng virus, kháng khuẩn.
  • Tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể nhờ lượng chất xơ dồi dào trong măng, hạn chế mắc các nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa chứng táo bón khi mẹ mang thai, hỗ trợ tiêu hóa đường ruột.
  • Kiểm soát cân nặng cho cơ thể mẹ bầu nhờ thành phần ít chất béo và calo, chất xơ cao nên tạo cho mẹ cảm giác no lâu khi ăn.
  • Phòng chống bệnh ung thư nhờ giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn cản hình thành các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn chặn một số bệnh ung thư.

2. Mẹ bầu ăn măng chua được không?

bầu ăn măng chua được không
Mẹ bầu có thể ăn măng chua nếu được bác sĩ sản khoa cho phép

Măng quả thực là một món ăn giàu dinh dưỡng nhưng khi được đem đi chế biến bằng cách muối chua thì bà bầu ăn măng ngâm được không? Thực tế thì măng tươi nói chung và măng chua nói riêng có chứa một hàm lượng nhất định các thành phần gây hại bởi vì:

  • Trải qua quá trình sơ chế, luộc nhiều lần và ngâm chua thì độc tố trong măng chua sẽ vơi bớt nhưng nó vẫn có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Hàm lượng chất glucozit còn trong măng chua khi phản ứng với men tiêu hóa có trong dạ dày có khả năng sinh ra axit Xyanhydric. Đây là chất gây ngộ độc nhẹ như đau bụng, nôn mửa, thậm chí là tụt huyết áp và tử vong.
  • Một tác động xấu khi mẹ bầu ăn măng chua có khả năng phải đối mặt chính là tình trạng thiếu máu, thiếu oxy.
  • Nếu mẹ bầu ăn nhiều măng chua hay các loại thực phẩm khác thì cũng khiến cơ thể gặp nhiều tính trạng xấu, còn nếu mẹ ăn ít và không thường xuyên thì không có gì đáng lo ngại.

Vậy bà bầu ăn măng chua được không? Mẹ có thể ăn với lượng ít nhưng hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn nhé!

3. Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn măng chua?

bầu ăn măng chua được không
Mẹ bầu cần sơ chế kỹ măng trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe tốt
  • Mẹ bầu nên tự mua măng tươi về chế biến thành măng chua để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bước sơ chế măng đóng vai trò quan trọng bởi nó sẽ giúp loại bỏ hết các chất độc hại có trong thành phần của măng. Mẹ hãy luộc kĩ măng nhiều lần và rửa qua 2 đến 3 lần nước. Không nên dùng nước luộc măng vì độc tố đã hòa tan vào trong nước.
  • Mẹ bầu không nên ăn măng thường xuyên mà mỗi lần chỉ nên ăn với lượng 200 đến 300g.
  • Mẹ bầu nên tránh ăn măng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân là giai đoạn này cơ thể mẹ đang thích nghi với những thay đổi bên trong, nếu ăn nhiều sẽ khiến mẹ bị khó tiêu, đầy hơi, giảm quá trình chuyển hóa sắt.
  • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn măng đã được chế biến sẵn và bày bán ngoài chợ vì có thể người bán không chế biến, làm sạch măng đúng cách dẫn đến trong măng còn tồn tại nhiều chất độc.
  • Những mẹ bầu bị mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa hoặc mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật thì nên tránh ăn măng trong thai kỳ.
  • Để chọn mua măng ngon và an toàn cho sức khỏe thì mẹ hãy lựa măng tươi, có lớp vỏ trơn, măng còn thơm, không có đốm đen. Mẹ hãy mua măng có màu trắng ngà, tránh mua loại măng có màu vàng hoặc màu trắng vì chúng có khả năng đã bị tẩm hóa chất.

Tuy đến nay vẫn chưa có công trình khoa học nào chứng minh những tác hại cụ thể khi mẹ bầu ăn măng nói chung và ăn măng chua nói riêng nhưng mẹ có thể đổi qua loại thực phẩm khác nếu lo ngại sức khỏe của bản thân và em bé. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc mang bầu ăn măng chua được không và những điều cần lưu ý khi ăn măng trong thai kỳ. Mẹ hãy chú ý khẩu phần dinh dưỡng của mình trong từng giai đoạn mang thai để đảm bảo bé yêu phát triển tốt nhất và mẹ có một thai kỳ an toàn, nhàn hạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây