Bầu ăn mướp đắng được không? Bầu ăn mướp đắng lợi hay hại?

0
81
bầu ăn mướp đắng được không

Không phải thực phẩm nào mẹ cũng được ăn dù bản thân nó có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Có bầu ăn mướp đắng được không? Mẹ bầu ăn mướp đắng lợi hay hại? Những thông tin được tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp mẹ quyết định xem có nên ăn mướp đắng hay không.

Mướp đắng là loại thực phẩm mang tính giải nhiệt cao, tính hàn tốt, thanh lọc hiệu quả cho cơ thể. Thế nhưng không phải thức ăn nào cũng tốt cho phụ nữ mang thai. Nhất là khi có nhiều lời đồn đoán cho rằng ăn mướp đắng sẽ gây sảy thai. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn mướp đắng được không?

1. Mướp đắng có lợi ích gì cho sức khỏe?

bầu ăn mướp đắng được không
Mướp đắng có chứa chất dinh dưỡng dồi dào

Mướp đắng còn được biết với cái tên khổ qua là loại thực phẩm có chất dinh dưỡng dồi dào. Giàu nguồn vitamin B1, B2, C và khoáng chất kali, canxi phong phú. Theo các tài liệu Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng. Nên tốt cho những trường hợp bị nhiệt, nóng trong người, có nhu cầu thanh lọc, giải độc cơ thể. Lượng chất folate cao trong khổ qua là một trong những dưỡng chất hết sức cần thiết trong thai kỳ. Chất này có công dụng ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Một số lợi ích mà mướp đắng mang đến cho cơ thể mẹ bầu bao gồm:

  • Ngăn ngừa chứng táo bón và bệnh trĩ nhờ lượng chất xơ dồi dào.
  • Hạn chế nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ nhờ thành phần có chứa nguồn khoáng chất phong phú, đặc biệt là charatin. Người bị tiểu đường mãn tính cũng được khuyến khích thêm khổ qua vào thực đơn ăn uống để giúp ổn định lượng đường huyết.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương nhờ lượng vitamin C trong mướp đắng. 
  • Có giá trị dinh dưỡng và khoáng chất cao như kali, mangan, kẽm, sắt đều tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

2. Mẹ bầu ăn mướp đắng được không?

bầu ăn mướp đắng được không
Mẹ bầu không nên ăn mướp đắng

2.1. Có bầu ăn khổ qua được hông?

Mướp đắng tốt là thế vậy mẹ bầu ăn mướp đắng được không? Đáp án là không, nhất là đối với những mẹ trong tháng đầu và những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Không phải ai cũng có thể nhận được những giá trị dinh dưỡng mà mướp đắng mang đến. Mẹ bầu ăn nhiều mướp đắng có thể bị sảy thai hoặc sinh non. Vị đắng của khổ qua có thể khiến tử cung và dạ dày co bóp. Vì thế, những thai phụ có tử cung ngả sau, nạo phá thai nhiều lần, tử cung có sẹo thì càng không nên ăn mướp đắng.

2.2. Cần lưu ý gì khi bà bầu ăn mướp đắng

Mẹ bầu sẽ gặp một số vấn đề sau nếu ăn mướp đắng:

  • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Mướp đắng có tính hàn nên có khả năng gây đầy bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, lỵ, bệnh dạ dày.
  • Hạ đường huyết đột ngột với các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, hốt hoảng, vã mồ hôi. Thậm chí choáng váng, ngất vì mướp đắng có chứa p-insulin mang hiệu quả hạ đường huyết tương tự insulin gây hạ đường huyết đột ngột.
  • Gây ngộ độc do thành phần các chất Morodicine, Quinine. Trong hạt mướp đắng có chứa chất Vicine có khả năng gây ngộ độc ở một số người. Khi thấm vào cơ thể, các chất này sẽ gây ra những triệu chứng như mờ mắt, nôn ói, tiêu chảy, nổi mẩn đỏ, đau thắt bụng, nhức đầu. Thậm chí những mẹ bầu nhạy cảm có thể bị hôn mê.
  • Làm men gan tăng, thay đổi hình dáng của tế bào gan. Nếu mướp đắng được trồng ở khu vực bị nhiễm kim loại nặng thì có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc và tổn thương gan.
  • Gây nguy cơ bị sảy thai, sinh non vì mướp đắng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung.
  • Mẹ bầu bị thiếu máu nếu ăn mướp đắng có khả năng làm ức chế hoạt động truyền dẫn máu ở mẹ sang thai nhi do hàm lượng chất vicine.

3. Mẹ bầu lỡ ăn mướp đắng có sao không?

Mướp đắng sẽ gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, đây chỉ là hậu quả nếu mẹ ăn quá nhiều. Trong trường hợp mẹ chỉ lỡ ăn 1, 2 miếng hoặc ăn một bữa thì cũng không nên quá lo lắng. Mẹ chỉ cần dừng lại không ăn tiếp là được.

bầu ăn mướp đắng được không
Mẹ bầu có thể ăn 1, 2 miếng mướp đắng vào tháng 4, 5 của thai kỳ

bầu ăn mướp đắng xào trứng được không? Mẹ bầu ăn canh khổ qua nhồi thịt được không? Mẹ không nên ăn hoặc nếu có ăn thì chỉ nên ăn từ 1 đến 2 miếng để đảm bảo sức khỏe.

Vào tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu không nên ăn khổ qua vì dễ bị sảy thai. Điều này cũng tương tự nếu mẹ ăn mướp đắng vào những tuần cuối vì sẽ dễ khiến mẹ sinh non. Bước vào khoảng tháng thứ 4, thứ 5 thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn khổ qua nếu quá thèm. Nhưng cũng không nên ăn quá nhiều để tránh cho thai nhi bị ảnh hưởng xấu.

Tuy mướp đắng có chứa thành phần dinh dưỡng cao nhưng để đảm bảo an toàn. Mẹ bầu không cần cố gắng thêm mướp đắng vào thực đơn của mình. Nhất là khi chưa từng thử loại thực phẩm này trước đây. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc mang bầu ăn mướp đắng được không. Thay vì ăn mướp đắng, bạn có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác để vừa an toàn, vừa đủ dinh dưỡng trong thai kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây