Bệnh Hen Suyễn Là Gì? Nó Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Như Thế Nào

0
979

Bệnh hen suyễn là gì? Bạn đã từng nghe nói về nó chưa? Hãy tưởng tượng một khung cảnh như thế này. Bạn đang ra ngoài để chạy bộ vào một ngày trời thu rất đẹp. Nhưng sau 5 phút, bạn bắt đầu ho và không thể thở được. Có thể đó chính là hen suyễn.

Nhưng nó cũng có thể là chứng co thắt phế quản do tập thể dục (EIB), hay còn gọi là bệnh hen suyễn do tập thể dục. Trên thực tế, với phương pháp điều trị thích hợp, những người bị EIB có thể hoạt động tích cực như họ muốn. Rất nhiều vận động viên ưu tú mắc bệnh hen suyễn hoặc EIB.

1. Dấu hiệu của bệnh hen suyễn là gì?

Dấu hiệu đó là bệnh hen suyễn do tập thể dục. Ho là triệu chứng phổ biến nhất của EIB, và đôi khi nó là triệu chứng duy nhất. Ngoài ra, bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau:

  • Thở khò khè
  • Hụt hơi
  • Tức ngực
  • Giảm sức bền
  • Đau bụng
  • Đau họng

Các triệu chứng thường bắt đầu vài phút sau khi tập luyện và nghiêm trọng nhất từ 3 đến 15 phút sau khi dừng. Hơi thở thường trở lại bình thường khoảng 20 đến 30 phút sau đó. Có thể xuất hiện đợt triệu chứng thứ hai trong vòng 4 đến 12 giờ tới .

Bạn cần gặp bác sĩ ngay nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này cản trở khả năng tập thể dục của bạn. Có nhiều loại thuốc và cách để thay đổi quá trình tập luyện của bạn. Như vậy, luồng không khí lưu thông vào cơ thể không còn là vấn đề nữa.

bệnh hen suyễn
Bệnh hen suyễn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bạn

2. Tại sao hen suyễn xảy ra do tập thể dục?

Khó thở do tập thể dục không phải là một điều hiếm gặp. Khi cơ thể bạn làm việc quá sức, nó cần nhiều oxy hơn và bạncần thở nhiều hơn để có được khí O2. EIB thì khác vì đường thở của bạn thực sự bắt đầu co lại, khiến không khí khó đi vào phổi hơn. 

Nếu bạn bị EIB, thở nhanh bằng miệng sẽ đưa thêm không khí khô và lạnh vào đường thở, gây ra co thắt.

Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy các triệu chứng tồi tệ hơn vào những ngày lạnh hoặc trong điều kiện khô. Các tác nhân khác như ô nhiễm, phấn hoa, khói, khói, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cơn hen suyễn cũng có thể làm cho một đợt EIB cao hơn.

3. Ai dễ mắc phải nhất?

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 40 đến 90 phần trăm những người bị hen suyễn mãn tính đều trải qua EIB. Từ 8 đến 20 phần trăm những người không bị hen suyễn có các triệu chứng của EIB.

Các vận động viên chuyên nghiệp có nguy cơ mắc EIB cao hơn. Vì việc tham gia các môn thể thao đòi hỏi nhiều thời gian hít thở không khí lạnh, khô và các chất ô nhiễm. Trẻ em dường như cũng có nguy cơ mắc EIB cao hơn người lớn.

Xem thêm: Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng Bao Gồm Những Gì? Điều Trị?

4. Tác dụng phụ của bệnh hen suyễn do tập thể dục

bệnh hen suyễn
Cản trở việc hô hấp

Các đợt EIB có thể gây viêm và tổn thương phổi tạm thời. Nhưng nó có thể hồi phục nếu được điều trị thích hợp. 

Một số người bị EIB cảm thấy lo lắng, sợ hãi và xấu hổ khi tập thể dục. Đúng như vậy! Cảm giác như không thở được có gì đáng sợ?

Sự thật là tránh tập thể dục sẽ làm phản tác dụng. Bạn hoàn toàn có thể có một cuộc sống năng động khi biết cách kiểm soát EIB. Các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp vẫn có thể tham gia các trận đấu bỏi họ biết cách kiểm soát những cơn EIB của mình.

Cách phổ biến nhất để chẩn đoán EIB là đo chức năng phổi trước, trong và sau khi tập thể dục.

Kiểm tra chức năng phổi bình thường

Một người được chẩn đoán mắc EIB nếu âm lượng thở ra bắt buộc của họ trong 1 giây giảm từ 10 đến 5 phần trăm sau khi tập thể dục. Thể tích thở ra được đo bằng máy đo phế dung, một thiết bị mà bạn phải hít vào.

Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp đo phế dung kế (ống bạn thở vào) để đo lượng không khí bạn có thể thở ra một cách mạnh mẽ và nhanh chóng. Nếu bạn không gặp các triệu chứng hoặc chưa tập thể dục trước khi xét nghiệm, kết quả có thể sẽ bình thường.

Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đã có được những thông tin cần thiết về căn bệnh hen suyễn do tập thể dục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây