Bị côn trùng cắn sưng mủ có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách xử lý

0
6890

Côn trùng cắn sưng mủ có nguy hiểm không và nguyên nhân do đâu mà gây ra tình trạng này? Việc bạn bị côn trùng cắn là hiện tượng rất hay thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Vậy thì nguyên nhân do đâu mà côn trùng cắn lại bị sưng mủ?

Côn trùng cắn là hiện tượng xảy ra hằng ngày. Tùy theo loại côn trùng và cơ địa mà cơ thể người bị đốt có các dấu hiệu khác nhau, tùy thuộc vào từng loại da nên vết cắn xe sưng hay mau lành. Hãy cùng amthucbonmua.vn tìm hiểu một số nguyên nhân côn trùng cắn sưng mủ dưới đây nhé!

1. Bị côn trùng đốt (cắn) là như thế nào?

Trong tự nhiên có rất nhiều loại côn trùng khi tiếp xúc với con người có thể gây ra những vết cắn / đốt rất khó chịu, ngứa ngáy hoặc đau đớn.

Bao gồm các loại côn trùng như muỗi, kiến, ong, bọ chét, …

2. Dấu hiệu của côn trùng cắn

Dấu hiệu và tình trạng của côn trùng cắn sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: da của người bị cắn, cơ địa và các vết cắn hay chích của côn trùng: 

2.1 Bị côn trùng cắn sưng phù, ngứa và cứng

côn trùng cắn sưng mủ
Vết cắn của côn trùng bị sưng gây ngứa

Các loại côn trùng để lại phản ứng sau khi đốt bao gồm: ong bắp cày, ong mật, kiến lửa, muỗi, …

Trường hợp côn trùng đốt không gây ngộ độc, châm chích, triệu chứng điển hình là ngứa, sưng tấy thì mức độ nguy hiểm không đáng lo ngại.

Tuy nhiên những vết cắn này rất có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt Chikungunya, bệnh Rickettsial và sốt xuất huyết (nếu bị muỗi đốt).

Thông thường, các triệu chứng của vết cắn ở tay là sưng tấy và tự sưng tấy trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, nếu mức độ nghiêm trọng của vết cắn, vết đốt, cơ thể sẽ có phản ứng lan tỏa.

Lúc này, bạn sẽ cảm thấy khó chịu do ngứa nhiều, thậm chí đau nhức khắp người thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để thăm khám.

2.2 Bị côn trùng cắn sưng mủ

Khi bị côn trùng đốt hoặc cắn, cảm giác đầu tiên có thể là đau ở vùng bị cắn hoặc ngứa dữ dội. Thông thường các loại côn trùng có độc sẽ khiến vết cắn sưng tấy, chảy mủ và có cảm giác đau nhức.

Nhiễm trùng có thể do côn trùng đốt do côn trùng như bọ chét, ve, ruồi vàng, muỗi, ong, …

Tình trạng này cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để có cách chữa côn trùng đốt ở trẻ em hiệu quả.

 2.3 Bị côn trùng đốt sưng mắt

côn trùng cắn sưng mủ
Một bên mắt bị sưng do côn trùng cắn

Kiến (kiến lửa, kiến ba khoang), ong, muỗi, .. khi cắn vào gần mắt hoặc ngay vào mắt sẽ gây sưng tấy, ngứa ngáy khắp cả vùng bầu mắt.

Mắt là bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên trẻ sơ sinh bị côn trùng đốt cần cẩn thận khi xử lý vết thương, tốt nhất nên hỏi ý kiến của những người có chuyên môn như bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, …

2.4 Bị côn trùng cắn sưng đỏ, ngứa

Đa số trường hợp trẻ bị côn trùng đốt chỉ có những phản ứng nhẹ như ngứa ngáy, sưng tấy đỏ …

Có thể phân biệt dựa vào đặc điểm của vết thương và vị trí bé bị côn trùng đốt và sưng đỏ, ví dụ như:

  • Vết côn trùng cắn sưng đỏ có thể là vết muỗi đốt hoặc ruồi cắn. Có thể nhận thấy một đốm nhỏ ở giữa vết muỗi đốt.
  • Vết cắn của bọ chét gây ra những đám mụn nhỏ, ngứa, sưng đỏ và trẻ bị đốt. Những đốm này xuất hiện ở những vùng da có quần áo ôm sát vào cơ thể, chẳng hạn như quanh thắt lưng.
  • Vết cắn của rệp giường khiến trẻ bị côn trùng đốt có màu đỏ và ngứa, có thể nổi mụn nước, tập trung thành hai, ba hàng.
côn trùng cắn sưng mủ
Hình ảnh chân bị côn trùng cắn sưng đỏ

3. Cách xử lý khi bị côn trùng cắn

Có những vết thương khi bị côn trùng đốt để lại những tổn thương trên da rất lâu mới lành như vết thâm, đối với những trường hợp này bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như nghệ để làm mờ vết thâm hoặc có thể dùng kem bôi da khi vết côn trùng đốt sưng tấy, côn trùng cắn ngứa, côn trùng cắn sưng tấy.

Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc / kem bôi đặc biệt là vết cắn môi, côn trùng cắn có mủ.

Trên đây là một số thông tin về côn trùng cắn sưng mủ, nguyên nhân và cách khắc phục triệu chứng này. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn có thể hạn chế tình trạng côn trùng cắn sưng mủ nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây