Bí Đao Và Những Lợi Ích Mà Bạn Chưa Từng Biết Đối Với Cơ Thể

0
1156

Bí đao là thực phẩm bổ dưỡng. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều công dụng trong chữa bệnh và làm đẹp. Từ xưa, bí đao được sử dụng trong các phương thuốc bí truyền làm đẹp của các mỹ nhân, cung phi. Bí đao có khả năng chữa các bệnh lý hô hấp, bệnh đái đường, bệnh gan,…

Bí đao là một loại quả dùng như rau tươi và làm mứt rất thông dụng. Phần lớn, bí chưa nhiều nước, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin khác.

Mặc dù bí đao có nhiều công dụng đối với sức khỏe của cơ thể. Nhưng nếu không biết cách sử dụng và ăn như thế nào cho đúng cách. Nó sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

1. Lợi ích của bí đao 

1.1 Đẩy lượng nước thừa ra khỏi cơ thể

Bí đao có tác dụng làm tiêu nước dư thừa trong cơ thể. Do đó, nó giúp giảm béo, giữ eo thon cho phụ nữ. Nhưng nếu thường xuyên ăn sống bí hoặc xay bí sống lấy nước uống như uống sinh tố thì không nên. 

Vì bí đao sống không tốt cho sức khỏe vì có tính xà phòng rất cao. Ngày xưa ở các làng dệt vải người ta thường lợi dụng tính chất này để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Vì thế nếu chúng ta ăn sống bí hoặc uống nước bí xay như sinh tố sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa.

Nhưng ta có thể nấu bí với rượu làm cao bí. Hoặc được đun chín kỹ tính xà phòng gần như mất hết. Do đó, bí được nấu chín hoặc uống nước luộc bí thì được.

bí đao
Bí đao có nhiều lợi ích cho sức khoẻ

1.2 Giúp giảm cân 

Trong bí có chứa loại enzyme là chất rất có lợi cho cơ thể chúng ta. Đồng thời, nó còn làm tăng tốc độ trao đổi chất. Do đó, các tế bào mỡ bị đốt cháy một cách tối đa. ztừ đó thúc đẩy quá trình giảm cân đạt hiệu quả cao và rất an toàn.

1.3 Thanh lọc cơ thể, mát gan và tốt cho làn da

Theo Đông y, bí đao thường có tính hàn. Bởi vì vị ngọt thường tác động vào bàng quang, kinh phế, vị, tiểu tràng và không chứa độc tố. Đó chính là nguyên nhân cho việc uống nước ép bí mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể và làm mát gan rất tốt. Mặt khác,  bạn sẽ có một làn da luôn căng mịn, hồng hào. 

bí đao
Trà bí thanh nhiệt cơ thể

1.4 Tăng cường hệ miễn dịch

Đây chính  là một loại đồ uống hoàn toàn từ thiên nhiên. Bên cạnh đó, còn chứa chất chống oxy hóa và vitamin C. Điều này giúp cung cấp các tế bào máu cho cơ thể cũng như cải thiện hệ miễn dịch làm việc tốt hơn.

1.5 Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào

Do là một thức uống giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất nên có thể bổ sung cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào để hoạt động suốt cả ngày.

1.6 Chữa bệnh tiêu chảy

Vitamin K có trong bí đao cũng có tác dụng chóng lại các cơn đau dạ dày âm ỉ. Không những thế còn giúp giảm quá trình tiết axit nên hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy rất hiệu quả.

2. Dùng bí đao như thế nào để giảm cân an toàn nhất?

Để giảm cân bằng bí, cần duy trì chế độ ăn sáng và ăn trưa như bình thường. Trong các bữa ăn sẽ chú ý bổ sung nhiều thực phẩm có chất xơ như rau, củ, quả,…

Bắt đầu bữa tối, bạn sử dụng bí hoàn toàn thay cơm. Bạn có thể chế biến bí theo cách mà bạn muốn từ luộc, xào, nấu canh,…

Thời gian đầu bạn có thể ăn bí đao như một món chính trong bữa cùng cơm, canh cho có cơ thể dần quen… Sau đó, bạn hãy dần dần ăn bí thay cơm hoàn toàn để giảm cân hiệu quả.

Không nên lạm dụng bí đao quá nhiều. Hãy kết hợp nó cùng với những món ăn giàu chất dinh dưỡng khác. Như vậy cơ thể mới bổ sung được các chất cần thiết. Một chế độ ăn uống “sạch” phải kết hợp với một lối sống lành mạnh. Có như thế, mới phát huy được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây