Biểu Hiện Sốt Xuất Huyết Như Thế Nào? Phòng Tránh Được Không?

0
1044

Các biểu hiện sốt xuất huyết thường nhẹ ở trẻ nhỏ và những người hoặc trẻ em bị nhiễm bệnh lần đầu tiên. Trẻ lớn hơn, người lớn và những người đã từng bị nhiễm trùng trước đó có thể có các triệu chứng từ nhẹ, trung bình đến nặng.

1. Biểu hiện sốt xuất huyết thường gặp

Biểu hiện phổ biến sốt xuất huyết bao gồm:

  • Sốt cao, có thể cao tới 40°C.
  • Đau sau mắt cá và ở các khớp, cơ và / hoặc xương của bạn.
  • Nhức đầu dữ dội.
  • Phát ban trên hầu hết cơ thể.
  • Dễ chảy máu từ mũi hoặc nướu răng.
  • Dễ bị bầm tím.

Những người bị SXHD sẽ có các triệu chứng sốt xuất huyết thường xuyên từ 2 đến 7 ngày. Sau khi bớt sốt, các triệu chứng khác trở nên tệ hơn và có thể gây chảy máu nghiêm trọng hơn. Các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn hoặc đau bụng dữ dội. Những vấn đề về hô hấp như khó thở. Có thể xảy ra tình trạng mất nước, chảy máu nhiều và tụt huyết áp nhanh (sốc) nếu SXHD không được điều trị. Những triệu chứng này đe dọa đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

biểu hiện sốt xuất huyết
Sốt là một trong những biểu hiện sốt xuất huyết

2. Chẩn đoán từ các biểu hiện sốt xuất huyết

Nếu bạn nghĩ rằng các triệu chứng của con bạn có thể là do sốt xuất huyết, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu con bạn gần đây đã đến vùng có bệnh sốt xuất huyết và phát sốt hoặc đau đầu dữ dội.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ khám cho con bạn và đánh giá các triệu chứng. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh tật và những chuyến đi gần đây của con bạn. Đồng thời gửi mẫu máu của con bạn để xét nghiệm bệnh.

3. Chăm sóc và điều trị

Không có điều trị cụ thể nào cho bệnh sốt xuất huyết. Các trường hợp nhẹ có thể được điều trị bằng cách cho uống nhiều nước để tránh mất nước và nghỉ ngơi nhiều. Thuốc giảm đau có acetaminophen có thể làm dịu cơn đau đầu và cơn đau do sốt xuất huyết. Nên tránh dùng thuốc giảm đau có aspirin hoặc ibuprofen, vì chúng có thể làm xuất huyết nhiều hơn.

Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần. hầu như không để lại bất kỳ vấn đề lâu dài nào. Nếu ai đó có các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh, hoặc nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau khi hết sốt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu của SXHD.

Để điều trị các trường hợp sốt xuất huyết nghiêm trọng tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV) và chất điện giải (muối) để thay thế lượng dịch bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong những trường hợp nặng hơn, các bác sĩ có thể phải tiến hành truyền máu để thay thế lượng máu đã mất.

Trong tất cả các trường hợp nhiễm sốt xuất huyết, bất kể các triệu chứng nghiêm trọng như thế nào, cần cố gắng giữ cho người nhiễm không bị muỗi đốt. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lây lan sang người khác.

4. Phòng ngừa

biểu hiện sốt xuất huyết
Muỗi đốt chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh

Hiện nay vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết chưa có. Vì vậy nếu trẻ em sống trong hoặc sẽ đến thăm các khu vực có khả năng bị sốt xuất huyết, cách duy nhất để bảo vệ trẻ khỏi bệnh là giảm thiểu khả năng trẻ bị muỗi Aedes nhiễm bệnh cắn.

Trong những trường hợp như vậy, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Sử dụng các tấm chắn trên cửa ra vào và cửa sổ. Đồng thời sửa chữa kịp thời các tấm chắn bị hỏng. Đóng cửa và cửa sổ không có mái che.

Cho trẻ mặc áo sơ mi dài tay, quần dài, đi giày và tất khi ra ngoài và dùng màn chống muỗi vào ban đêm.

Sử dụng thuốc chống côn trùng theo chỉ dẫn. Chọn chất xua đuổi có DEET.

Hạn chế thời gian trẻ ở bên ngoài trong ngày. Đặc biệt là vào những khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn, khi muỗi hoạt động mạnh nhất.

Không cho muỗi nơi để sinh sản. Muỗi đẻ trứng trong nước. Vì vậy, hãy loại bỏ nước đọng trong các vật dụng như thùng chứa và lốp xe bỏ đi. Đồng thời nhớ thay nước trong chậu tắm cho chim, bát cho chó và lọ hoa ít nhất một lần một tuần.

Sau khi có những biểu hiện sốt xuất huyết, ngay lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn phòng ngừa được bệnh sốt xuất huyết.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây