Cách nấu bún cua thối Gia Lai cho 10-12 người

0
5139

Bún cua thối Gia Lai là đặc sản tuyệt vời của người dân phố núi. Nếu chưa một lần trải nghiệm, bạn nên thử ăn món này. Thậm chí, bạn có thể thử nấu món bún đặc biệt này thông qua hướng dẫn sau đây. Hãy đọc hết nhé!

1. Nguyên liệu làm Bún cua thối Gia Lai cho 10 – 12 người

Muốn làm bún cua thối Gia Lai, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cua đồng 1 kg
  • Thịt ba chỉ 500 gr
  • Măng luộc 300 gr
  • Trứng vịt 15 quả
  • Bún tươi 2 kg (hoặc bánh hỏi)
  • Bánh phồng tôm 1 ít (đã chiên giòn)
  • Ớt tươi 10 trái
  • Hành tím 5 củ (cắt lát mỏng)
  • Hành lá 5 nhánh
  • Ớt băm/ tỏi băm/ hành tím băm 2 muỗng cà phê
  • Lá gừng 5 lá
  • Ngò gai/ ngò ôm 1 ít
bún cua thối Gia Lai
Nguyên liệu của món bún cua thối
  • Rau ăn kèm 1 ít (giá/ rau thơm/ xà lách)
  • Dầu ăn 6 muỗng canh
  • Sa tế 3 muỗng canh
  • Nước mắm 4 muỗng cà phê
  • Đường phèn 2 muỗng cà phê
  • Muối hột 3 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (ví dụ như đường/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm)
  • Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
  • Cách chọn mua cua đồng tươi ngon
  • Dụng cụ thực hiện bao gồm các loại máy xay sinh tố, nồi, chảo, tô, thau,…
bún cua thối Gia Lai
Chuẩn bị thật nhiều rau để ăn không bị ngán

2. Cách chế biến Bún cua thối – bún mắm cua Gia Lai

2.1. Sơ chế cua để làm món bún cua thối Gia Lai

Cua đồng khi mua về bạn rửa sạch với nước vài lần. Sau đó bỏ mai và yếm, chỉ giữ lại phần thân. Phần mình cua bạn để riêng ra một chén.

Mẹo nhỏ: Để dễ dàng tách bỏ mai và yếm khi ghẹ vẫn còn sống. Bạn cho 1 thìa cà phê muối vào xóc đều. Lúc này ghẹ sẽ mềm và yếu giúp bạn thao tác dễ dàng hơn.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Măng luộc mua về rửa sạch, để ráo rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Trứng vịt bạn đem rửa sạch với nước sau đó luộc chín rồi bóc sạch vỏ.
  • Mẹo: Bạn có thể thay trứng vịt bằng trứng gà tùy theo sở thích.
  • Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi đem luộc chín. Sau khi thịt chín, cắt thành từng lát mỏng.
  • Lá gừng, ngò gai mua về rửa sạch, thái nhỏ cho tất cả ra đĩa, ớt xắt mỏng cho vào chén.

2.3. Xay và lọc xác cua

bún cua thối Gia Lai
Xay lọc ghẹ

Bạn cho 2 phần nước lọc, khoảng 200g xác cua vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó cho phần cua đã giã nhuyễn vào tô. Làm tương tự cho đến khi nát hết phần thân cua.

Tiếp theo, bạn dùng phới và rây lọc cua để loại bỏ xác cua. Lược như vậy khoảng 4-5 lần, thấy nước cua không còn lẫn xác cua là được.

Mẹo nhỏ: Để nước cua không bị chuyển sang màu đen khi nấu. Bạn nên lọc bỏ xác cua một cách cẩn thận. Nước cua sẽ có màu đỏ đẹp mắt hơn khi bạn cho vào nước cua khoảng 5 đầu hành lá thái nhỏ.

2.4. Phơi nắng nước cua để có món bún cua thối Gia Lai

Cho vào nồi nước cua 1 muỗng cà phê muối hột sau đó khuấy cho tan hết muối rồi đậy nắp nồi lại và mang đi phơi nắng khoảng 12 – 15 tiếng để nước cua có màu đỏ đẹp và dậy mùi. Nếu nước cua không được phơi nắng thì khi nấu chỉ có mùi thơm nhưng lại không đậm vị và ngon như cua đã được phơi nắng.

3. Cáchnấu bún cua thối Gia Lai

3.1. Phi thơm hành tỏi

Bắc chảo lên bếp, cho 6 thìa dầu ăn, 2 thìa nhỏ hành tím băm. Khi hành tím băm sắp chuyển sang màu vàng, cho 2 thìa cà phê tỏi băm và 2 thìa cà phê ớt băm vào.

Khi hỗn hợp hành tây đã xào hơi vàng, bạn cho ra bát. Chỉ để lại khoảng 2 muỗng canh hành tỏi đã xào và dầu trong chảo.

3.2. Xào gạch cua

bún cua thối Gia Lai
Làm bún cua thối

Cho bát gạch cua vào chảo phi thơm hành tỏi rồi bắc lên bếp đun khoảng 5-10 phút với lửa vừa. Khi gạch cua se lại thì cho ra bát.

3.3. Thịt ba chỉ xào măng

Tiếp tục dùng một chiếc chảo vừa để xào cua, cho 2 muỗng canh hành tỏi và dầu đã xào. 500g thịt ba chỉ thái mỏng vào xào cho đến khi thịt chín mềm thì giảm nhỏ lửa.

Sau đó bạn nêm vào chảo thịt 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt cộng 1 thìa cà phê nước mắm. Rồi tiếp tục xào trên bếp khoảng 2 phút cho thịt săn lại, thấm đều gia vị. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Khi thịt ba chỉ đã thấm gia vị, bạn cho 300 gam măng đã thái mỏng vào xào cùng khoảng 3 – 5 phút cho măng thấm gia vị thì tắt bếp.

3.4. Nấu nước mắm cua

bún cua thối Gia Lai
Nước dùng bún cua thối

Bạn bắc lên bếp nồi nước mắm cua sau khi đã phơi nắng. Đảo đều tay cho đến khi nước cua gần sôi thì cho hết phần hành phi đã xào và phần dầu còn lại vào nồi để làm nước mắm cua có mùi thơm. Tiếp tục cho thịt ba chỉ và măng đã xào vào nồi nước mắm cua.

Mẹo nhỏ: Để nước sốt cua không bị vón cục, trong quá trình đun nên dùng đũa hoặc vá khuấy liên tục. Sau đó bạn cho 5 củ hành tây thái mỏng vào để nước sốt cua thơm hơn. Khi nước sốt cua sôi trở lại thì bạn cho 15 quả trứng vịt lộn vào nồi.

Để nước sốt cua trong hơn, bạn nên vớt bọt trên bề mặt của nồi nước chấm cua. Nấu riêu cua trên bếp khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị thì bạn cho gạch cua đã xào. Cùng với đó cho 3 thìa sa tế vào nồi, dùng vá khuấy đều lên.

3.5. Hoàn thành món bún cua thối Gia Lai

Cho một ít rau cải thìa vào nồi bún riêu cua là xong.

Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cho một ít bún tươi (hoặc bánh hỏi), múc 1 vá nước dùng, thêm 1 quả trứng, một ít thịt ba chỉ và măng vào tô, thêm 2 con tôm và chút hạt nêm. , bạn có thể cho thêm ớt tươi thái lát nếu thích ăn cay.

Bát bún sẽ ngon hơn, ăn không bị ngán khi ăn kèm với một ít rau sống. Rau sống mà người dân bản địa Gia Lai thường ăn kèm món bún cua thối là hoa chuối bào sợi, giá sống, húng quế, cải non,…

bún cua thối Gia Lai
Thành quả

Vậy là tô bún cua thối Gia Lai đã sẵn sàng để bạn thưởng thức ngay rồi. Với cách làm được hướng dẫn trên đây, đừng ngại ngần gì mà hãy thử làm luôn bạn nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây