Bún riêu cua ốc – Món ăn mang đậm hương vị truyền thống

0
1309

Bún riêu cua ốc là món ăn bạn sẽ thường xuyên bắt gặp nếu có dịp ra với miền Bắc. Món ăn này nghe cái tên khá dân dã nhưng nó lại là biểu tượng lâu đời. Cách nấu món ăn này sẽ luôn cần chút khéo léo trong đấy.

Bún riêu cua ốc là một trong những món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà ai đã từng nếm thử sẽ không thể nào quên. Món ăn đã tạo nên một hương vị đậm đà bản sắc cho những ai xa quê. Hình ảnh đồng quê đã hiện lên như một bức tranh thiên nhiên hài hòa đang bao bọc lấy con người.

1. Bún riêu cua ốc là món gì?

bún riêu cua ốc
Bún riêu cua ốc là món gì?

Bún riêu ốc là món bún truyền thống từ lâu đời của người miền Bắc. Riêu ốc là dạng canh chua được nấu lên từ thịt cua và ốc cùng với cà chua và các loại gia vị khác. Bên cạnh đó ăn kèm với nhiều rau sống và chút mắm tôm.

Bún riêu ốc hiện nay đã thay đổi khá nhiều theo thời gian. Nếu trước đây, bát bún truyền thống chỉ đơn giản chỉ có những nguyên liệu kể trên. Thì nay bát bún đã đầy đặn hơn rất nhiều với đủ các loại đồ ăn kèm theo như giò tai, đậu phụ, thịt bò…

2. Nguyên liệu

  • Cua 300 gram mua trong siêu thị đã được làm sạch sẵn tiện lợi.
  • Ốc nhồi loại to
  • Thịt băm, lá lốt
  • Xương ống heo khoảng 500 gram
  • Giò tai hoặc giò tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh 
  • Đậu phụ 2 bìa
  • Bún hoặc bánh đa đỏ hay sử dụng miến đều được. Số lượng nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng người ăn.
  • Rau sống các loại và thêm hoa chuối đã được thái mỏng, tía tô ăn cho đúng vị.
  • Hành lá, hành khô
  • Cà chua
  • Mắm tôm nguyên chất
  • Gia vị: bột ngọt, mắm, đường, hạt nêm, giấm,….

3. Cách nấu bún riêu cua ốc ngon

3.1. Bước 1

Xương ống heo rửa sạch chặt thành khúc cho vào hầm để lấy nước dùng. Khi hầm được hơn 1 đến 2 tiếng thì cho nước dùng đã nguội vào rây để lọc lấy nước, gạn xương lại. Yêu cầu nước dùng phải thật nguội để cho bước tiếp theo thả thịt cua vào sẽ đẹp hơn.

bún riêu cua ốc
Thịt heo cắt khúc ninh xương

3.2. Bước 2

  • Cho phần thịt cua đã mua trong siêu thị vào cùng với phần nước hầm xương để nguội. Thêm chút bột nêm vào khuấy đều cho tan hết .
  • Bật bếp đun trong lửa vừa, lưu ý tránh đảo vì khi đảo phần riêu cua sẽ không đóng bánh đẹp.
  • Khi nước dùng sôi nhớ gạt để phần thịt cua sang 1 bên. Nếu chín thì vớt phần thịt cua ra để riêng rồi rắc hành khô lên trên.

3.3. Bước 3

  • Đậu phụ cắt nhỏ và rán vàng.
  • Hành lá tía tô thái khúc nhỏ, hành củ thái dạng mỏng, cà chua bổ thành múi.
  • Rau sống ngâm muối pha loãng rửa sạch để ráo.

3.4. Bước 4

  • Cho nồi lên trên bếp rồi cho dầu ăn vào phi thơm hành. Lúc này hành đã được phi vàng và thơm thì cho cà chua vào xào cùng.
  • Đảo đều tay tầm 2 đến 3 phút thì trút sang nồi nước dùng có chứa thịt cua. Cho vào hỗn hợp tỷ lệ 1/3 thìa mắm tôm : 1 thìa dấm : 1 thìa bột ngọt : 1 thìa nước mắm : 1/2 thìa đường. Và để lửa nhỏ.

3.5. Bước 5

  • Ốc được ngâm với nước gạo đã pha muối loãng và ớt tươi để làm sạch. Để ngâm ốc tầm 2 đến 3 tiếng để nhả hết nhớt dơ để sạch hơn. Ngâm xong rồi rửa sạch với 2, 3 lần nước.
  • Sau đó bắc nồi nước sôi để luộc ốc chín. Khi luộc nêm thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn vào.
  • Ốc chín thì lấy ruột ốc ra để riêng, không cần phải cho vào trong nước dùng nữa bởi làm thế này khi ăn mới giữ được độ ngọt của ốc.

3.6. Bước 6

  • Lá lốt rửa sạch. Lá lớn giữ lại để cuốn thịt, lá bé thì thái nhỏ trộn vào cùng thịt xay.
  • Cho hỗn hợp thì vào trong lá lốt lớn rồi viên lại.
  • Bắc chảo dầu, đến khi dầu sôi thì cho thêm vài tép tỏi để khử dầu. Sau đó cho lần lượt thịt cuộn lá lốt vào để chiên ăn cùng bún
  • Món bún ốc này cũng có nhiều cách thưởng thức khác nhau tùy thuộc vào mỗi miền. Với người miền Nam thì họ sẽ làm thêm chả cua vào nồi nước dùng có chứa tiết heo. Miền Bắc thì làm giò tai hoặc cũng có thể om thêm chuối đậu vào để dùng kèm.

3.7. Bước 7

  • Thả đậu phụ rán vàng vào trong nồi nước dùng.
  • Nếm nếm nước dùng xem đã vừa miệng hay chưa. Bún ốc chuẩn vị chỉ dùng dấm hoặc rượu, ớt xào và không dùng thêm chanh quất.
bún riêu cua ốc
Nêm nếm cho món ăn thêm đậm vị
  • Nếu muốn thêm độ chua cho nước dùng có thể cho thêm xíu rượu để nấu ăn cùng. Hoặc nếu thích mắm tôm thì cho thêm chút vào nước dùng cho đậm đà.
  • Giờ thì chỉ cần cho bún vào trong tô, chan nước dùng nóng hổi lên trên. Sau đó cho thêm đậu phụ rán. Ốc lúc này đã được luộc ngon ngọt, thịt bằm cuốn lá lốt chiên mềm mềm lại dai giòn. Thêm vào 1 muỗng cà phê mắm tôm và một nhúm hành lá là đã hoàn thành. Ăn kèm với theo bún là một đĩa rau xanh mát.

Bún riêu cua ốc là một trong những món bún đặc trưng gợi nhớ về miền Bắc. Tuy nhiên, qua thời gian món ăn đã có nhiều thay đổi. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được món ăn đậm chất truyền thống và dân dã nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây