Cá diếc nấu gì ngon và đậm đà khiến cả nhà đều mê?

0
6855

Cá diếc nấu gì ngon là câu hỏi của nhiều chị nội trợ. Bởi vì đây là loại cá phổ biến, quen thuộc với chúng ta. Cũng như được dùng nhiều trong bữa ăn. Nhưng nếu bạn không biết cách chế biến đúng cách sẽ không gạt bỏ được mùi tanh của nó.

Thật ra thì cá diếc khá thơm ngon. Nó cũng không quá tanh như những loại cá khác. Đặc biệt là bộ lòng của cá rất quý. Những ai biết cách ăn đều sẽ biết cách mà không bỏ đi bộ phận nào. Nhưng bạn đã biết được cá diếc nấu gì ngon chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều cách chế biến hơn nhé!

1. Cá diếc kho khế

cá diếc nấu gì ngon
Cá diếc kho khế

1.1. Nguyên liệu

  • Cá diếc tươi
  • Khế tươi chua
  • Gia vị cơ bản: hành khô, ớt, muối, tiêu,…

1.2. Cách chế biến

  • Cá diếc mua ngoài siêu thị để tươi, mổ, rửa sạch rồi để ráo.
  • Khế chua rửa sạch và bỏ dọc rìa 5 cạnh. Sau đó cắt bỏ hai đầu, thái ngang cho vừa ăn.
  • Hành khô đem đi bóc vỏ đập dập.
  • Nghệ vàng sơ chế bỏ vỏ rồi đập dập, giã nát.
  • Cá đã được sơ chế qua rồi bỏ vào nồi to. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Đảo cho cá ngấm gia vị rồi bỏ khế chua vào. Đổ nước vào đến khi gần hết cá.
  • Bắc nồi lên trên bếp nấu. Khi thấy món kho sôi khoảng 15 phút thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục ninh nhừ cho đến khi nước cạn gần đáy nồi thì xúc ra dĩa.

2. Cá diếc nấu gì ngon? Cách kho cá diếc kho riềng

2.1. Nguyên liệu

  • Cá diếc tươi
  • Thịt ba chỉ
  • Riềng
  • Gia vị cơ bản: hành khô, ớt, muối, tiêu,…

2.2. Cách chế biến

  • Cá diếc sơ chế, cạo vẩy mổ sạch, để ráo.
  • Thịt ba chỉ thái chỉ hoặc thái khúc tùy thuộc sở thích người nấu.
  • Riềng cạo vỏ đem đi rửa sạch và xay nhỏ hoặc lấy cối giã nát.
  • Hành khô đập dập, băm nhỏ.
  • Cho cá diếc vào trong nồi. Để thêm thịt ba chỉ, cho riềng vào nồi. Tiếp theo cho hành khô, ớt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm vào nước tạo màu cho món kho.
  • Ướp trong nồi khoảng gần 30 phút thì bắc lên bếp. Đổ vào nước ấm cho ngập gần mặt cá rồi đun sôi một lúc. Sau đó vặn nhỏ lửa để ninh nhừ cho đến khi gần cạn nước thì hãy tắt bếp.

3. Cá diếc nấu gì ngon? Cá diếc kho dưa

3.1. Nguyên liệu

  • Cá diếc
  • Dưa chua
  • Cà chua
  • Gia vị cơ bản: hành khô, ớt, muối, tiêu,…
cá diếc nấu gì ngon
Chế biến cá diếc kho dưa

3.2. Cách chế biến

  • Cá diếc sơ chế cạo vẩy và mổ sạch, cắt khúc nếu cá to.
  • Dưa chua rửa lại bằng nước rồi thái miếng vừa ăn.
  • Cà chua thái lát dạng mỏng hoặc bổ thành những miếng nhỏ.
  • Hành khô cắt bỏ vỏ băm nhỏ.
  • Cho cá vào nồi, cho thêm gia vị vừa ăn ướp khoảng 15 phút.
  • Bắt nồi lên bếp. Đổ chút nước ấm vào đợi đến khi sôi thì cho thêm dưa chua và cà chua vào hầm tiếp. Đun trong khoảng 5-10 phút cho nhỏ lửa.
  • Hầm đến khi nước gần cạn sền sệt thì tắt bếp rồi cho ra đĩa. 

4. Cá diếc nấu gì ngon? Cá diếc kho tương

4.1. Nguyên liệu

  • Cá diếc
  • Nồi đất
  • Tương hột
  • Nước màu
  • Gia vị cơ bản: hành khô, ớt, muối, tiêu,…

4.2. Cách chế biến

  • Cá diếc sơ chế cạo vẩy và mổ sạch, rửa sạch và để ráo.
  • Hành khô cắt bỏ vỏ băm nhỏ.
  • Bỏ cá vào nồi đất, bỏ một lượng tương hột vừa phải. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho thêm nước màu, cắt vài lát ớt cho vào nồi.
  • Cho nước vào trong ngập mặt cá và bắt đầu nấu.
  • Đợi đến khi cá sôi, mở nắp cho hành khô vào để thơm. Sau đó tiếp tục đậy nắp ninh đến khi nào nước trong nồi đất cạn, nước đã sền sệt xuống thì đem ra dĩa.

5. Cá diếc nấu gì ngon? Cá diếc kho nhừ

5.1. Nguyên liệu

  • Cá diếc
  • Gia vị cơ bản: hành khô, ớt. muối, tiêu,…

5.2. Cách chế biến

  • Bắc nồi lên bỏ một vào chút đường. Bật bếp lửa nhỏ, cho đường nóng chảy đến khi thấy chuyển sang màu cánh gián thì đổ nước ấm vào.
  • Sau đó bỏ cá vào đồng thời nên nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm nước màu để cá có màu đẹp.
  • Bật bếp chờ đến khi cá sôi được vài phút thì vặn lửa nhỏ. Tiếp tục ninh nhừ đến khi cạn nước.
  • Nếu được bạn hãy nấu bằng nồi đất để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

6. Cá diếc nấu rau răm

6.1. Nguyên liệu

  • Cá diếc
  • Rau răm
  • Hành tươi
  • Thơm nếu muốn
  • Gia vị cơ bản: hành khô, ớt, muối, tiêu,…
cá diếc nấu gì ngon
Cá diếc nấu rau răm

6.2. Cách chế biến

  • Cá diếc sơ chế cạo vẩy và mổ sạch, rửa sạch và để ráo.
  • Hành khô cắt bỏ vỏ băm nhỏ và ướp cá.
  • Rau răm nhặt lấy ngọn non, rửa sạch rồi thái nhỏ. Lượng  rau răm nên chuẩn bị vừa đủ để canh không bị cay và chát.
  • Đun sôi 1 nồi nước rồi cho thêm cá diếc đã ướp vào để đun sôi trở lại.
  • Khi cá chín tới thì cho rau răm và thơm vào đảo cho đều. Chúng ta không nên đậy vung để rau răm không không bị úa.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi hãy tắt bếp. Bạn cũng có thể áp dụng cách nấu này với món cá diếc nấu ngải cứu.

Cá diếc không chỉ là một thực phẩm chuyên dùng trong nấu nướng. Nhưng nó còn được xem là một bài thuốc chữa bệnh. Cá diếc rất phổ biến và quen thuộc nên được bán rất nhiều trong các chợ hay siêu thị. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ biết được món cá diếc nấu gì ngon.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây