Cà Phê Vợt Thức Uống Đường Phố Tồn Tại Hơn Nửa Thế Kỷ

0
1553

Cà phê vợt hay còn gọi là cà phê phin có nguồn gốc từ người Hoa có từ lâu đời ở Sài Gòn. Đây cũng được coi là thức uống phổ biến của người Hoa xưa. Điều đặc biệt của loại cà phê này là được pha trong vợt vải và đựng trong ấm siêu tốc.

1. Văn hóa cà phê của người Sài Gòn

Cà phê là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Người Pháp đã mang cà phê đến Việt Nam vào thế kỷ 19, và sau Chiến tranh Việt Nam, chính phủ đã thiết lập một chương trình sản xuất cà phê lớn. Đến những năm 1990, sản lượng cà phê của đất nước bắt đầu phát triển và ngày nay Việt Nam đang sản xuất hơn 1,73 triệu tấn cà phê mỗi năm.

Cà phê vợt

Trong số những cách pha chế cà phê thì cà phê vợt có thể xem là một cách pha chế cà phê độc đáo. Khác với cách pha chế hiện đại bằng máy móc như bây giờ. Cà phê vợt được chế biến bằng các vật dụng thủ công và có thể nói là đơn sơ.  

Cà phê vợt không phức tạp nhưng điều quan trọng là phải chú trọng đến chu trình pha. Bột cà phê cho vào vợt vải với nước đun sôi là được. Sau đó, cà phê sẽ được cho vào ấm siêu tốc, đun trên bếp lửa. Thao tác này giúp cà phê luôn nóng nên giữ được hương vị cà phê thơm ngon.

Hiện nay ở Sài Gòn có 2 quán vẫn còn lưu giữ công thức pha cà phê cho người dân thưởng thức. Kể cả những du khách trẻ trong và ngoài nước đến Sài Gòn cũng như gợi nhớ về cà phê xưa.

2. Quán cà phê vợt đường Tân Phước

Nằm trong con hẻm đường Tân Phước cạnh chợ Thiếc quận 11 của khu người Hoa. Quán cà phê vợt của ông Thanh đã tồn tại hơn nửa thế kỷ ở đây.

Chủ quán pha chế cà phê bằng những chiếc vợt vải đã nhuốm màu nâu của cà phê. Theo ông, vợt càng đen thì cà phê làm ra càng thơm và có hương vị hơn. 

Bất cứ ai đến quán đều nhận ra nét kiến ​​trúc cổ kính hoài cổ vẫn hiện hữu trong ngôi nhà. Trong góc bếp nơi ông Thanh pha cà phê, khói từ chiếc ấm siêu tốc lên mùi cà phê thơm lừng. Hơi nóng từ bếp củi sưởi ấm căn nhà quen thuộc. Không có ghế sofa hay máy lạnh, không gian của quán hoàn toàn mở, giản dị và mộc mạc.

Cà phê vợt
Thưởng thức ly cà phê thơm ngon là niềm vui của nhiều người

Chỉ một vài chiếc ghế đẩu gỗ, bàn gỗ, ly cà phê điểm thêm chút bạc phếch trong chiếc kính xưa cũ hay dùng. Không gian quán đã khiến du khách đến đây như được tiếp xúc với cuộc sống ngày xưa của Sài Gòn.

Khi nhấp từng ngụm cà phê vợt, người uống sẽ thưởng thức được hương vị đậm đà và hương thơm đặc trưng của cà phê nguyên chất. 

Địa chỉ: Hẻm 313 Tân Phước, P.6, Q.11.

3. Quán cà phê hẻm Phan Đình Phùng

Cũng giống như quán cà phê Thanh, quán cà phê nằm trong con hẻm số 330 Phan Đình Phùng cũng không bảng hiệu hay trang trí. Chủ quán nơi này là người ngoài 60 tuổi vẫn luôn bận rộn với hai “bình” cà phê nóng hổi.

Nét đặc trưng không chỉ ở thời đại của quán mà còn ở những ly cà phê bí truyền của gia đình. Mang một hương vị riêng không thay đổi qua nhiều năm, quán vẫn luôn níu chân thực khách. Do đó, quán đông khách và đủ mọi thành phần ngồi trong hẻm.

Cà phê vợt
Quán cà phê hẻm Phan Đình Phùng

Thay vì đến những quán đông đúc hay tấp nập, du khách đến đây chỉ muốn thưởng thức hương vị cà phê cổ và không gian xưa cũ. Gợi nhớ về một Sài Gòn xưa, giản dị, mộc mạc trong tâm trí mỗi người.

Tuy đông khách như chủ nhân của quán cà phê không có ý định thay đổi thiết kế. Cũng như thay đổi cách chế biến cà phê của họ. Họ luôn sử dụng những chiếc vợt vải, ấm siêu tốc để pha chế. Vì họ tin rằng, nhờ cách làm này mới tạo ra hương vị đặc biệt cho cà phê. 

Nếu Hà Nội có trà đá vỉa hè thì Sài Gòn lại có cà phê đá thơm ngon.Nếu bạn là người thực sự yêu mến văn hóa uống cà phê thì tại sao không đến đây và thưởng thức món cà phê vợt! 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây