Các Dấu Hiệu Ung Thư Và Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư?

0
867

Dấu hiệu ung thư rất khó có thể nhận biết được. Có thể người bị ung thư không biết rằng các triệu chứng có nghĩa là gì. Hoặc họ có thể sợ hãi bởi các triệu chứng và không muốn nhận trợ giúp y tế. Có lẽ họ không đủ khả năng để được chăm sóc y tế.

1. Dấu hiệu ung thư như thế nào ?

1.1 Ung thư là gì?

Ung thư là một nhóm bệnh có thể gây ra hầu hết mọi dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng sẽ phụ thuộc vào vị trí của ung thư, độ lớn của nó và mức độ ảnh hưởng của nó đến các cơ quan hoặc mô. Nếu ung thư đã lan rộng (di căn), các dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Khi ung thư phát triển, nó có thể bắt đầu đẩy các cơ quan, mạch máu và dây thần kinh lân cận. Áp lực này gây ra một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư. Nếu ung thư ở một khu vực quan trọng, chẳng hạn như một số bộ phận của não. Ngay cả khối u nhỏ nhất cũng có thể gây ra các triệu chứng.

Nhưng đôi khi ung thư bắt đầu ở những nơi mà nó sẽ không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi nó phát triển khá lớn. Ví dụ, ung thư tuyến tụy thường không gây ra các triệu chứng. Cho đến khi chúng phát triển đủ lớn để chèn ép lên các dây thần kinh hoặc cơ quan lân cận (điều này gây ra đau lưng hoặc bụng).

Điều này làm cho mắt và da có màu vàng (vàng da). Vào thời điểm ung thư tuyến tụy gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng như thế này, thì bệnh thường đã ở giai đoạn nặng. Điều này có nghĩa là nó đã phát triển và lan rộng ra ngoài nơi nó bắt đầu – tuyến tụy.

ung thư
Hãy chú ý những tín hiệu lạ trên cơ thể, đó là thể là cảnh báo của ung thư

1.2 Các triệu chứng ung thư

Ung thư cũng có thể gây ra các triệu chứng như sốt, cực kỳ mệt mỏi hoặc giảm cân. Điều này có thể là do các tế bào ung thư sử dụng hết nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Hoặc chúng có thể giải phóng các chất làm thay đổi cách cơ thể tạo ra năng lượng từ thức ăn. Ung thư cũng có thể khiến hệ thống miễn dịch phản ứng theo cách tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng này.

Đôi khi, các tế bào ung thư giải phóng các chất vào máu gây ra các triệu chứng thường không liên quan đến ung thư.

Ví dụ, một số bệnh ung thư tuyến tụy có thể giải phóng các chất gây đông máu trong tĩnh mạch chân. Một số bệnh ung thư phổi tạo ra các chất giống như hormone làm tăng nồng độ canxi trong máu. Điều này ảnh hưởng đến dây thần kinh và cơ bắp, khiến người bệnh cảm thấy yếu và chóng mặt.

2. Các dấu hiệu ung thư và triệu chứng giúp ích như thế nào?

Điều trị hiệu quả nhất khi ung thư được phát hiện sớm. Khi ung thư vẫn còn nhỏ và ít có khả năng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Điều này thường có nghĩa là cơ hội chữa khỏi tốt hơn. Đặc biệt nếu ung thư có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Có thể  người bị ung thư không biết rằng các triệu chứng có nghĩa là có gì đó không ổn. Hoặc họ có thể sợ hãi bởi các triệu chứng và không muốn nhận trợ giúp y tế. Có lẽ họ không đủ khả năng để được chăm sóc y tế.

Một số triệu chứng, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc ho, có nhiều khả năng do một bệnh nào đó khác ngoài ung thư gây ra. Các triệu chứng có vẻ không quan trọng, đặc biệt nếu có nguyên nhân rõ ràng hoặc vấn đề chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Một người có thể có một triệu chứng như một khối u ở vú và u nang sẽ tự biến mất. Nhưng không nên bỏ qua bất kì triệu chứng nào, đặc biệt nếu nó đã kéo dài lâu hoặc ngày càng nặng hơn.

Rất có thể, các triệu chứng không phải do ung thư gây ra. Nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra chúng, đề phòng. Nếu ung thư không phải là nguyên nhân, bác sĩ có thể giúp tìm ra nguyên nhân là gì và điều trị nó, nếu cần.

dấu hiệu ung thứ
Cơ thể xuất hiện nhiều nốt ruồi lạ có thể là dấu hiệu ung thư

3. Một số dấu hiệu ung thư thường gặp

 • Giảm cân không giải thích được
 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Đau đớn
 • Thay da

4. Triệu chứng và dấu hiệu ung thư

 • Thay đổi thói quen đi tiêu hoặc chức năng bàng quang
 • Vết loét không lành
 • Các mảng trắng bên trong miệng hoặc các đốm trắng trên lưỡi
 • Dày hoặc có cục ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể
 • Khó tiêu hoặc khó nuốt
 • Thay đổi gần đây về mụn cóc hoặc nốt ruồi hoặc bất kỳ thay đổi da mới nào
 • Ho dai dẳng hoặc khàn giọng

Dấu hiệu ung thư đôi khi rất nhỏ và bạn dường như không nhận ra. Hãy đến bác sĩ ngay nếu cơ thể bạn có những triệu chứng trên. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây