Các Loại Trà Phổ Biến Nhất Hiện Nay, Nguồn Gốc Và Công Dụng

0
2605

Các loại trà phổ biến trên thế giới hiện nay ước tính đã lên tới hàng nghìn loại khác nhau. Ở Việt Nam, trà cũng rất phổ biến. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các loại trà, đặc điểm và công dụng từng loại để hiểu hơn loại thức uống hết sức quen thuộc này nhé

1. Các loại trà

Trà là đồ uống rất phổ biến đứng thứ hai trên thế giới (sau nước uống). Trà được dùng bằng cách ngâm lá, chồi, hay cành của cây trà (Camellia sinensis) vào nước sôi khoảng từ vài phút đối với trà khô đã được sấy hoặc trà tươi thì thời gian ngâm trà sẽ lâu hơn chút. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc phân chia các loại trà, phần đông cho rằng trà được phân ra làm 4 loại chính: trà xanh, trà đen, trà ô long và trà trắng.

2. Trà xanh

Trà Xanh là 1 trong các loại trà phổ biến tại Việt Nam và Trung Quốc được chế biến từ lá trà xanh hoặc những búp trà tươi ngon nhất. Trà xanh không cần phải trải qua nhiều công đoạn chế biến như lên men, loại bỏ màu xanh mà chỉ sử dụng các phương pháp chế biến khác nhằm giữ lại được sự vẹn nguyên của màu sắc ( lá, búp trà, nước trà) và hương vị tươi ngon độc đáo của Trà Xanh.

2.1 Công dụng của trà xanh

Đất nước Trung Quốc gọi trà xanh là “Quốc Ẩm”, trong lá trà xanh cũng thực sự có chứa rất nhiều thành phần sinh hóa, có nhiều tác động có lợi đến sức khỏe của con người, điều này đã được nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại chứng minh. Trong Trà Xanh có một số thành phần dinh dưỡng tự nhiên đặc biệt có tác dụng chống lão hóa, phòng chống ung thư.

Và một số tác dụng đặc biệt khác như: giúp tinh thần tỉnh táo, hỗ trợ giải nhiệt, tiêu hóa trừ viêm, giảm béo, loại bỏ mệt nhọc. Hay như các loại trà khác, uống trà xanh cũng giúp con người bình tâm, giải độc rượu, sinh tiết nước bọt, giải khát, hạ hỏa … đặc biệt loại trà này còn có tác dụng như thuốc chữa bệnh : chống lại phóng xạ, xuất huyết não, ung thư… 

Trà xanh là một trong các loại trà phổ biến nhất
Các loại trà xanh

Vì vậy, uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa được ung thư, hạ men gan, giảm béo, còn đối với những người hút thuốc có tác dụng giảm bớt tác hại của chất Nicotin … đây cũng là những hiệu quả đặc biệt mà hầu hết những loại trà khác không thể có được.

2.2 Nguồn gốc

Nguyên liệu làm trà xanh phải từ những búp và lá non tươi ngon nhất của cây trà. Sau đó đã được trải qua các tuyệt kỹ về chế biến như sao khô, vò, làm khô mà thành. Trong đó những búp trà tươi non bắt buộc phải được tinh luyện qua nhiệt độ cao với sự kiểm soát từ những người làm tra có kinh nghiệm để có thể loại bỏ quá trình oxy hóa, đồng thời giữ được màu sắc xanh tươi đặc trưng của lá trà. 

Do đó bạn sẽ nhận thế màu sắc của búp trà khô sau khi pha hãm và nước trà sẽ có được màu xanh chủ đạo, chính thế mà từ xa xưa loại trà này đã có cái tên là trà xanh. 

Trà Xanh có là một trong các loại trà có phạm vi sản xuất vô cùng rộng lớn, Ở Trung Quốc có rất nhiều nơn sản xuất trà xanh nổi tiếng như: Hà Nam, Quý Châu, Giang Tây, An Huy, Chiết Giang, Giang Tô, Tứ Xuyên, Thiềm Tây ( Thiền Nam), Hồ Nam, Hồ Bắc, Quảng Tây, Phúc Kiến,…

2.3 Lịch sử phát triển của Trà Xanh

Theo lịch sử ghi lại cho thấy Mông Đỉnh Sơn là nơi có văn tự ghi lại việc người dân nơi đây gieo trồng trà sớm nhất. Lá trà xanh được chế biến sớm nhất trong truyền thuyết Vương Bao (Đồng Ước) cùng Ngô Lý Chân tại Mông Sơn gieo trồng trà mà thành. Vì thế có thể chứng minh Mông Đỉnh Sơn Tứ Xuyên chính là nơi khởi nguồn của Trà

Trà Xanh khởi nguồn từ vùng Bà Rịa (nay là xuyên bắc, thiểm nam, trung quốc), theo Hoa Dương Quốc Chí – Ba Chí – một trang sử uy tín ghi lại: năm đó Chu Vũ Vương (1046 TCN–1043 TCN) sau khi đả bại thành công Vua Trụ (tương truyền rằng đây là một bạo chúa), vì để khao quân sau buổi dẹp loạn ấy bèn “Hiến Trà”. Vì thế có thẻ nhận định: những năm muộn thời đại Tây Chu, Xuyên Bắc (Bảy Phật Cống Trà) người Ba (tên một nước thời Chu, nay thuộc phía đông tỉnh Tứ Xuyên) lá trà đã bắt đầu được quan tâm chăm chút.

2.4 Bí quyết pha trà xanh

Cũng giống các loại trà thượng hạng khác, pha trà xanh thường sẽ được áp dụng theo 2 phương pháp đó là : 1 là thượng đầu pháp (là cách bạn đổ nước nóng vừa sôi với nhiệt độ khoảng từ 75 °C – 85 °C vào trong cốc nước rồi mới cho trà vào, phù hợp để pha các loại trà xanh cao cấp, với độ xoắn chặt chẽ), 2 là hạ đầu pháp (cho trà vào trong cốc trước sau đó mới thêm nước nóng 85°C, phù hợp với hầu hết các loại Trà Xanh)

Các loại trà
Tách trà xanh

Áp dụng phương pháp pha trà đúng cách, chắc chắn sẽ mang tới người dùng cảm giác đặc biệt, trà cũng giữ được vẹn nguyên hương vị vốn có, đồng thời mang lại lợi ích tốt nhất từ tra cho sức khỏe con người, chính vì thế mà pha trà cũng cần phải nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng.

Phương pháp pha trà phần lớn có 1 số những điều cần chú phải ý như :

  • Khi pha Trà Xanh thì nhiệt độ cần khống chế trong khoảng 80 °C – 90 °C, nếu pha bột trà xanh thì cần để nhiệt độ vào khoảng 40 °C – 60 °C, mỗi lần pha nên sử dụng theo định lượng 2gr trà xanh cho 450ml nước
  • Đầu tiên nên tráng qua trà một lần, sau đó mới đổ nước vào để hãm
  • Nếu pha bột trà xanh hay như bột các loại trà khác bạn nên nhớ không nên pha quá nhiều (hoặc quá ít) khi đó nước trà trở nên rất đậm đặc làm hỏng hương vị trà.

3. Hồng Trà

Hồng Trà thuộc một trong các loại trà lên men, nguyên liệu chính để làm Hồng Trà (khá giống với trà xanh) đó là từ những búp trà non cây trà, trải qua một loạt các công đoạn rất phức tạp và cầu kỳ như làm héo, vê, nhào (hoặc cắt), lên men, hong khô mới có thể thành hồng trà.

Các loại trà
Các loại trà – Hồng trà
Các loại trà – Hồng trà

Công đoạn thu hái chính là khâu đầu tiên, cũng chính là khâu vô cùng quan trọng trong công nghệ chế biến Hồng Trà. Hồng Trà trong thời kỳ đầu trước khi có tên Hồng Trà nó còn được gọi với cái tên là “Ô Trà”, do Hồng Trà sau khi trải qua quá trình được làm khô, sau đó được đem pha hãm trà thì nước và bã trà dưới đáy hiện ra màu đỏ, chính vì thế mà được thành tên là Hồng Trà.

Hồng Trà của Trung Quốc có các loại chủ yếu như : Nhật Chiếu Hồng Trà, Kỳ Hồng, Chiêu Bình Hồng, Điền Hồng,Hoắc Hồng, Việt Hồng, Tuyền Thành Hồng, Tô Hồng, Tuyền Thành Lục, Xuyên Hồng, Anh Hồng, Đông Giang Sở Vân Tiên Hồng Trà, Vũ Di Kỳ Môn Hồng Trà là trứ danh bậc nhất. Năm 2013 Hồng Trà Sở Vân Tiên Đồng Giang Hồ Nam đạt danh hiệu “Trung Trà Bôi”

3.1 Nguồn lịch sử và vì sao hồng trà trở nên phổ biến

Hồng Trà cũng như rất nhiều các loại trà khác đều bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc, và được phát minh ra tại khu vực núi Vũ Di Phúc Kiến, trong thời kỳ nhà Minh, Hồng trà với tên gọi là “Chính Sơn Tiểu Chủng”. Gia tộc Giang Thị tại Vũ Di Sơn, thôn Đồng Mộc chính là thế gia sản xuất lá trà đã sản xuất ra loại trà Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà, đến nay đã có trên 400 năm lịch sử.

Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà đã được du nhập vào Châu Âu vào năm 1610. Năm 1662, khi công chúa Catherine của Bồ Đào Nha kết hôn với vua Charles đệ nhị, trong của hồi môn của bà có chứa rất nhiều hộp trà đến từ Trung Quốc, từ đó Hồng Trà được đưa vào trong tòa án Anh.

Ở Luân Đông những ngày xuất hiện “thị trường trà”, chỉ có Hồng Trà là loại trà duy nhất trong các loại trà mới được bán và giá bán loại trà còn cao bất thường, thông thường chỉ có những người giàu có tầng lớp thượng lưu mới được uống loại trà này, từ đó Chính Sơn Tiểu Chủng Hồng Trà đã trở thành đồ uống phổ biến không thể thiếu trong xã hội thượng lưu của Anh. Người Anh yêu mến Hồng Trà, và dần dần biến đổi Hồng Trà trở thành một nền văn hóa Hồng Trà cao quý, cũng như quảng bá ra khắp toàn thế giới.

3.2 Cách pha hồng trà

Các loại trà đều có một cách pha trà đặc trưng sao cho sau khi pha có được ấm trà tinh túy nhất, đối với Hồng Trà thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những thành phần quan trọng như nước sạch, bộ dụng cụ để pha trà như chén tử sa và ấm tử sa,… sau đó cần phải tráng rửa sạch ấm chén trước khi pha trà.

Lượng Trà: mỗi ấm trà chỉ nên pha một lượng từ 2g đến 5g Hồng Trà, có thể lựa chọn theo dung tích ấm trà hoặc số lượng người uống để có lượng pha hãm cho phù hợp.

Nhiệt độ: Nhiệt độ nước pha Hồng Trà nên sử dụng ở mức 90°C đến khoảng 100 °C là phù hợp, đồng thời cần tráng qua trà để khai mở trà cũng như làm để trà được sạch hơn. Đồng thời chén uống trà cũng cần phải được tráng qua nước nóng, như thế khi rót trà vào vị trà mới dậy mùi thơm được trọn vẹn.

3.3 Công dụng Hồng Trà

Hồng Trà có tác dụng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thúc đẩy cảm giác thèm ăn, lợi tiểu, tiêu trừ phù nề, củng cố các chức năng tim mạch. Trong Hồng Trà rất phong phú Hàm Lượng Flavonoid có thể trừ khử các gốc tự do, có tác dụng kháng axit, giảm nguy cơ phát bệnh nhồi máu cơ tim

Các loaij trà
Pha trà

Trong y học Trung Quốc cho rằng trà cũng phải phân biệt nóng lạnh, ví dụ các loại trà như trà xanh có thuộc tính cực lạnh, thích hợp uống và mùa hè, làm tiêu tan đi cái nóng, Hồng Trà, Trà Phổ nhĩ thiên về tính nóng, thích hợp dùng làm thức uống cho mùa đông giá lạnh, còn trà Ô Long, Trà Thiết Quan Âm lại thuộc dòng trà Trung Tính.

Hồng Trà còn được cho rằng có thể hỗ trợ điều tiết đường huyết. Nhưng vào ngày đông dễ khiến dạ dày cảm thấy khó chịu, hay ăn nhiều trái cây lạnh khiến cơ thể cảm thấy không thoải mái, bạn có thể nghĩ đến Hồng Trà.  Bạn hãy lấy Hồng Trà thêm ít đường đỏ, sau đó cho thêm vài lát gừng rồi hãm nước nóng và uống lúc ấm, có tác dụng dưỡng dạ dày rất tốt, cơ thể sẽ thoải mái, nhưng kiến nghị không nên uống Hồng Trà lạnh.

4. Trà Trắng Phúc Đỉnh là một trong các loại trà phổ biến nhất

4.1 Nguồn gốc Trà Trắng Phúc Đỉnh

Từ những ngọn núi có tuyết phủ trắng xóa của Tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, thiên nhiên và thổ nhưỡng nơi đây đã ưu ái ban tặng cho con người một cực phẩm: Trà Trắng Phúc Đỉnh. Còn được ví von là “chúa tể” của các loại trà. Từ lâu người dân đã coi Trà Trắng Phúc Đỉnh như một đặc ân của Ngọc Hoàng ban tặng và sử dụng loại trà này như tầng lớp quý tộc. Tính đến nay đã hơn một ngàn năm nhưng những bí mật của chúa tể các loại trà mới dần được hé lộ.

Thời nhà Tống của Trung Quốc (960 – 1279) Trà Trắng Phúc Đỉnh vô cùng quý giá và được mọi người sùng kính. Nó như một biểu tượng của trà đạo, và được uống bởi tất cả mọi người trong các lễ hội về trà.

4.2 Công dụng trà Trắng Phúc Đỉnh

Giới thiệu

Trà Trắng Phúc Đỉnh nói riêng, cũng như các loại trà nói chung được con người sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh trong nhiều thế kỷ. Ngày nay khoa học hiện đại phát triển mạnh mẽ, đã khám phá ra nhiều tác dụng rất tốt của trà cho sức khỏe con người. Bạch Trà Phúc Đỉnh là loại trà được chế biến rất ít ( trà xanh và hồng trà được chế biến nhiều nhưng công dụng vẫn còn rất tốt) vì thế trong thành phần của Hồng Trà chứa nhiều chất chống Oxy hóa nhất, sẽ mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người hơn các loại trà cũng phổ biến khác.

Các loại trà
Trà trắng phúc đỉnh – một trong các loại trà phổ biến nhất

Trà Trắng Phúc Đỉnh không chỉ nổi tiếng và được ưa chuộng bởi mùi vị độc đáo, mà còn có nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe rất tuyệt vời

Tác dụng

Tác dụng tuyệt vời từ Trà Trắng Phúc Đỉnh:

Hạ hỏa tiêu viêm : Bạch Trà Phúc Đỉnh cũng có tác dụng thanh nhiệt như các loại trà khác, cùng với khả năng giải nóng, đồng thời trong nghiên cứu mới nhất cũng có thấy rằng Trà Trắng chưng cất còn làm cho tụ cầu khuẩn suy yếu, phòng chống vi khuẩn gây nên bệnh viêm phổi.

Duy trì nét đẹp thanh xuân của phụ nữ: Trà Trắng có hàm lượng các gốc tự do thấp nhất trong các loại trà, vì thế Bạch Trà giúp bảo vệ làn da và làm chậm quá trình lão hóa. Uống Bạch Trà sẽ giúp cho cơ thể có được làn da khỏe mạnh, rạng rỡ, do vậy Trà Trắng hiện tại được rất nhiều các chị em phụ nữ đặc biệt ưa chuộng, nhất là các chị em phụ nữ hiện đại, sử dụng trà  làm thức uống hàng ngày.

Giúp người dùng ngủ ngon : Trà Trắng Phúc Đỉnh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp người ta có thể giải tỏa mọi ưu phiền, cùng với những suy nghĩ tích cực, vui vẻ, từ đó mang đến những giấc ngủ ngon hơn.

Bạch trà giúp đánh cơ thể giảm bớt căng thẳng xóa tan mệt mỏi: Trà Trắng Phúc Đỉnh còn có đặc điểm tuyệt vời đó là mang lại cho cơ thể có sức khỏe dẻo dai, 1 ngày đi đường có thể dung 1 ly trà Trắng sẽ giúp loại bỏ hết mọi mệt mỏi, căng thẳng, tinh thần từ đó cũng trở nên sáng khoái.

Tiêu Nóng: một công dụng tuyệt vời của Trà Trắng chính là thanh nhiệt, chính vì thế mà phụ nữ sẽ uống trà trắng để cơ thể được thanh nhiệt sau khi uống rượu hay chất có cồn, từ đó sẽ không còn lo ngại mỗi khi đi gặp khách hàng hay các đối tác nữa.

5. Trà ô long

5.1 Nguồn gốc 

Trà ô long cũng là một trong phần lớn các loại trà phổ biến có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại trà vô cùng nhiều chủng loại. Trà ô long mang một phẩm chất vô cùng ưu tú: trà ô lông thành phẩm tươi ngon cần phải trải qua quy trình chế biến như thu hái, làm héo, diêu thanh, sao thanh, vê nhào, sao khô. Chính vì thế ngay từ thời nhà Tống cực phẩm trà này đã được dùng để cống nạp cho vua, theo các nhà sử học Ô Long lần đầu tiên được phát minh vào năm 172 ( năm vua Ung Chính).

Các loại trà
Trà ô long – một trong các loại trà phổ biến nhất

Ô Long cũng là một trong các loại trà ở vùng Phúc Kiến, cùng các như vùng minnan và Quảng Đông, và ba tỉnh của Đài Loan. Tứ Xuyên, Hồ Nam và một số tỉnh khác cũng có một sản lượng trà ô long tuy vậy nhưng khá nhỏ. Trà ô long hiện nay đã được xuất khẩu sang nhiều nước Nhật bản, Hồng Kông, khu vực Đông Nam Á, và vùng Macao.

5.2 Công dụng của trà ô long đối với sức khỏe

  • Loại bỏ hoạt tính oxy hóa không tốt đối với sức khỏe, đời sống, và làm đẹp.
  • Uống 1 lít trà ô long mỗi ngày có thể cải thiện thích ứng da
  • Uống trà ô long cũng có thể giúp thanh nhiệt giảm cân hiệu quả
  • Một vài nghiên cứu cho rằng trà ô long cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư nhưng chưa được công nhận rộng rãi.

5.3 Cách pha trà ô long

Cách pha trà ô long cũng khá đơn giản như các loại trà xanh khác. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ một lượng trà ô long vừa đủ, ấm nước vừa đun sôi, một bộ ấm trà gốm sứ hoặc thủy tinh, nhưng nếu bạn nên sử dụng bộ ấm tử sa để pha trà chắc chắn sẽ cho trà có hương vị trà ngon hơn.

Cũng cần sử dụng nước nóng để tráng qua bộ ấm trà, sau đó là bước đánh thức trà: đổ nước nóng vào ấm trà đã chứa lượng ô long vừa đủ. Lắc đều ấm trà một lần rồi đổ ra ngay.

Tiếp theo rót nước sôi vào ấm và để khoảng 30s đến 45s là có thể rót ra ly và uống được rồi. Các lần sau đó sẽ lâu hơn một chút từ lần thêm nước thứ hai nên để từ 45s cho đến 1 phút, và tương tự là từ nước thứ ba trở đi nên để lâu hơn một chút so với lần thứ hai. Như vậy là chúng ta đã có ấm trà ô long thơm ngon tuyệt vời rồi.

Trên đây là tất cả nhưng loại trà phổ biến nhất. Các bạn có thể sử dụng trà mỗi ngày để thanh lọc cơ thể và tỉnh táo tinh thần. Chúc bạn một ngày mới an lành!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây