Các Món Ăn Sáng Đơn Giản Mà Vẫn Ngon Đầy Đủ Dinh Dưỡng

0
1410

Các món ăn sáng cũng là một chủ đề rất được quan tâm. Bởi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nên cần phải đảm bảo có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hôm nay, mình sẽ tư vấn bạn top các món ăn sáng đơn giản, nhanh chóng mà vẫn ngon đầy đủ dưỡng chất.

các món ăn sáng
Các món ăn sáng đơn giản thơm ngon

1. Các món ăn sáng ngon là cơm rang thập cẩm

Vị trí đầu tiên trong danh sách các món ăn sáng của chúng ta hôm nay chắc chắn phải kể đến món cơm rang. Đây là món ăn vô cùng phổ biến và dễ làm, đặc biệt nguyên liệu để chế biến cơm rang hoàn toàn có thể tận dụng cơm trắng và các loại thức ăn dư từ bữa ăn trước còn trong tủ lạnh để làm, hoặc chỉ đơn giản nhất là món cơm rang với trứng cũng vô cùng ngon rồi.

Hôm này chúng mình không giới thiệu đến các bạn món cơm rang trứng mà là một món vô cùng thơm ngon và giàu dưỡng chất hơn chính là món cơm rang thập cẩm. Để có thể thực hiện món ăn sáng này, bạn hãy theo dõi các bước sau thực hiện sau đây nhé

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cơm rang

Nguyên liệu

  • Khoảng 300g cơm ngon hôm trước hoặc có thể cho vào nồi nấu chín.
  • Dưa chuột 
  • 150g tôm đã bóc vỏ
  • 1/3 quả cà rốt
  • 1/3 bắp ngô
  • 2 quả trứng

Bạn có thể thêm một số nguyên phụ liệu khác như: đậu Hà Lan, giăm bông, hành lá và các loại gia vị.

các món ăn sáng
Các món ăn sáng ngon – cơm rang

1.2 Để có các món ăn sáng ngon với món cơm rang phải theo các bước sau

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên bạn cắt dưa chuột và giăm bông thành xắt nhỏ như hạt lựu, sau đó cắt nhỏ hành lá. Lấy trứng đã chuẩn bị đập vỡ vỏ trứng, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ, sau đó bạn dùng dụng cụ đánh tan lòng trắng còn lòng đỏ bạn để riêng qua một bên.

Tiếp theo bạn tiến hành bóc vỏ tôm sau đó cho vào lòng trắng trứng và thực hiện quá trình ướp tôm trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Làm chín nguyên liệu

Chuẩn bị một cái chảo rồi lần lượt cho các nguyên liệu: ngô, đậu Hà Lan và cà rốt vào luộc chín trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra đĩa rồi để cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn làm nóng 1 chiếc chảo khác và cho một ít dầu ăn vào, đổ tôm đã ướp ban nãy vào chiên cho đến khi tôm chín. Sau khi thấy tôm đã chín, bạn thêm một ít dầu nữa vào chảo rồi cho ngô, đậu Hà Lan, dưa chuột, cà rốt, giăm bông vào xào cho nóng lên, thêm chút muối vào đảo đều nêm nếm cho vừa miệng rồi cho ra đĩa.

Bước 3: Chiên cơm và trứng

Lấy phần trứng đã được đánh tan trước đó cho vào một cái chảo đã làm nóng và cho dầu , chiên chính chứng sao cho có màu vàng ươm đẹp mắt, bạn hãy chú ý lật đều các mặt trứng để trứng chín đều và không bị cháy.

Ngay sau đó, đổ phần cơm vào chảo trứng, chiên cho đến khi cơm đã săn lại thì cho hỗn hợp rau củ vừa chuẩn bị vào rang một lúc. Cuối cùng cho tôm vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và hợp khẩu vị nhất.

Bước 4: Cho cơm lên đĩa và thưởng thức

Sau khi đã chế biến xong, bạn múc cơm lên một cái dĩa, sau đó có thể trang trí một vài lát dưa chuột hoặc cà chua sao cho bắt mắt rồi từ từ thưởng thức bữa ăn sáng thơm ngon của mình rồi. Cơm rang thập cẩm xứng đáng nằm trong danh sách các món ăn sáng của chúng ta phải không nào.

2. Các món ăn sáng giàu dinh dưỡng với phở gà chiên

Đứng thứ 2 trong danh sách các món ăn sáng này chính là món phở gà chiên. Đây là một món ăn vô cùng thơm ngon mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để nấu cho gia đình mình. Công thức dưới đây chúng mình giới thiệu phù hợp với gia đình 4 người ăn, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Cùng đến với món phở gà chiên ngay thôi nào.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một mẩu gừng thái lát
  • 2 quả ớt đỏ
  • nước mắm, đường
  • 500gr thịt gà
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, dầu ăn
  • Bánh phở
  • 200gr giá đỗ
  • Các loại rau ăn kèm: húng quế, bạc hà, chanh…
các món ăn sáng
Phở gà chiên

2.2: Cách làm món phở gà chiên

Bước 1: 

Thịt gà sau khi bạn mua về, hãy xát muối để có thể khử bớt mùi hôi tanh sau đó đem rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Tiếp theo, dùng dụng cụ lọc gà thành 2 phần: phần thịt và phần xương gà rồi để riêng.

Lấy củ hành tím lột vỏ sau đó rửa sạch bằng nước rồi băm thật nhỏ.

Sau đó bạn bắc một nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn phi thơm hành tím rồi cho phần xương gà đã chuẩn bị vào xào sơ qua với nước mắm. Tiếp đến, chuẩn bị một nồi nước để luộc gà, cho vào nồi mốt ít gừng, ớt và đường,đun nước trong khoảng từ 20 đến 30 phút.

Bước 2: 

Trong lúc chờ nồi nước sôi, các bạn ướp gà với gia vị muối và hạt tiêu khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm gia vị. Sau đó, các bạn bắc một cái chảo lên bếp đợi chảo nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, sau khi dầu đã nóng cho gà vào chiên sao cho 2 mặt chín vàng thì vớt gà ra để giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Bước 3:

Tiếp theo, các bạn trần nóng phở trong nồi nước sôi. Chia phở ra 4 bát.

Giá đỗ bạn trần sơ qua rồi bày lên trên các bất phở, tưới nước dùng gà lên. Sau đó các bạn cho thịt gà, húng bạc hà, húng quế, rau mùi vào từng bát phở. Vắt chanh, thêm gia vị nếu muốn và thưởng thức khi còn nóng.

Phở là loại thực phẩm ngon miệng thích hợp ăn vào buổi sáng. Bạn cũng có thể kết hợp phở với một số loại thịt khác cũng có thể tạo ra các món ăn sáng cũng ngon không kém như phở bò chẳng hạn.

2.3 Mẹo chọn gà ngon mà bạn có thể áp dụng

2.3.1 Mẹo chọn gà ngon đã thịt sẵn

  • Một con gà ngon thường sẽ có các đặc điểm như thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức gà nhỏ.
  • Đối với gà ta thì da: vàng óng, có một vài chỗ vàng đậm. Các bộ phận của gà như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm, tím tái, không xuất hiện các đốm đen, thâm tím, nổi nốt… Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng. Thịt gà ngon phải săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi khó chịu, mùi của thuốc kháng sinh.
các món ăn sáng
Cách chọn gà ngon
  • Bạn cũng có thể dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc chứng tỏ gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

2.3.2 Mẹo chọn gà sống ngon

Trong quá trình quan sát chọn mua gà các bạn cần lưu ý các điểm sau

  • Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì chắc chắn con gà đó có thịt săn chắc hơn.
  • Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.
  • Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, mỏ không bị chảy nhớt.
  • Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
  • Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

3. Món bún bò viên

Đứng thứ 3 và cũng là món cuối cùng trong danh sách các món ăn sáng ngày hôm nay đó chính là món bún bò viên. Bún bò viên là một món ăn quen thuộc và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Chỉ cần bỏ chút thời gian vào bếp cùng là bạn đã tự tay chuẩn bị một món ăn sáng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng để dành cho gia đình và những người thân yêu rồi đấy. 

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg xương ống bò
  • 2 đến 3 nhánh gừng
  • 1 đến 2 củ hành tây
  • 500gr bò viên
  • 500gr gân bò
  • Các loại rau ăn kèm: vài nhánh hành lá, rau mùi, giá đỗ, rau thơm hoặc rau răm
  • Các loại gia vị: muối, hạt nêm, đường
  • Chanh, sả băm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn
các món ăn sáng
Bún bò viên

3.2 Cách thực hiện

Bước 1:

Trước tiên, bạn nhìn xem bò viên có lớn không nếu thấy lớn thì dùng dao cất làm đôi

Sâu đó bạn đem rửa sạch xương ống bò và gân bò rồi chần sơ qua nước sôi để loại bỏ các chất bẩn và tạp chất. Sau đó, bạn hãy rửa lại xương bò một lần nữa với nước lạnh để bò được sạch hơn.

Bước 2:

Đối với gừng bạn chỉ cạo sơ sơ vỏ, còn hành tây các bạn bóc bỏ phần vỏ khô rồi rửa sạch.

Sau đó bạn hãy nướng gừng và hành tây cho xém cháy vỏ bên ngoài. Tiếp theo lần lượt cho gừng, hành tây, xương ống bò, gân bò vào nồi lớn, thêm nước lọc và một thìa canh muối vào đun sôi, thi thoảng trong quá trình này bạn nên hớt bỏ bọt cho sạch.

Bước 3:

Bỏ gốc và lá úa rồi rửa thật sạch đối với hành lá và rau mùi sau đó cho lên thớt rồi thái nhỏ. Đối với giá đỗ bạn đem ra chậu rửa sạch, rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Rau thơm bạn nhặt bỏ cọng, lấy lá rồi đem đi rửa sạch.

Bước 4:

Nếu bạn dùng loại bún khô, bạn cần ngâm bún vào trong âu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun một nồi nước sôi, tiếp tục cho phần bún vào luộc từ 5 đến 8 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi vì để bún tiếp tục chín, sau khi nguội bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm sau đó để lên rổ cho ráo nước.

Nếu bạn dùng loại bún tươi, rửa tay thật sạch rồi lấy tay rũ cho sợi bún tơi ra hoặc bạn có thể trần qua bún qua nước nóng để món ăn được tươi ngon hơn.

Bước 5:

Tiếp theo, hãy bắc một nồi nhỏ lên trên bếp, thêm dầu, phi tỏi cho thơm, tiếp tục cho sả, ớt bột hoặc ớt màu vào nồi, thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một ít đường, dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp để qua một bên.

Bước 6:

Đối với gân bò, sau khi đã hầm mền bạn hãy vớt ra đĩa sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.

Sau đó, các bạn tiếp tục đun nồi xương và cho phần sả đã xào ở bước trước đó vào nồi xương hầm, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, đun sôi đến khi xương bò ra hết chất ngọt thì cho bò viên vào đun cùng trong khoảng từ 10-15 phút. Sau đó để lửa thật nhỏ, khi dùng nồi nước vẫn giữ nóng trên bếp.

Bước 7:

Cuối cùng, bạn cho đều bún vào từng tô, thêm phần gân bò và múc vài viên bò viên vào rắc hành là, rau mùi, chan nước dùng, dùng kèm với giá, rau thơm, chanh và ớt quả (nếu ăn cay). Như vậy là bạn đã hoàn thành món bún bò viên cho gia đình mình rồi.

Món ăn với vị thơm của sả và gừng hòa quyện trong nước dùng, gân bò giòn tan trong miệng, thịt bò tươi ngon, thấm đẫm gia vị ăn cùng bún tươi, chút rau sống cùng giá đỗ giòn sần sật chắc chắn đem đến cho bạn và gia đình cảm giác ngon tuyệt khi thưởng thức. Bún bò viên chắc chắn nằm trong danh sách các món ăn sáng bạn nên nấu cho gia đình mình phải không nào.

Hy vọng danh sách các món ăn sáng trên đây mà chúng mình đem đến cho bạn đã có thể giúp bạn lựa chọn và tự tay chuẩn bị cho gia đình một bữa sáng ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp gia đình mình có một ngày làm việc thật hiệu quả.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây