Sự phát triển và những thành tựu của các quốc gia cổ đại phương Tây

0
11077

Nhắc đến các quốc gia cổ đại phương Tây thì chúng ta không thể không nhắc đến Hy Lạp và La Mã. Đây là hai nền văn minh điển hình với vô số những thành tựu tuyệt vời mà cho đến ngày nay chúng ta vẫn còn được kế thừa và sử dụng.

Có thể bạn chưa biết rằng dương lịch ngày nay chúng ta sử dụng bắt nguồn từ các quốc gia cổ đại Phương Tây, mà điển hình nhất là Rô Ma(hay còn thường được biết đến tên là La Mã) và Hy Lạp. Ngoài ra, hai quốc gia này còn có vô số những thành tựu khác mà có thể chúng ta ngạc nhiên và kính phục.

1. Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây

Bắt đầu từ thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên, hai quốc gia La Mã và Hy Lạp được hình thành và trở hai thành hai trong các quốc gia cổ đại hùng mạnh nhất. Hai quốc gia này nằm trên bán đảo Ban Căng và Italia. 

Hai quốc gia này được xây dựng dựa trên chế độ chiếm hữu nô lệ với hai giai cấp cơ bản là giai cấp cai trị và giai cấp nô lệ. Trong đó, giai cấp cai trị nắm mọi quyền hành và sở hữu của cải vật chất, có cuộc sống xa hoa và hưởng thụ. Ngược lại, giai cấp nô lệ phải lao động nặng nhọc và bị đối xử tàn tệ. Đây cũng chính là nguyên nhân xuất hiện các cuộc nổi dậy của giai cấp bị trị kéo dài trong suốt thời gian hai quốc gia cổ đại này tồn tại.

các quốc gia cổ đại phương tây
Bản đồ các quốc gia cổ đại phương Tây

2. Những thành tựu nổi bật

Mặc dù có chế độ cai trị hà khắc nhưng các quốc gia cổ đại phương Tây có những thành tựu phát triển vô cùng rực rỡ trong mọi lĩnh vực. Đây cũng là khoảng thời gian mà khoa học chính thức ra đời. Dưới đây sẽ là một số thành tựu cụ thể của các quốc gia này.

2.1. Chữ viết

Đây có thể là một thông tin bất ngờ nhưng thực tế rằng chính các quốc gia này là nơi khai sinh ra các chữ cái a, b, c… mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Ban đầu bảng chữ cái này chỉ có 20 chữ nhưng sau đó đã được bổ sung thêm 6 chữ nữa và giữ từ đó cho đến ngày nay. 

2.2. Dương lịch và thiên văn học

Dương lịch ngày nay chúng ta sử dụng hiện nay cũng là một trong những thành tựu tuyệt vời được các quốc gia cổ đại phương Tây tìm ra. Con người trong khoảng thời gian này đã phát hiện ra rằng một năm có 365 và ¼ ngày nên đã phân ra thành 12 tháng với các số ngày tương ứng. Đồng thời, thiên văn học cũng ra đời trong thời kỳ này và đặt những nền móng đầu tiên cho bộ môn khoa học tuyệt vời này.

2.3. Các bộ môn khoa học

Toán học, Lịch sử, địa lý là những bộ môn khoa học phát triển rực rỡ trong thời kỳ này. Những định lý Pithago, Thalets chính là những thành tựu toán học điển hình được ra đời trong chính thời gian này mà chúng ta vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay. Cũng đến khi các quốc gia cổ đại phương Tây chính thức đặt nền móng cho các bộ môn này thì cái gọi là khoa học mới chính thức ra đời.

2.4. Văn học và triết học

Trong thời kỳ của các quốc gia cổ đại phương Tây, văn học và triết học cũng có sự phát triển rực rỡ với các tác phẩm nổi tiếng như thần thoại, thơ ca, nhạc kịch, sử thi…. Đặc biệt, đây là khoảng thời gian mà loại hình kịch ra đời, bao gồm cả bi kịch và hài kịch. Một số hình tượng văn học được xây dựng trong thời gian này cũng trở thành những nguồn cảm hứng bất tận cho các loại hình nghệ thuật sau này như các vị thần Hy Lạp, các anh hùng trong sử thi… Về triết học, những tên tuổi như Plato, Aristotle, Socrates…là minh chứng rõ ràng nhất cho những thành tựu của thời kỳ này. 

Xem thêm: Cách Làm Passport online Mới Nhất Chuẩn Nhất Hiện Nay

2.5. Kiến trúc và điêu khắc

Nói đến những thành tựu nổi bật của thế giới cổ đại phương Tây thì không thể không kể đến các công trình kiến trúc vĩ đại có tầm ảnh hưởng đến tận ngày nay. Hầu hết các công trình kiến trúc của châu Âu hiện nay đều được phát triển dựa trên nền tảng kiến trúc của hai quốc gia cổ đại là Hy Lạp và La Mã. Có không ít công trình này đã trở thành những kiệt tác và mẫu mực của kiến trúc cũng như điêu khắc hiện đại. Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến là đền thờ Parthenon, đền thờ Zeus,…

các quốc gia cổ đại phương đông
Dấu tích còn lại của đền thờ Parthenon

Các quốc gia cổ đại phương Tây cùng những thành tựu của chúng là nền tảng vững chắc của văn minh phương Tây hiện đại ngày nay. Đây được coi là những ánh hào quang rực rỡ nhất và cho đến này vẫn còn chiếu rọi và đóng góp tích cực vào sự phát triển của văn minh loài người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây