Các Triệu Chứng Đau Ruột Thừa Là Gì? Cách Phòng Tránh?

0
1184

Nếu các triệu chứng đau ruột thừa không được nhận biết. Tình trạng viêm tiến triển, ruột thừa có thể bị vỡ, kéo theo vi khuẩn lây lan ra bên ngoài ruột thừa. Nguyên nhân của một vết vỡ như vậy là không rõ ràng. Hãy tham khảo bài viết sau đây.

1. Triệu chứng đau ruột thừa có thể vì viêm

Người ta cho rằng viêm ruột thừa bắt đầu khi lỗ mở từ ruột thừa vào manh tràng bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn có thể là do sự tích tụ của chất nhầy dày trong ruột thừa hoặc phân đi vào ruột thừa từ manh tràng. Chúng có thể trở nên cứng hơn, giống như đá và chặn lỗ mở. 

Tảng đá này được gọi là “fecalith” (nghĩa đen là một tảng đá phân). Vào những lúc khác, có thể mô bạch huyết trong ruột thừa sưng lên và chặn lỗ mở. Sau khi xảy ra tắc nghẽn, vi khuẩn thường được tìm thấy trong ruột thừa bắt đầu sinh sôi và xâm nhập (lây nhiễm) vào thành ruột thừa. Cơ thể phản ứng lại sự xâm nhập bằng cách tấn công vi khuẩn, cuộc tấn công đó gây ra hiện tượng viêm. 

Đôi khi, cơ thể thành công trong việc chữa lành ruột thừa mà không cần điều trị phẫu thuật. Tình trạng viêm, đau ruột thừa cũng có thể biến mất khi sử dụng kháng sinh. Điều này đặc biệt đúng ở bệnh nhân cao tuổi.

Sau đó, bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ  sau khi bị viêm ruột thừa với một khối u hoặc một khối ở bụng dưới bên phải do sẹo xuất hiện trong quá trình lành. Khối u này có thể làm dấy lên nghi ngờ ung thư.

triệu chứng đau ruột thừa
Đau ruột thừa gây đau nhứt vùng bụng

2. Những dấu hiệu và triệu chứng đau ruột thừa là gì?

Một trong những triệu chứng đau ruột thừa sớm nhất là đau bụng khó xác định.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của viêm ruột thừa thường nhẹ. Chỉ bao gồm chán ăn hoặc buồn nôn và cảm giác không được khỏe. Thậm chí có thể không bị đau bụng .

Tuy nhiên, như quá trình viêm ruột thừa có thể dẫn đến triệu chứng đau ruột thừa nặng hơn.

Lúc đầu, cơn đau lan tỏa, tức là không giới hạn ở một chỗ. 

triệu chứng đau ruột thừa
Các cơn đau ruột thừa kéo dài

Cơn đau rất khó xác định nên khi được yêu cầu chỉ vào khu vực bị đau. Hầu hết mọi người đều chỉ ra vị trí của cơn đau bằng chuyển động tròn của bàn tay của họ quanh phần trung tâm của bụng.

Nếu chưa xuất hiện, triệu chứng thứ hai của viêm ruột thừa là chán ăn. Có thể dẫn đến buồn nôn và thậm chí nôn mửa. Buồn nôn và nôn có thể xảy ra sau đó tắc ruột do khối viêm đang mở rộng.

Khi viêm ruột thừa tăng lên, nó có thể kéo dài qua ruột thừa đến lớp bọc bên ngoài. Sau đó đến lớp niêm mạc của bụng, một màng mỏng được gọi là phúc mạc. Một khi phúc mạc bị viêm, đặc điểm của cơn đau sẽ thay đổi.

Nói chung, khu vực này nằm giữa mặt trước của xương hông phải và rốn. Nếu ruột thừa bị vỡ và nhiễm trùng lan rộng khắp ổ bụng, cơn đau sẽ lan tỏa trở lại do toàn bộ niêm mạc của ổ bụng bị viêm.

3. Những xét nghiệm nào chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa?

3.1 Chuẩn đoán

Việc chẩn đoán viêm ruột thừa bắt đầu với bệnh sử và khám sức khỏe. Bệnh nhân thường có thân nhiệt tăng cao. Bệnh nhân cũng sẽ có cảm giác đau từ trung bình đến dữ dội ở vùng bụng dưới bên phải khi bác sĩ ấn vào đó. Nếu tình trạng viêm đã lan đến phúc mạc, thường có cảm giác đau dội lại. 

Đau tái phát là cơn đau nặng hơn khi bác sĩ nhanh chóng thả tay ra sau khi ấn nhẹ vào vùng bụng bị đau. Đó là do sự phục hồi đột ngột của phúc mạc sau khi nó bị biến dạng bởi áp lực ngón tay.

3.2 Số lượng tế bào máu trắng

Số lượng bạch cầu thường tăng cao khi bị nhiễm trùng. Trong viêm ruột thừa giai đoạn đầu, trước khi nhiễm trùng bắt đầu, nó có thể là bình thường. Nhưng hầu hết thường có mức độ cao nhẹ ngay cả trong giai đoạn đầu của quá trình này. Thật không may, viêm ruột thừa không phải là tình trạng duy nhất khiến số lượng bạch cầu tăng cao. Hầu như bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc viêm nào cũng có thể làm cho số lượng cao bất thường. Do đó, chỉ số bạch cầu tăng cao không thể được sử dụng để xác định chẩn đoán viêm ruột thừa.

Các triệu chứng đau ruột thừa thường biểu hiện rõ ra bên ngoài. Việc xuất hiện các cơn đau bụng từ nhẹ đến dữ dội, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây