Cách bảo quản dâu tây luôn tươi ngon, không bị dập

0
64
cách bảo quản dâu tây

Dâu tây là loại quả mọng chua ngọt, hương vị hấp dẫn và có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Cách bảo quản dâu tây trong ngăn đá và khi đi đường xa như thế nào? Những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách giữ quả dâu chín đỏ được lâu hơn.

Dâu tây có thể được xem là một cô nàng đỏng đảnh, khá khó yêu khó chiều. Nếu không biết bảo quản, loại trái cây này sẽ rất dễ bị hư hỏng. Để dâu tây luôn xinh đẹp, đỏ mọng, thơm ngon thì bạn cần biết cách bảo quản dâu tây đúng chuẩn. Bảo quản đúng cách sẽ giúp dâu được tươi ngon trong thời gian dài, có thể vận chuyển đường xa mà không sợ bị hỏng.

1. Hút ẩm để bảo quản dâu tây

cách bảo quản dâu tây
Lót giấy để giúp hút ẩm dâu tây

Trong trường hợp bạn xác định sẽ ăn hết số dâu tây sau khi mua về trong ngày, bạn có thể để nó ở nhiệt độ phòng. Bạn cũng nên bảo quản dâu tây trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 5 độ C. Đây là mức nhiệt độ lý tưởng giữ cho trái cây tươi lâu nhất. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ lót một lớp khăn giấy ở dưới đáy hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh để hút ẩm. Kế đó, bạn mới xếp 1 lớp dâu vào. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 lớp giấy ăn lên bề mặt dâu rồi xếp tiếp dâu tây lên trên. Bạn điều bạn cần lưu ý trong cách bảo quản dâu tây này là không nên xếp chồng chất dâu lên nhau quá nhiều. Nếu không hút hết ẩm, dâu sẽ nhanh bị hỏng hơn.

2. Cách bảo quản dâu tây trong ngăn đá

Để giữ dâu tây tươi ngon trong vòng 1 tháng, bạn có thể bảo quản dâu tây trong ngăn đá tủ lạnh. Cách thực hiện như sau:

  • Bạn rửa sạch dâu, cắt bỏ cuống, có thể cắt đôi dâu tây.
  • Cho dâu tây vào trong hộp nhựa rồi đậy kín.
  • Cho hộp dâu tây vào ngăn đá.

Với phương pháp này, bạn có thể làm kem dâu hoặc sinh tố dâu tây đều rất ngon. Dùng dâu tây đông lạnh để trang trí bánh kem cũng rất đẹp mắt.

3. Chỉ rửa dâu tây trước khi ăn

Dâu tây là trái cây có đặc tính xốp, dễ hấp thụ nước. Nếu bạn rửa dâu mà không ăn ngay thì chúng sẽ dễ bị nhạt vị mềm nhũn. Không giống như những loại trái cây khác cần bạn phải rửa sạch rồi mới bảo quản, dâu tây chỉ nên được rửa trước khi ăn. Cách bảo quản dâu tây này sẽ giúp cho dâu giữ nguyên hương vị. Trước khi ăn, bạn hãy rửa dâu dưới vòi nước nhẹ hoặc ngâm trong nước 3 phút. Sau đó, bạn vớt ra, thấm giấy ăn cho ráo nước.

cách bảo quản dâu tây
Bạn chỉ nên rửa dâu tây trước khi ăn

Ngoài ra, nếu bạn thấy một trái dâu tây trong hộp có dấu hiệu bị hư hỏng hoặc dập thì hãy loại bỏ ngay. Nếu không, phần mốc của quả dâu sẽ lây lan sang toàn bộ dâu trong hộp.

4. Cách bảo quản dâu tây đi đường xa

Để đảm bảo giữ nguyên chất lượng của trái dâu tây, người bán thường chọn vận chuyển dâu tây bằng container lạnh hoặc xe tải lạnh. Trong trường hợp bạn đi du lịch Đà Lạt và muốn mua dâu về nhà thì hãy tham khảo cách bảo quản như sau:

  • Bạn cần đặt dâu tây vào trong hộp nhựa hoặc hợp giấy với lớp lót mút mỏng. Điều này nhằm bảo vệ quả dâu.
  • Khi xếp hộp dâu tây lên xe, bạn không nên để chồng lên nhau mà cần có giá đỡ để tránh làm chúng dập nát.
  • Giữa các hộp dâu, bạn nên tạo khoảng cách để dâu có thể hô hấp.
  • Thời điểm lý tưởng để vận chuyển dâu tây đi đường xa là khi trời mát mẻ hoặc vào buổi tối.
  • Bạn hãy thường xuyên theo dõi, kiểm tra độ ẩm, không khí trong thùng xe để đảm bảo dâu tây được bảo quản ở điều kiện tốt nhất có thể.
cách bảo quản dâu tây
Bạn cần đặt dâu trong hộp có lớp lót khi vận chuyển dâu tây

5. Bảo quản dâu tây sau khi thu hoạch như thế nào?

Để dâu tây được vận chuyển giữ được chất lượng tốt nhất thì ngay cả sau khi thu hoạch, bạn cũng cần bảo quản cẩn thận. Một số lưu ý mà bạn nên ghi nhớ chính là:

  • Nếu vận chuyển dâu ở khoảng cách gần thì bạn nên thu hoạch dâu khi quả dâu tây đỏ 75% hoặc có màu hồng.
  • Nếu vận chuyển dâu đi xa, bạn nên thu hoạch khi quả có màu đỏ 20 – 40% hoặc quả màu hồng. Trong quá trình vận chuyển, dâu tây sẽ chín dần. Khi đến lúc ăn, dâu sẽ đạt độ tươi ngon nhất.
  • Bạn không nên thu hoạch dâu tây vào ngày mưa hoặc ngày nắng to. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả dâu.
  • Sau khi hái xong, bạn cần đặt dâu tây trong rổ thưa có lót giấy mềm. Bạn tránh để quá nhiều quả dâu tây trong cùng một rổ để chúng không bị dập nát. Bên cạnh đó, dùng lá dâu phủ lên rổ sẽ giúp hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào dâu tây.
  • Sau khi thu hoạch dâu, bạn cần đưa đi phân loại hoặc đóng gói càng sớm càng tốt.
  • Khi đóng gói dâu tây vào hộp, bạn cần xếp các quả theo từng lớp xen kẽ. Ở lớp dưới cùng, bạn hãy đặt cuống quả quay xuống dưới và các lớp giữa cuống quả quay vào nhau.

Dâu tây rất giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách bảo quản dâu tây đúng chuẩn như thế nào để những quả dâu luôn tươi ngon. Không bảo quản dâu tây đúng cách sẽ khiến chúng bị hư hỏng. Điều này vừa uổng phí lại vừa không tốt cho sức khỏe. Một điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý chính là hãy chọn mua dâu sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây