Cách bảo quản thịt bò sống, thịt bò chín như thế nào?

0
1595

Cách bảo quản thịt bò sao cho hợp lý là kiến thức rất cần thiết và quan trọng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính mỗi năm có khoảng 48 triệu người mắc bệnh do ngộ độc thực phẩm. Không chỉ bảo quản thịt bò mà bất cứ loại thực phẩm nào cũng cần được bảo quản đúng cách để tránh gây hại cho cơ thể.

Bảo quản và xử lý thực phẩm tại nhà một cách an toàn là điều bạn có thể làm. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh. Hãy cùng đọc hết bài viết bạn nhé!

1. Lưu ý đối với cách bảo quản thịt bò bạn cần biết

Bảo quản thịt bò như thế nào cho đúng? Đối với hầu hết những phần thịt bò chưa nấu chín, bạn hoàn toàn có thể đông lạnh chúng trong vài tháng. Bạn có thể giữ các miếng thịt khác như thịt nướng, đông lạnh trong khoảng thời gian kéo dài từ 4 đến 12 tháng. Bạn có thể không lo thịt bò bị giảm chất lượng. Với thịt bò xay, bạn nên để đông lạnh chúng không quá 3 đến 4 tháng. Còn đối với bít tết thì từ 6 đến 12 tháng.

cách bảo quản thịt bò
Cách bảo quản thịt bò

Đối với thịt bò đã nấu chín, bạn cũng có thể đông lạnh thức ăn thừa một cách an toàn. Nhưng FDA khuyến cáo rằng bạn chỉ nên giữ chúng đông lạnh trong khoảng 2 đến 3 tháng. Thời gian cấp đông có thể lâu hơn, nhưng chất lượng của thịt có thể thay đổi.

2. Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

 • Đặt thịt bò sống vào ngăn đá trên đá nếu đã lâu hơn 1 giờ. Điều này đặc biệt đúng và quan trọng trong thời tiết hơi nóng.
 • Thịt bò xay và các loại thịt khác nhau như gan, thận và lưỡi có thể giữ tươi từ một đến hai ngày trong tủ lạnh
 • Thịt bò sống nên được phục vụ trong bát hoặc trên đĩa ở dưới cùng của tủ lạnh. Tủ lạnh phải được đặt chế độ ở 40 ° F (khoảng 4,5 ° C) hoặc thấp hơn.
 • Để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo xảy ra trong giỏ hàng tạp hóa hoặc trong tủ lạnh. Hãy luôn đặt thịt bò sống trong một túi nhựa để giữ nước không bị rò rỉ hoặc nhỏ giọt lên các thực phẩm khác.
 • Bảo quản toàn bộ thịt bò tươi trong ba đến năm ngày trong tủ lạnh.
cách bảo quản thịt bò
Bảo quản thịt trong tủ lạnh
 • Sử dụng hoặc đông lạnh các sản phẩm có hạn bán từ ba đến năm ngày kể từ ngày mua.
 • Luôn rửa sạch thớt, đồ dùng và các bề mặt tiếp xúc với thịt bò sống bằng nước xà phòng. Sau đó rửa sạch bằng 1 thìa thuốc tẩy thông thường trong 1 lít nước ấm.
 • Sử dụng thịt bò nấu chín đã được bảo quản lạnh thật an toàn trong vòng ba đến bốn ngày.
 • Không nên rửa thịt trước khi nấu vì điều này có thể gây nhiễm khuẩn chéo và lây lan khi vi khuẩn trong thịt sống được truyền sang các thực phẩm và đồ dùng khác.

3. Cách bảo quản thịt bò sống và thịt bò đã nấu chín

Khi thịt chín, bạn cần cho vào hộp đậy kín. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với loại thịt này, thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều. Khoảng 2 ngày nếu để trong tủ lạnh và khoảng 6 tháng nếu để trong ngăn đá.

cách bảo quản thịt bò
Bảo quản thịt đã nấu

3.1. Thịt bò tươi nguyên miếng

 • Ngăn đông: Sau khi làm sạch, dùng túi ni lông buộc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ. Việc này giúp ngăn vi khuẩn phát triển. Giữ nhiệt độ -17 đến -18 độ C, có thể bảo quản từ 4 – 12 tháng.
 • Để nguội: Bạn rửa sạch và ướp thịt với một chút muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu. Sau đó cho vào tủ lạnh 1 đến 3 độ C. Giữ 5 ngày đối với thịt bò thường và chỉ 3 ngày đối với thịt bò bắp

3.2. Cách bảo quản thịt bò đã nấu chín

 • Tủ đông: Thịt cần được hút chân không và bảo quản trong ngăn đá. Giữ trong -15 đến -18 độ C trong 2 – 6 tháng.
 • Ngăn mát: Cho thịt vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh. Giữ trong 4 đến 5 độ C 3-4 ngày.

4. Sắp xếp các loại thịt trong tủ lạnh

Bạn lưu ý không để thịt sống và chín gần nhau. Bởi vì chúng thường khiến vi khuẩn lây lan nhanh, khiến thịt nhanh hỏng hơn. Nếu cho nhiều thịt vào tủ lạnh cùng lúc. Bạn nên tự điều chỉnh nhiệt độ lạnh hơn ở từng ngăn để đảm bảo nhiệt độ bảo quản thịt.

cách bảo quản thịt bò
Sắp xếp thịt trong tủ lạnh

Nếu cần sử dụng thịt trong ngày, bạn có thể chuyển thịt sang ngăn chuyên dụng trên sàn mát để thịt được rã đông từ từ tự nhiên hơn. Điều này đảm bảo sức khỏe mà không tốn thời gian.

5. Lưu ý cho bạn khi rã đông thịt bò

Sau khi bạn nắm rõ cách bảo quản thịt bò, bạn cũng nên biết cách rã đông thịt bò như sau:

 • Bạn phải luôn luôn rã đông thịt trong tủ lạnh bằng thiết bị lò vi sóng hoặc rã đông trong nước lạnh.
 • Khi rã đông thịt trong lò vi sóng, bạn phải nấu ngay sau khi rã đông vì một số vùng thịt có thể bị nóng khi cho vào lò vi sóng.
 • Tốt nhất nên để thịt rã đông từ từ và an toàn trong tủ lạnh. Những miếng thịt nhỏ có thể được rã đông trong vòng một đến hai ngày. Cắt thịt lớn sẽ lâu hơn, khoảng một ngày cho mỗi 5g trọng lượng. Bạn nên sử dụng thịt bò đã rã đông trong vòng bốn ngày.
 • Thịt bò có thể được nấu khi nó vẫn còn đông lạnh. Nhưng nấu theo cách đó sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 • Để rã đông nhanh, hãy cho thực phẩm vào túi nhựa chống rò rỉ và ngâm trong nước lạnh. Thay nước sau mỗi 30 phút để đảm bảo nước vẫn lạnh. Sau khi rã đông thịt bò, hãy nấu ngay lập tức.
cách bảo quản thịt bò
Cách rã đông thịt

Trên đây là gợi ý những cách bảo quản thịt bò dành cho bạn. Hãy thử áp dụng ngay hôm nay bạn nhé. Chúc bạn thành công với các thông tin của chúng tôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây