Cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm chuẩn vị Bắc

0
9709

Cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm có khó không? Bún đậu mắm tôm là một món ăn đặc sản miền Bắc, nhiều người lấy món ăn này làm món ăn chính hoặc ăn vui miệng. Vì vậy, hãy dùng bún, đậu, giò, chả để chế biến thành những món ăn ngon …

Nếu bạn cũng là một “fan cứng” của món ăn hấp dẫn này thì hãy đọc hết bài viết sau đây nhé! Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm siêu thơm ngon!

1. Cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm

Phần bún của món ăn dân dã này khá đặc biệt khi nó được đúc thành khối vuông. Cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm như sau.

cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm
Bún đậu ăn với mắm tôm

1.1. Cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm

– Ngâm qua đêm 3 lon gạo thơm (chọn loại Chợ Đào, thơm dẻo). Sau đó rúc đãi khoảng 3 – 4 lần.

– Mang phần gạo đã ngâm cho vào máy xay sinh tố cùng 2 lít nước. Xay sao cho thật mịn.

– Khi xay xong, bạn cho vào thau lớn cho nước vào từ từ và bột trong hơn.

– Khi bột đã lóng và lặng phía dưới, nước nổi lên trên thì chắt bỏ. Sau đó thêm nước khác vào. Làm như vậy trong khoảng 3-4 lần. Quá trình này giống như khi người ta làm bột lọc để tạo bột dai.

– Tiếp theo, cho bột vào khăn bồng, vắt cho ra hết nước.

– Chia thành 2 khối bột, một khối bạn bắt lên bếp khuấy trùng cho bột hơi chín tới. Sau đó, đem đi nhồi cùng khối bột còn lại. Bạn có thể rắc thêm một ít bột năng để không dính tay.

– Kế tiếp, bạn bắt 1 nồi nước sôi. Lưu ý nên chọn nồi có độ cao để vừa độ dài sợi bún. Cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và nửa muỗng cà phê muối.

– Khi nước đã thật sôi, cho bột vào khuôn ép cho ra dáng hình của bún ăn với mắm tôm.

– Luộc khoảng 4 phút nữa là bún chín. Bạn vớt ra cho vào thau nước lạnh ngay.

cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm
Bún ăn với món bún đậu mắm tôm

– Dùng hai tay đãi, nắm lấy 1 nhấm trên tay và sắp sắp cho sợi bún đều.

– Khi bún ráo rồi, bạn có thể ép cho chắc lại thành dạng để ăn với bún đậu.

1.2. Cách ép bún thành hình dạng ăn với mắm tôm

  • Để ép bún, bạn lót lá chuối hoặc dùng giấy bọc thực phẩm dưới cái nia. Đặt bún lên trên rồi phủ kín thêm một phần lá chuối hoặc giấy bọc thực phẩm lên mặt.
  • Dùng một tấm thớt tròn, đè mạnh lên.
  • Nếu như chưa đủ nặng thì bạn có thể chồng thêm các vật dụng khác.
  • Sau khoảng 2 tiếng, bún sẽ chắc nịch. Lúc này bạn chỉ cần dùng dao cắt ra thành miếng là xong.

2. Nguyên liệu để làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Bắc

Nguyên liệu để làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị Bắc như sau:
• Bún lá mà ta vừa làm: 600 g
• Đậu hũ trắng: 4 miếng
• Gà rán
• Chân giò rút xương: 400 g
• Mắm tôm: 1 chai
• Ớt tươi: 1 quả
• Chanh tươi: 1 quả
• Rau sống trên bàn: xà lách, húng quế, kinh giới, dưa leo …
• Gia vị thường được sử dụng: đường, rượu trắng, …

cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm
Nguyên liệu tạo thành món bún đậu mắm tôm

3. Các bước thực hiện làm bún đậu mắm tôm

Cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm cụ thể như thế nào? Hãy đọc tiếp:

3.1. Bước 1: Chiên đậu – cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm

Dùng dao cắt đậu hũ thành từng miếng vuông vừa ăn. Sau đó cho vào chảo chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Khi đậu chín vàng, bạn vớt ra để trên khay có lót sẵn giấy thấm để hút bớt phần dầu còn lại. Để lâu đậu sẽ giòn, ngon và không bị ngấy.

cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm
Cách chiên đậu

3.2. Bước 2: Luộc sơ qua chân giò

Chân giò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Dùng dây buộc lại rồi cho vào nồi nước lạnh luộc chín (nêm chút muối trắng cho vừa ăn). Luộc thịt trên lửa vừa trong khoảng 35-45 phút, cho đến khi thịt mềm.

Không nên nấu lâu quá vì thịt mềm quá ăn không ngon. Sau khi thịt chín vớt ra ngay. Nhúng qua nước lạnh rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để thịt dính lại với nhau và sau khi thái lên sẽ đẹp mắt.
Cắt chân giò thành từng lát mỏng, bày ra đĩa.

3.3. Bước 3: Rán chả cốm – cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm

Để chiên cốm vàng, bạn cho vào chảo chiên đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa. Cắt thành từng miếng vừa ăn.

3.4. Bước 4: Chuẩn bị rau dưa ăn kèm bún đậu

Bạn rau rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra. Rửa lại với nước rồi gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Rau kinh giới và tía tô rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

3.5. Bước 5: Làm mắm tôm dậy vị

cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm
Làm mắm ăn bún đậu

Trộn đều mắm tôm với ớt tươi, rửa sạch, bỏ cọng, bỏ hạt, băm nhỏ. Bóc tỏi khô, băm nhuyễn và băm nhỏ. Cắt đôi trái chanh và vắt lấy nước.
Dùng thìa khuấy đều tay cho đến khi mắm tôm sủi bọt thì cho một chút dầu nóng vào khuấy đều lần nữa là được một chén nước mắm thật thơm.

3.6. Bước 6: Trình bày món ăn và thưởng thức

Bạn trộn thịt đã xào chín, đậu hũ chiên, bún, rau sống và chén mắm tôm vào với nhau rồi thưởng thức. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món bún đậu mắm tôm thơm ngon, hấp dẫn mời cả nhà thưởng thức rồi.

Cách làm bún ăn bún đậu mắm tôm không hề khó phải không? Hãy bắt tay vào thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này và chiêu đãi cả nhà bạn nhé. Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây