Cách Làm Khoai Tây Chiên Vàng Giòn Lâu Đơn Giản Như Hàng

0
1305
Khoai tây chiên

Khoai tây chiên luôn là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Những đĩa khoai tây chiên vàng ươm, giòn rụm không chỉ hấp dẫn bất cứ ai bằng vẻ ngoài bắt mắt mà còn bởi hương vị thơm ngon, ăn hoài không chán. Cùng tìm hiểu 3 cách làm khoai tây chiên giòn lâu tại nhà dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về khoai tây chiên 

1.1 Giá trị dinh dưỡng của củ khoai tây

Khoai tây là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với các gia đình. Chúng có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn hàng ngày. Những món ăn làm từ khoai tây luôn có thể dễ dàng chế biến nhưng lại vô cùng thơm ngon và mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Củ khoai tây có thể kết hợp với các loại thịt để cho ra những món canh vô cùng ngon miệng, cũng có thể luộc để ăn chính như cơm, hoặc có thể chiên để tạo nên món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.

Trong củ khoai tây có chứa rất nhiều tinh bột, vitamin A, vitamin C, B6,… Các loại khoáng chất hữu ích khác như magie, carotenoit, phenol tự nhiên, photpho, folate, niacin, sắt và kẽm và một vài chất khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng củ khoai tây cung cấp một lượng lớn các chất xơ giúp cơ thể chống lại căn bệnh ung thư ruột. Khoai tây cũng có nhiều tác dụng trong việc tăng khả năng hấp thụ glucose, giảm nồng độ cholesterol và chất béo có hại cho cơ thể.

Khoai tây chiên
Khoai tây chiên

1.2 Nguồn gốc của khoai tây chiên

Hiện nay, có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề về nguồn gốc của món khoai tây chiên. Dù các món này được gọi chung là French Fry, ẩm thực Pháp cũng vô cùng nổi tiếng và đem đến cho thế giới nhiều món ăn mới lạ hấp dẫn.

Xong nhiều ý kiến lại cho rằng khoai tây chiên lần đầu tiên ra đời ở Namur, một vùng đất thuộc đất nước Bỉ nói tiếng Pháp. Người dân địa phương đặc biệt thích món cá chiên, nhưng vào khoảng mùa đông lạnh lẽo năm 1680, khi con sông Meuse chảy qua vùng đất này bị đóng băng, người dân đã sáng tạo ra món này có vẻ ngoài giống những con cá nhỏ để thay thế món ăn khoái khẩu của họ.

Khoai tây chiên
Món khoai tây chiên ở nước Bỉ

Theo những người ủng hộ nhận định này, quê hương của khoai tây chiên là vùng đất Namur của Bỉ, song vì trong Thế chiến I, các binh lính Mỹ đóng tại khu vực nói tiếng Pháp này đã gọi nó bằng một cái tên lóng không được chính xác lắm chính là French Fry.

Sự xuất hiện lần đầu tiên của khoai tây

Văn bản viết đầu tiên có sự xuất hiện của khoai tây chiên là vào khoảng thời gian đầu thế kỷ 20. Những đặc điểm của nó lúc đó cũng khá giống với ngày nay chúng ta đã biết. Hiện tại, đất nước Bỉ cũng đang kiến nghị UNESCO công nhận món này trở thành biểu tượng chính thức của di sản văn hóa nước này.

Sử gia ẩm thực Giáo sư Pierre Leclercq, phủ nhận mốc thời gian 1680 ra đời khoai tây chiên tại Namur, Bỉ. Ông cùng những người ủng hộ giả thuyết món này xuất xứ từ Pháp lại dựa vào món pomme Pont-Neuf, và coi đây chính là nguồn gốc ban đầu của món ăn này. Pomme Pont-Neuf là món khoai tây chiên ngập dầu được bán trên các xe đẩy vào thế kỷ 18 ở cầu Pont Neuf (cây cầu lâu đời nhất bắc qua dòng sông Seine ở Paris). Đến năm 1795, thì khoai tây đã trở nên vô cùng phổ biến và xuất hiện trên hầu hết mọi nơi trên nước Pháp. 

2. Cách làm khoai tây chiên tại nhà

Cách chọn củ khoai tây để làm món khoai tây chiên giòn ngon nhất:

  • Chọn củ khoai tây cầm lên cảm thấy nặng, chắc tay và lành lặn, phần vỏ nhẵn là những củ khoai tây tốt, ăn ngon.
  • Những củ khoai tây màu vàng sẽ ngọt thơm hơn so với khoai tây ngả màu trắng.
  • Không nên chọn những củ khoai có phần da bị nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm vì có khả năng những củ khoai này đã để lâu và bị héo, không còn nhiều dinh dưỡng và độ ngọt. Ngoài ra, bạn không nên mua những củ có vết lõm, tuy không sâu bệnh hay bị hỏng nhưng sẽ làm khó cạo hoặc gọt vỏ, khi cắt khoai không đẹp mắt. Những củ khoai tây đã chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm rất độc hại cho sức khỏe.

2.1 Cách làm khoai tây chiên giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g khoai tây tươi (loại củ to)
  • 500ml dầu ăn và giấy thấm dầu
  • Muối, đường, một ít bơ lạt
  • Tương ớt Sốt mayonnaise, có thể thêm bột phô mai
  • Dụng cụ: Bếp, rổ đựng, chảo chống dính, sạn lỗ inox,…

Cách Làm Khoai Tây Chiên Giòn Ngon

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Khoai tây sau khi gọt sạch vỏ ngâm vào nước lạnh pha với chút muối trong khoảng 15 phút để khoai không bị thâm. Khi ngâm khoai xong rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra rồi cắt nhỏ theo hình dạng tùy ý (nên cắt dài như ngon tay để khoai dễ chín và giòn hơn).

Khoai tây chiên
Cách làm khoai tây chiên giòn

Chuẩn bị một nồi nước rồi cho khoai vào luộc và cho thêm một chút đường. Đợi đến khi khoai chín thì vớt ra để cho ráo nước.  Tiếp theo ngâm ngay khoai vào nước lạnh trong vòng khoảng 5 phút. Bước luộc khoai này sẽ giúp cho món này giòn hơn, chiên nhanh hơn và không bị dai và ỉu khi nguội. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên luộc khoai vừa chín để tránh khi chín quá khoai bị nát. 

Bước 2: Chiên khoai tây

Cho dầu vào chảo và đun lên cho đến khi dầu đã nóng già thì chỉnh lại cho lửa nhỏ, cho thêm chút bơ lạt vào chảo và đun lên cho bơ chảy thì cho khoai vào chiên (dầu phải ngập khoai), đảo nhẹ cho các mặt khoai chín vàng đều. Khi thấy khoai vàng ruộm chín, nghĩa là món của bạn đã hoàn thành, lúc này bạn dụng dụng cụ vớt khoai ra và để lên giấy thấm dầu.

Đợi đến khi dầu thấm hết và khoai bớt nóng là bạn có thể thưởng thức món mà do chính tay mình làm ra. Nhớ chuẩn bị thêm tương ớt và sốt mayonnaise để món khoai của bạn ngon miệng hơn nhé.

2.2 Cách làm khoai tây chiên bơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g khoai tây
  • Bơ thực vật 
  • Bột chiên giòn
  • Tương ớt, đường, muối, dầu ăn, bột nghệ
  • Dụng cụ nhà bếp

Cách làm khoai tây chiên đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Đầu tiên, gọt sạch vỏ, khoét các mắt của củ khoai tây rồi đem đi rửa sạch. Sau đó cắt khoai tây thành từng  miếng dài bằng vuông như ngón tay hoặc cắt khoanh tùy ý. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, ngâm khoai trong khoảng 15 để khoai ra hết nhựa và không bị thâm đen để món khoai tây chiên bơ của bạn ngon nhất. Sau đó vớt khoai ra để cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến

Khoai tây chiên
Cách làm khoai tây chiên bơ

Cho 500ml nước vào nồi nhỏ cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và ½ muỗng bột nghệ rồi đun đến khi nước sôi. Khi thấy nước sôi thì mới cho khoai tây đã chuẩn bị vào luộc sơ qua rồi vớt ra ngay, tiếp đến ngâm khoai vào nước lạnh trong khoảng 3 đến 5 phút cho ráo.

Lấy gói bột chiên giòn đổ ra đĩa rồi lần lượt cho khoai tây vào nhúng trong bột sao cho bột chiên bám đều và phủ kín miếng khoai, tiếp tục làm cho đến khi hết phần khoai.

Bước 3: Chiên khoai tây

Cho chảo (chống dính) lên bếp để ở lửa vừa cho đến khi thấy chảo nóng lên thì đổ dầu ngập mặt chảo đợi cho dầu ăn sôi già lên. Lần lượt cho khoai tây đã nhúng qua bột chiên giòn vào, chiên khoai cho đến khi chín vàng đều thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo.

Bắc một chiến chảo khác lên bếp để lửa nhỏ, sau đó bạn cho 3 muỗng bơ vào chảo đun cho tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp. Cho khoai tây vào chiên đến khi chín vàng thì cho bơ vào xóc đều cho thấm là được.

Chuẩn bị tương ớt để ăn kèm, bày lên đĩa chờ đến khi nguội là bạn đã hoàn thành món khoai tây chiên bơ này rồi. Như vậy bạn đã học được cách làm khoai tây chiên đúng chuẩn rồi đấy, rất dễ dàng phải không nào.

2.3 Khoai tây chiên xù với sữa tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai tây củ lớn 
  • Trứng gà ( khoảng 4 quả)
  • 250g bột mì
  • 250g bột chiên xù
  • 50ml sữa tươi
  • Muối, dầu ăn, tiêu xay
  • Dụng cụ nhà bếp

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Khoai tây đem đi rửa sạch sau đó cho vào nồi nước nhỏ, thêm chút muối và luộc cho đến khi nhận thấy khoai chín mềm thì tắt bếp. Cho khoai đã luộc ra ngoài để nguội, sau đó bóc hết lớp vỏ bên ngoài rồi cho khoai vào tô nghiền nhuyễn.

Bước 2: Chế biến

Đập hai trái trứng gà, tách riêng lòng đỏ cho vào tô khoai tây nghiền nhuyễn, cho thêm chút muối và tiêu xay vào đánh lên cho đều để nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, cho thêm 50ml sữa tươi, 30g bột mì, trứng vào trộn cùng hỗn hợp cho đều.

Khoai tây chiên
Cách làm khoai tây chiên xù sữa tươi

Đập thêm hai trái trứng gà con lại vào một chén riêng, đánh tan đều trứng. Cho bột mì và bột chiên xù ra hai đĩa khác nhau.

Dùng muỗng múc 1 muỗng hỗn hợp khoai tây đã nghiền, sau đó viên thành viên dài hoặc tròn tùy theo sở thích. Lăn viên khoai tây qua bột mì sao cho bột phủ kín khoai tây, sau đó nhúng qua chén trứng gà, rồi lăn qua bột chiên xù để bột bám đều là được. Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3: Công đoạn chiên

Bắc một chiếc chảo lên bếp cho dầu ngập mặt chảo, chỉ để ở lửa vừa, đợi đến khi dầu sôi già thì cho các viên khoai tây vào chiên đến khi thấy màu vàng rụm thì vớt ra ngoài. Tiếp đến cho bánh lên đĩa có lót giấy thấm dầu đợi cho ráo dầu.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi đã hoàn thành nó sẽ có màu vàng vô cùng đẹp mắt, vị giòn, ngon, béo béo và thơm mùi sữa tươi chiên thì cách làm khoai tây chiên của bạn đã đúng chuẩn rồi đây. Bày khoai tây lên đĩa, chuẩn bị thêm tương ớt rồi chuẩn bị thưởng thức ngay món khoai tây chiên xù với sữa tươi do chính tay mình làm thôi.

3. Yêu cầu thành phẩm với 3 cách làm khoai tây chiên ở nhà

Khoai tây chiên khi làm ở nhà hay bất kỳ đâu đều có những yêu cầu nhất định đối với miếng khoai thành phẩm: Với những miếng khoai có màu vàng hấp dẫn, có độ giòn, bên trong có độ mềm hơn, khoai phải có chút mặn mặn ở hậu vị thì món này xem như đạt đúng yêu cầu

Trên đây là tổng hợp 3 cách làm khoai tây chiên giòn lâu tại nhà thơm ngon đúng điệu, hi vọng với hướng dẫn chi tiết cho từng công thức bạn sẽ làm được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Cùng xem các công thức làm bánh Việt ngon trong chuyên mục này để thay đổi khẩu vị thường xuyên hơn nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây