Cách làm kim chi cải thảo và cà rốt tại nhà đơn giản

0
21
cách làm kim chi cải thảo và cà rốt

Cách làm kim chi cải thảo và cà rốt tại nhà cực đơn giản để mang đến những màu sắc mới cho bữa cơm gia đình. Đối với các mọt phim hay fan xứ Hàn thì đây là cái tên vô cùng thân thiết với các bữa cơm truyền thống.

Kim chi là một món ăn quen thuộc với nhiều người cũng như là một món ăn nổi tiếng trên thế giới. Món ăn này không chỉ được ưa chuộng tại Hàn Quốc mà còn ở Việt Nam, món ăn này đã xuất hiện trong nhiều bữa ăn và các nhà hàng. Với hướng dẫn chế biến cách làm kim chi cải thảo và cà rốt, ai cũng sẽ dễ dàng tạo ra ăn giúp bữa ăn thêm trọn vị.

1. Kim chi cải thảo

1.1. Chuẩn bị

cách làm kim chi cải thảo và cà rốt

Kim chi cải thảo thơm ngon

  • Gọt bỏ vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hành tây, hành lá. Hành tây cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn cùng tỏi, gừng. Cắt hành lá thành từng khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành dạng sợi vừa ăn. 
  • Rửa sạch, cắt bỏ cuống cải thảo rồi chẻ ra làm hai hoặc làm tư tuỳ ý. Sau đó, nhúng cải thảo qua nước trước khi rắc muối cho vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy là được. Lưu ý không nên rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ dễ bị hỏng sớm ngay trong quá trình lên men. 

1.2. Chế biến

  • Đem cải thảo đi xả sơ qua nước khoảng 2 đến 3 lần cho đỡ mặn, không vắt cải để tránh dập rồi để cho ráo.
  • Trong khi chờ cải thảo ráo nước, hãy làm nước sốt kim chi. Để làm sốt kim chi, bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và chút bột nếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp này không bị cháy. Khi hỗn hợp vừa đủ sôi thì cho đường vào tiếp tục khuấy cho đến khi sôi hẳn thì tắt bếp và để nguội. 
  • Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào và khuấy đều tay trong khoảng 20 phút. Tiếp tục đổ phần gừng, tỏi và hành tây đã sơ chế vào. Cho thêm chút nước mắm vào và khuấy đều.
  • Cho hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào trong nước sốt kim chi. Thoa hỗn hợp sốt khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý hãy thoa thật đều tay để cải thảo được thấm nước sốt đậm đà. 
  • Cuối cùng, xếp kim chi vào trong hộp nhựa hoặc thuỷ tinh để bảo quản. Bạn để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 ngày rồi hãy cho vào tủ lạnh để kim chi có độ chua vừa phải.

2. Kim chi củ cải

cách làm kim chi cải thảo và cà rốt

Củ cải cắt thành miếng vừa ăn

  • Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt củ cải trắng thành miếng để vừa ăn. 
  • Rắc muối lên trên phần củ cải trắng đã sơ chế rồi trộn thật đều tay và để thấm khoảng 40 phút. 
  • Trong lúc chờ, bạn đun 5 gram bột gạo nếp với ít nước để có được khoảng 3 muỗng canh bột dẻo. Trộn phần bột này với nguyên liệu còn lại ngoại trừ củ cải trắng và hành lá. 
  • Sau 40 phút thì phần củ cải trắng ban đầu sẽ được ra nước. Bạn hãy chắt hết đi nước muối để cho kim chi không bị quá mặn. Lưu ý là không nên đem củ cải trắng đi rửa lại. 
  • Cho củ cải trắng vào thố lớn rồi đổ hỗn hợp gia vị đã được chuẩn bị sẵn cùng hành lá vào. Trộn cho thật đều tay để kim chi được thấm thêm gia vị. 
  • Tương tự như kim chi cải thảo, bạn cũng nên bảo quản kim chi củ cải trong hộp kín bằng nhựa hoặc bằng thuỷ tinh. Chờ kim chi củ cải lên men trong tầm 2 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể cho vào tủ lạnh để ăn dần.

3. Kim chi dưa chuột

  • Hành tây cắt miếng mỏng. Cắt hẹ thành từng khúc 3cm. 
  • Ngâm dưa chuột trong nước sạch được khoảng 10 phút rồi vớt ra, thấm khô. Cắt dưa chuột thành 8 miếng để vừa ăn. 
  • Rắc muối lên dưa chuột, trộn đều rồi chờ trong 30 phút. Sau đó, chắt hết nước muối đi mà không cần rửa lại. 
  • Cho dưa chuột vào một thố to rồi trộn thật đều với tất cả gia vị đã chuyển bị sẵn. Đối với kim chi dưa chuột, bạn chỉ cần chờ 3 đến 4 tiếng hoặc để qua đêm là có thể thưởng thức. Vừa tiện lợi, vừa ngon miệng, chần chờ gì mà chưa trổ tài nội trợ ngay?

4. Kim chi cải thìa

  • Cải thìa cắt bỏ đi phần gốc và lá già, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, bạn rắc muối lên từng lá cải để ướp trong khoảng 30 phút cho mềm. 
  • Trộn tất cả gia vị vào trong một chén lớn. 
  • Rửa sạch cải thìa rồi để ráo, sau đó, trộn cải thìa, hành tây, hành lá cùng gia vị với nhau. Trộn thật đều tay để kim chi thêm phần đậm vị. Ở khâu này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị để vừa ăn.
  • Kim chi cải thìa lên men tầm 1 hoặc 2 ngày là sẽ ngon nhất. Kim chi nếu để quá 2 tuần sẽ bị chua nên tốt nhất chỉ nên làm kim chi với số lượng vừa phải nhé.

cách làm kim chi cải thảo và cà rốt

Kim chi cải thìa lên men

Kim chi có thể dùng kèm với nhiều món ăn khác nhau như thịt nướng, mì, canh,… giúp điều chỉnh lại hương vị cho bữa ăn. Với cách làm kim chi cải thảo và cà rốt chuẩn vị Hàn Quốc như trên, hy vọng bạn sẽ tự tay chế biến để chiêu đãi bạn bè, người thân. Chúc bạn thành công hơn với món ăn đậm chất Hàn này nhé!

Nguồn: https://amthucbonmua.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây