Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Đúng Vị Hàn Quốc Tại Nhà

0
1503

Khi xem các bộ phim Hàn Quốc hoặc du lịch, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực quốc gia này, chắc chắn bạn sẽ thấy bữa cơm của họ luôn có kèm một dĩa kim chi. Bạn có biết bạn cũng có thể tự làm món ấy tại nhà qua cách làm kim chi cải thảo đơn giản sau đây.

cách làm kim chi cải thảo và cà rốt
Cách làm kim chi cải thảo

Bài viết sau đây sẽ chỉ bạn thật chi tiết cách làm kim chi cải thảo từ nguyên liệu cho đến các bước thực hiện.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 cải thảo
  • 1/4 chén muối biển không chứa i-ốt hoặc muối kosher 
  • Nước, tốt nhất là nước cất hoặc lọc
  • 1 thìa tỏi xay (5 đến 6 tép)
  • 1 thìa gừng tươi gọt vỏ bào
  • 1 thìa cà phê đường cát
  • 2 muỗng canh nước mắm hoặc mắm tôm muối, hoặc 3 muỗng canh nước
  • 1 đến 5 muỗng canh ớt đỏ Hàn Quốc (gochugaru)
  • 1 củ cải Hàn Quốc hoặc củ cải daikon, gọt vỏ và cắt thành que diêm
  • 4 củ hành lá vừa, tỉa và cắt khúc 1 inch
cách làm kim chi cải thảo và cà rốt
Những nguyên liệu cần có cho món kim chi cải thảo

2. Dụng cụ cần thiết

Cách làm kim chi cải thảo này cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

  • Thớt và dao
  • Tô lớn
  • Bao tay thực phẩm
  • Đĩa và thứ gì đó để cân kim chi xuống, như lọ hoặc hộp đậu
  • Rổ có lỗ để ráo nước
  • Lọ 1 lít đã rửa sạch có nắp đóng hộp hoặc nắp nhựa
  • Bát hoặc đĩa để đặt dưới lọ trong quá trình lên men

3. Chi tiết cách làm kim chi cải thảo

3.1. Cắt cải thảo

Cắt cải thảo theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau. Cắt chéo mỗi phần tư thành các dải rộng khoảng 5cm.

3.2. Muối bắp cải

Cho cải thảo vào tô lớn và rắc muối lên. Dùng tay xoa bóp muối vào cải thảo cho đến khi nó bắt đầu mềm một chút. Thêm nước vừa đủ ngập bắp cải. Đặt một cái đĩa lên trên bắp cải và đè nó xuống bằng một thứ gì đó nặng, như cái lọ hoặc lon đậu. Để yên trong 1 đến 2 giờ.

3.3. Rửa sạch và để ráo cải thảo

Rửa cải thảo dưới vòi nước lạnh 3 lần. Để ráo nước trong trong vòng 15 đến 20 phút. Trong khi đó bạn có thể tận dụng thời gian để làm hỗn hợp gia vị.

3.4. Làm hỗn hợp gia vị

Rửa sạch và lau khô bát bạn đã dùng để ướp muối. Cho tỏi, gừng, đường và nước mắm, mắm tôm hoặc nước vào khuấy đều thành hỗn hợp nhuyễn. Khuấy gochugaru, sử dụng 1 muỗng canh cho vị cay nhẹ và tối đa 5 muỗng canh cho vị cay (với khẩu vị người Hàn thì cách làm kim chi cải thảo của họ sẽ cho vào khoảng 3,5 muỗng canh). Sau đó để riêng cho đến khi bắp cải đã ráo nước.

cách làm kim chi cải thảo và cà rốt
Cách làm kim chi cải thảo

3.5. Kết hợp các loại rau và gia vị

Nhẹ nhàng vắt bớt nước còn sót lại từ bắp cải và thêm vào hỗn hợp gia vị. Thêm củ cải và hành lá. Sau đó dùng tay trộn kỹ để các nguyên liệu thẩm thấu đều với nhau.

3.6. Cho kim chi vào lọ ủ 

Cho kim chi vào lọ 1 lít. Ấn kim chi xuống cho đến khi nước muối (chất lỏng chảy ra) dâng lên phủ kín các loại rau củ, để lại ít nhất 1 khoảng trống ở trên cùng. Đậy kín lọ ủ.

Để nó lên men từ 1 đến 5 ngày. Đặt một chiếc bát hoặc đĩa dưới bình để giúp hứng nước tràn. Để lọ ở nhiệt độ phòng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, từ 1 đến 5 ngày. Bạn có thể thấy bong bóng bên trong lọ và nước muối có thể thấm ra khỏi nắp.

Kiểm tra lọ kim chi hàng ngày và cho vào tủ lạnh khi đã sẵn sàng. Kiểm tra kim chi mỗi ngày một lần, mở lọ và dùng ngón tay hoặc thìa sạch ấn xuống rau để chúng ngập dưới nước muối. (điều này cũng giải phóng khí được tạo ra trong quá trình lên men.) Hãy nếm thử đến khi vị kim chi đạt theo ý bạn, chuyển lọ vào tủ lạnh. Bạn có thể ăn ngay, nhưng tốt nhất là chờ thêm  sau một hoặc hai tuần.

cách làm kim chi cải thảo và cà rốt
Món kim chi cải thảo ngon miệng và đẹp mắt

4. Kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc. Chúc các bạn làm theo công thức trên sẽ thực hiện thành công món ăn này.

Xem thêm:

Nguồn: https://amthucbonmua.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây