Cách làm mắm tôm ăn bún đậu tại nhà mà ai cũng thích mê

0
159
làm mắm tôm ăn bún đậu

Làm mắm tôm ăn bún đậu thơm ngon thì chúng ta sẽ cần những bí quyết riêng. Nó phải có được độ ngon ngọt, bông và cũng không quá bị nặng mùi. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Mắm tôm là gia vị quen thuộc được ưa chuộng nhiều trong ẩm thực truyền thống của người Việt. Loại mắm này thường được dùng để ăn kèm với thịt luộc, rau luộc,… Vậy bạn đã biết được cách làm mắm tôm ăn bún đậu tại nhà cũng như bí quyết pha mắm tôm ăn bún đậu hấp dẫn chưa?

1. Mắm tôm bún đậu được làm từ gì?

làm mắm tôm ăn bún đậu
Bún đậu mắm tôm làm từ gì?

Mắm tôm theo cách làm truyền thống sẽ được ủ từ tôm và muối. Nó thường được ăn kèm với món bún đậu nổi tiếng của Hà Nội. Theo đó, người dùng sẽ trộn tôm được làm sạch với muối theo tỷ lệ cơ bản: 30% muối và 70% tôm. 2 nguyên liệu này sẽ được xếp xen kẽ từng lớp với nhau trong chum gốm hoặc hũ, vại bằng đất. Sau đó thì những chum, vại này sẽ được đặt ở dưới ánh nắng mặt trời. Tiếp tục đậy nắp kín để nước mưa không thấm vào trong.

Quá trình lên men mắm tôm sẽ diễn ra trong vòng vài tháng. Thành phẩm sẽ là phần mắm lỏng màu xám nâu, mang đến mùi vị rất đặc biệt. Những người yêu thích nước chấm này sẽ ví mùi của nó như cơn gió mùa hè. Ngược lại, những ai không thể chịu nổi mùi mắm tôm sẽ phàn nàn và không thích mùi của nó.

2. Cách làm mắm tôm ăn bún đậu

2.1. Cách làm mắm tôm ăn bún đậu đơn giản nhất

2.1.1. Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh dầu ăn thực vật
  • 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh sả tươi băm nhuyễn
  • 2 muỗng canh mắm tôm loại ngon
  • 4 muỗng canh đường cát
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 5 ml nước cốt chanh đã bỏ hạt
  • 1 thìa cà phê ớt băm

2.1.2. Cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu

  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, chế dầu ăn vào để đun nóng.
  • Dầu nóng, cho tỏi và sả băm vào phi cho thơm vàng. Sau đó, lần lượt cho thêm mắm tôm, đường, bột ngọt vào trong nồi, đảo đều, đun sôi thì tắt bếp.
  • Múc mắm tôm ra chén, đợi cho nguội thì thêm nước cốt chanh, ớt băm vào. Khuấy thật đều, chấm ăn bún đậu hoặc thịt luộc ngon nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm món ngon – Mắm tép thịt luộc. Món này ăn cũng hao cơm lắm đấy

2.2. Cách làm mắm tôm ăn bún đậu với rượu

làm mắm tôm ăn bún đậu
Cách làm mắm tôm tại nhà

2.2.1. Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh đường cát
  • 2 muỗng canh mắm tôm đóng chai loại ngon
  • 1/2 thìa cà phê rượu trắng
  • 1/2 nước cốt chanh tươi bỏ hạt
  • 2 muỗng canh dầu ăn thực vật
  • 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn
  • Ít ớt tươi băm nhỏ tùy ý thích

2.2.2. Cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon

  • Trong chén nhỏ, khuấy đều đường với mắm tôm và rượu trắng. Cho thêm nước cốt chanh cho đường tan.
  • Bắc chảo nhỏ lên trên bếp, đun nóng cùng dầu ăn. Sau đó, cho thêm hành tím băm vào chảo. Phi đến khi vàng thơm thì chế mắm tôm đã pha rượu ở trên vào, khuấy thật đều.
  • Nấu hỗn hợp mắm tôm sôi khoảng 2 phút đến khi đặc lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

2.3. Làm mắm tôm chay từ tương hột

2.3.1. Nguyên liệu

  • 50 gram tương hột lấy cả phần nước và cái
  • 50 gram chao đậu hũ
  • 1 trái chanh tươi bỏ hạt
  • 2 muỗng canh đường cát
  • Ớt thái lát mỏng

2.3.2. Cách pha mắm tôm chay ngon

  • Tán nhuyễn tương hột để trong chén nhỏ hoặc cho vào máy sinh tố để xay nhuyễn.
  • Cho chao vào trong chén tương hột, dùng muỗng để tán nhuyễn cho 2 nguyên liệu trên hòa quyện.
  • Thêm nước chanh, đường vào trong chén nước chấm, khuấy cho tan. Điều chỉnh gia vị để nước chấm có vị chua chua ngọt ăn vừa miệng.
  • Cuối cùng, thêm ớt tươi cắt lát vào trong mắm tôm chay và thưởng thức.

2.4. Cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu không cần nấu

2.4.1. Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh mắm tôm đóng chai loại ngon
  • 1 muỗng canh đường cát
  • 1/2 thìa cà phê giấm màu trắng
  • 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh bỏ hạt
  • 1/2 thìa cà phê rượu trắng
  • 1 thìa cà phê dầu ăn đã nấu sôi
  • 1 trái ớt thái lát hay băm nhỏ tùy ý

2.4.2. Cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon

  • Trong chén nhỏ, khuấy tan đường với mắm tôm, giấm cùng nước chanh, rượu trắng. Lúc này, có thể tùy chỉnh để nguyên liệu cho vừa vị.
  • Sau đó, thêm dầu ăn đã nấu sôi và ớt tươi vào, khuấy đều là đã hoàn tất.

3. Cách lựa chọn mắm tôm chất lượng

làm mắm tôm ăn bún đậu
Chọn mua mắm tôm chất lượng
  • Lựa chọn mắm tôm ngon cần chọn loại mùi vị hơi nồng, khi ăn khá mặn và cũng không hề có mùi tanh.
  • Mắm tôm chuẩn vị sẽ được làm từ moi biển kết hợp cùng muối. Màu sắc của mắm tôm loại ngon sẽ có màu tím ánh đỏ nhẹ. Còn nếu xuất hiện màu đen thì tức là loại mắm tôm đó không ngon.
  • Nên tìm mua những loại mắm tôm nguồn gốc rõ ràng, có thể xuất xứ rõ ràng. Tránh mua những loại mắm tự chế, không nhãn mác và cũng không đảm bảo vệ sinh.

Mắm tôm đã chiếm một vị thế không hề nhỏ trong ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt là ở những tỉnh miền Bắc. Có rất nhiều cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon, đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu như trên, bạn đảm bảo sẽ có ngay chén nước chấm siêu ngon. Hi vọng bạn sẽ làm chén nước chấm này thành công và cùng gia đình thưởng thức bữa ăn ấm cúng nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây