Cách làm măng hết đắng hiệu quả ngay tức thì

0
847

Cách làm măng hết đắng được khá nhiều bà nội trợ quan tâm. Nhiều lời đồn cho rằng, măng tươi đắng rất độc. Do đó mà nhiều người muốn tìm hiểu cách làm sao để măng nhả vị đắng ra.

Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về chủ đề này thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi bỏ túi ngay cách làm măng không còn đắng nữa nhé!

1. Măng tươi có thật sự độc như lời đồn thổi hay không?

Sở dĩ nhiều người muốn tìm hiểu cách làm măng hết đắng bởi các tin đồn về ngộ độc. Đã có những trường hợp ngộ độc khi đang ăn măng. Đó là do độc tố xyanua, dưới tác dụng của men tiêu hóa, xyanua biến thành axit cyanhydric (HCN). Chất này cực độc với cơ thể.
Với liều lượng 50-60 mg (tức khoảng 200 g măng tươi chưa nấu chín), HCN sẽ gây tử vong. Chúng bắt đầu bằng các triệu chứng khó thở, mất ý thức, liệt cơ, co giật, ngừng hô hấp …
Tuy nhiên, dù thừa nhận trong măng có độc nhưng nó lại dễ xử lý. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng khi thưởng thức món ăn này.

cách làm măng hết đắng
Măng tươi độc? Thực hư ra sao?

Vì HCN dễ tan trong nước và dễ bay hơi khi đun nóng. HCN hòa tan trong nước sôi, rửa nước và bay hơi bằng nước sôi. Phần măng còn lại vừa ngon vừa không có độc tố. Các trường hợp ngộ độc măng chỉ xảy ra khi chúng ta ăn phải măng tươi. Hoặc do chế biến không đúng cách, chưa loại bỏ HCN.

2. Tác dụng của măng với sức khỏe

Măng rất tốt cho sức khỏe. Chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa một số bệnh. Những tác dụng ít được biết đến của măng bao gồm:

2.1. Giúp giảm cân

Măng là một loại thực phẩm tốt nếu bạn muốn giảm cân. Măng rất giàu chất xơ nên có tác dụng giải cơn đói. Măng là thực phẩm có chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, măng là một thực phẩm giảm cân lý tưởng.

cách làm măng hết đắng
Măng giúp giảm cân

2.2. Kiểm soát cholesterol

Măng tre làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa một lượng chất béo, calo và chất xơ không đáng kể. Chất xơ ấy sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu.

2.3. Tốt cho tim

Măng rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết như selen và kali có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, với hàm lượng carbohydrate và đường thấp. Măng trở thành một loại thực phẩm lý tưởng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Măng rất giàu chất xơ, từ đó giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc loại bỏ lượng cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2.4. Chống ung thư từ cách làm măng hết đắng

Măng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa trong măng có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự phát triển và đột biến của các khối u.

cách làm măng hết đắng
Măng giúp chống ung thư

3. Cách làm măng hết đắng

Măng tươi là một món ăn rất phổ biến, dùng để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở … Nhưng măng tươi hái về sẽ có vị đắng và độc, cần loại bỏ hết vị đắng trước khi cho vào nồi. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ hết vị đắng và độc tố có trong măng:

3.1. Cách 1 – cách làm măng hết đắng

Măng tươi bạn hãy để nguyên vỏ rồi cho ngay ngắn vào nồi. Thêm vài trái ớt sừng bỏ hạt, cho nước vo gạo vào ngập gần hết măng. Nấu ở lửa vừa, khi măng chín mềm thì tắt bếp. Đợi măng nguội, bạn vớt ra, bóc vỏ rồi rửa lại vài lần nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng nữa, bạn có thể nấu chín.

3.2. Cách loại bỏ độc tố, giúp măng hết đắng

Măng tươi sau khi hái về, phải gọt sạch vỏ, luộc qua nhiều lần nước sôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi măng mềm, hết chất đắng là lúc món ăn đã chín.

Cách giúp cho măng hết đắng

3.3. Cách 3 làm cho măng hết đắng

Măng nhặt sạch, gọt vỏ, thái sợi nhỏ, thêm một nắm lá rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng chín, vớt măng ra xả hết nước nóng rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá và rửa lại bằng nước lạnh một lần nữa là có thể chế biến món ăn được.

3.4. Cách 4 giúp cho măng hết đắng

Măng tươi nhặt sạch, gọt vỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi. Đun đi đun lại khoảng 2-3 lần. Sau đó vớt ra ngâm nước vo gạo trong vòng 2 ngày là có thể ăn được (thay nước vo gạo thường xuyên ngày 2 lần).

3.5. Cách làm măng hết đắng

Bóc bỏ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo loại măng nhiều hay ít độc. Măng thông thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể thái thành từng lát mỏng hoặc bào thành sợi, ngâm nước sạch qua đêm cho bớt độc. Tồi rửa sạch trước khi chế biến thành các món ăn.

Xử lý vị đắng của măng

3.6. Cách xử lý măng đắng

Với măng độc, măng đắng nên ngâm với nước vôi trong. Đun vài lượt chắt bỏ nước đầu cho đến khi nước trong rồi chế biến. Trong quá trình đun, nấu nên mở vung để chất độc bay hơi.

Trên đây là những cách làm măng hết đắng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin thú vị. Hãy áp dụng ngay cách thức trên đây và gạt bỏ nỗi lo lắng về chủ đề măng đắng có độc bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây