Cách Làm Pizza Đơn Giản Và Nhanh Chóng Cho Người Mới Bắt Đầu

0
1770

Cách làm pizza này dựa trên công thức làm từ bột bánh pizza. Rất phù hợp cho người mới bắt đầu và công thức này giúp bạn tạo ra một lớp vỏ bánh pizza mềm xen lẫn giòn mà không bị cứng. Bỏ qua việc đặt bánh pizza. Vì bạn chỉ cần 6 thành phần cơ bản để bắt đầu!

1. Công thức cách làm Pizza I

Đây là công thức bột bánh pizza đã được xuất bản cách đây 6 năm và được rất nhiều người áp dụng thành công. Bạn có thể tự làm vỏ bánh pizza bởi vì nó khá đơn giản và dễ làm.

Bột bánh pizza chính là nền tảng. Mọi chiếc bánh pizza tuyệt vời đều bắt đầu với một lớp vỏ bánh pizza tuyệt vời. Vỏ bánh pizza tự làm này sẽ mềm, dai, có hương vị thơm ngon và tuyệt vời.

1.1.Thánh phần nguyên liệu

Bột bánh pizza đông lạnh chắc chắn rất tiện lợi. Nhưng vỏ bánh ngay từ đầu sẽ có hương vị, kết cấu thơm ngon mà chỉ có ở nhà làm. 

Thành phần bột bánh pizza tự làm gồm có:

cách làm pizza
Cách làm pizza đơn giản tại nhà

Tất cả bột bánh pizza đều bắt đầu với các thành phần cơ bản giống nhau: bột mì, men, nước, muối và dầu ô liu. Đây là bảng phân tích những gì được sử dụng trong công thức làm vỏ bánh pizza tự làm.

  • Men: Một gợi ý là bạn có thể dùng  men Red Star Platinum. Men Platinum thật tuyệt vời vì công thức an toàn của nó. Giúp tăng cường sức mạnh cho bột nhào của bạn và làm cho việc làm với men trở nên đơn giản. Để hoàn thành công việc này, bạn chỉ cần 1 gói men tiêu chuẩn (2 và 1/4 muỗng cà phê).
  • Nước: Tôi đã thử nghiệm cách làm pizza này với các lượng nước khác nhau. 1 và 1/3 cốc là số lượng hoàn hảo. Giữ cho nước ấm ở mức 100-110 ° F. Bất cứ thứ gì trên 130ºF sẽ giết chết nấm men.
  • Bột mì: Sử dụng bột mì trắng đa năng chưa tẩy trắng trong công thức này. Tẩy trắng bột mì sẽ loại bỏ một số protein, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng nước mà bột mì hấp thụ. Bạn có thể thay thế bột bánh mì để làm vỏ bánh pizza dai hơn, nhưng hãy cho thêm vài thìa nước lọc vì bột bánh mì chứa nhiều protein hơn bột mì đa dụng.
  • Dầu: Một vài muỗng canh dầu ô liu nguyên chất bổ sung hương vị tuyệt vời cho bột. Đừng quên quét bột với dầu ô liu trước khi thêm lớp phủ lên trên, giúp lớp vỏ không bị nhão.
  • Muối: Muối bổ sung hương vị cần thiết. Giúp cho vị ngọt trở nên đậm đà hơn.
  • Đường: 1 muỗng canh đường làm tăng hoạt động của men và làm mềm bột, đặc biệt khi kết hợp với một ít dầu ô liu.
  • Bột ngô: Bột ngô không có trong bột nhào, nhưng nó được sử dụng trán một lớp mỏng trên chảo bánh pizza. Bột ngô làm cho vỏ bánh pizza thêm một chút hương vị và độ giòn. Hầu hết các loại pizza giao bạn thưởng thức đều có bột ngô ở lớp vỏ dưới cùng!

1.3. Bột bánh mì nạc mềm – Cách làm Pizza

cách làm pizza
Tạo một lớp bột bánh pizza hoàn chỉnh

Vỏ bánh pizza, giống như vở bánh mì tròn tự làm, đòi hỏi một loại bột mịn. Bột nhào không dùng trứng hoặc bơ. Nếu không có thêm chất béo để làm cho bột mềm, bạn sẽ có một lớp vỏ bánh pizza giòn. 

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng một ít dầu oliu cho đậm hương vị. Và để giữ cho phần ở phía bên trong mềm mại hơn. 

Cách làm pizza dễ dàng. Trộn các thành phần bột với nhau bằng tay hoặc dùng máy trộn cầm tay hoặc điện.

  1. Bạn có thể nhào bột bằng tay hoặc dùng máy để nhào.
  2. Cho bột vào bát trộn đã bôi mỡ, đậy kín và để sang một bên để bột nở trong khoảng 90 phút hoặc qua đêm trong tủ lạnh.
  3. Đập bột xuống để giải phóng bọt khí. 
  4. Cán bột tạo thành hình tròn. Đậy nắp và để nó nghỉ ngơi khi bạn chuẩn bị lớp phủ bánh pizza.
  5. Nướng bánh pizza ở nhiệt độ cao chỉ khoảng 15 phút.

1.4 Làm thế nào để đông lạnh bột bánh pizza tự làm

Cách làm pizza này tạo ra hai chiếc bánh pizza 12 inch.

Sau khi bột bánh pizza nổi lên và bạn chia đôi khối bột (bước 5), bạn có thể làm đông một trong những viên bột để làm bánh pizza sau này. Hoặc bạn có thể đông lạnh cả hai viên bột riêng biệt. 

Phủ nhẹ lên tất cả các mặt của viên bột bằng xịt chống dính hoặc dầu ô liu. Đặt viên bột vào túi có khóa kéo riêng lẻ và buộc kín, ép cho hết không khí. Bột đông lạnh có thể được lên đến 3 tháng.

1.5 Làm thế nào để rã đông bột bánh pizza đông lạnh

Đặt bột bánh pizza đã đông cứng vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 giờ hoặc qua đêm. Khi đã sẵn sàng để làm bánh pizza, lấy bột ra khỏi tủ lạnh và để bột nghỉ 30 phút trên quầy. Tiếp tục với bước 5 trong cách làm pizza bên dưới.

2. Cách làm Pizza công thức II

Với công thức này, bạn có thể thêm bất kỳ topping nào mà bạn yêu thích lên trên như:  pepperoni, xúc xích vụn, ô liu đen, hành tây, nấm, ớt jalapeños,…

  •  Thời gian chuẩn bị: 2 giờ 15 phút.
  •   Thời gian nấu: 15 phút.
  •   Tổng thời gian: 2 giờ 30 phút.

2.1 Miêu tả cách làm Pizza

Làm theo các hướng dẫn cơ bản sau để có một lớp vỏ bánh pizza dày, giòn và dai tại nhà. Cách làm pizza dựa trên công thức này tạo ra đủ bột bánh pizza cho hai chiếc bánh pizza 12 inch. Bạn có thể đông lạnh một nửa khối bột để dùng sau.

2.2 Thành phần

  • 1 và 1/3 cốc (320ml) nước ấm (từ 100-110 ° F, 38-43 ° C).
  • 2 và 1/4 muỗng cà phê men Red Star Platinum ( 1 gói tiêu chuẩn).
  • 1 muỗng canh ( 13g ) đường cát.
  • 2 muỗng canh (30ml) dầu ô liu.
  • 3/4 thìa cà phê muối.
  • 3 và 1/2 chén ( 440g ) bột mì đa dụng ( muỗng & gạt ngang ), thêm nhiều thứ khác cho tay và bề mặt.
  • Rắc bột ngô để làm sạch chảo.

2.3 Hướng dẫn cách làm Pizza

Chuẩn bị bột làm Pizza

  • Đánh bông men bia và đường cát với nhau trong bát của máy trộn cùng với nước ấm. Đừng có gắn móc đánh bột hoặc cánh khuấy. 
  • Ủ trong 5p bằng một chiếc nắp. (Nếu bạn không có máy trộn điện, chỉ cần sử dụng một tô trộn lớn và trộn bột bằng tay bằng thìa gỗ ở bước tiếp theo.)
  • Thêm dầu ô liu, muối và bột mì. Trộn nhẹ bột trong 2 phút. Dùng tay nhào bột nhẹ, nhào bột khoảng 3-4 phút . Bột có thể hơi nặng đối với máy trộn để nhào, nhưng bạn chắc chắn có thể sử dụng máy trộn ở tốc độ thấp để thay thế. 
  • Sau khi nhào, bột vẫn còn hơi mềm. Dùng ngón tay chọc vào. Nếu nó từ từ bật lại, bột của bạn đã sẵn sàng nổi lên. Nếu không, hãy tiếp tục nhào.

Thực hiện nướng bánh

cách làm pizza
Cách nướng pizza
  • Bôi nhẹ một chiếc bát lớn bằng dầu hoặc bình xịt chống dính. Chỉ cần sử dụng chính chiếc bát bạn đã dùng cho bột. Cho bột vào, lật cho bột áo đều các mặt trong dầu. 
  • Đậy bát bằng giấy nhôm, màng bọc thực phẩm hoặc khăn lau nhà bếp sạch. Để bột nở ở nhiệt độ phòng trong 60-90 phút hoặc cho đến khi có kích thước gấp đôi. (Mẹo: Đối với môi trường ấm áp vào những ngày đặc biệt lạnh, hãy làm nóng lò nướng của bạn đến 150 ° F (66 ° C). 
  • Tắt lò, đặt bột vào bên trong và giữ cho cửa hơi hé mở. Đây sẽ là môi trường ấm áp cho bột của bạn nổi lên. Sau khoảng 30 phút, đóng cửa lò để giữ không khí bên trong với khối bột đang nở. Khi khối bột nở gấp đôi, hãy lấy ra khỏi lò.)
  • Làm nóng lò nướng ở 475 ° F (246 ° C). Để nó nóng ít nhất 15-20 phút khi bạn tạo hình cho bánh pizza. Bôi nhẹ tấm nướng hoặc chảo bánh pizza bằng nước xịt chống dính hoặc dầu ô liu. Rắc nhẹ bột ngô để vỏ bánh thêm giòn và thơm. 

Tạo hình khối bột

cách làm pizza
Tạo hình pizza với nhân theo ý thích
  • Khi khối bột đã sẵn sàng, hãy đấm nó xuống để giải phóng bọt khí. Chia bột làm đôi. (Nếu không làm được 2 chiếc pizza, hãy làm đông một nửa khối bột trong thời gian khác. Trên bề mặt có bột mì nhẹ, dùng tay hoặc cán để cán bột nhẹ nhàng.
  • Đặt lên chảo đã chuẩn bị sẵn và dùng tay vò nhẹ bột mì, kéo căng và dẹt đĩa thành hình tròn 12 inch. Nhấc mép bột lên để tạo viền quanh mép. Chỉ cần kéo các cạnh lên để tạo viền. Nếu sử dụng đá làm bánh pizza, hãy đặt vỏ bột trực tiếp có phủ bột ngô lên.
  • Đậy nhẹ bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn nhà bếp sạch. Và để bột nghỉ trong vài phút khi bạn chuẩn bị lớp phủ trên bánh pizza. Gợi ý là pepperoni và ớt xanh hoặc lát jalapeño .
  • Phủ và nướng bánh pizza: Để lớp nhân bánh không bị nhão, hãy quét nhẹ mặt trên bằng dầu ô liu. Dùng ngón tay ấn các vết lõm vào bề mặt bột để tránh tạo bọt. Phủ lớp trên bề mặt yêu thích của bạn và nướng trong 12-15 phút.
  • Cắt pizza nóng và phục vụ ngay lập tức. Đậy kín phần bánh pizza còn thừa và cất vào tủ lạnh. Làm nóng lại như bạn muốn. Các lát bánh pizza nướng có thể được đông lạnh đến 3 tháng.

2.4. Lưu ý

Hướng dẫn đông lạnh

  • Cách làm pizza này tạo ra hai chiếc bánh pizza 12 inch. Sau khi bột bánh pizza nổi lên và bạn chia đôi khối bột (bước 5), bạn có thể làm đông một trong những viên bột để làm bánh pizza sau này. Hoặc bạn có thể đông lạnh cả hai viên bột riêng biệt. 
  • Phủ nhẹ lên tất cả các mặt của (các) viên bột bằng xịt chống dính hoặc dầu ô liu. Đặt các viên bột vào các túi có khóa kéo riêng lẻ và buộc kín, ép cho hết không khí. Đông lạnh lên đến 3 tháng. 
  • Để rã đông, đặt bột bánh pizza đã đông lạnh trong tủ lạnh khoảng 8 giờ hoặc qua đêm. Khi đã sẵn sàng để làm bánh pizza, lấy bột ra khỏi tủ lạnh và để bột nghỉ 30 phút trên quầy. Tiếp tục với bước 5.

Hướng dẫn giữ qua đêm/cả ngày

  • Chuẩn bị bột qua bước 3, nhưng để bột nở trong 8-12 giờ trong tủ lạnh. Nếu cần để trong tủ lạnh lâu hơn, hãy sử dụng nước lạnh hơn trong bột. Để làm chậm quá trình nổi của bột và để lâu hơn.) Việc làm chậm lại quá trình nổi của bột mang lại hương vị tuyệt vời cho bột bánh pizza! 
  • Khi đã sẵn sàng, tiếp tục với bước 5. Nếu bột không nở gấp đôi qua đêm, hãy để bột ở nhiệt độ phòng trong 30-45 phút trước khi ấn xuống (bước 5).
  • Men: Men Red Star Platinum là loại men ăn liền. Bạn có thể sử dụng men khô hoạt tính để thay thế. Thời gian tăng sẽ lên đến 2 giờ. 
  • Với mỗi loại, phủ 1/2 chén sốt pizza, 2 chén phô mai mozzarella bào nhỏ, lát pepperoni, ớt xanh hoặc ớt jalapeño xắt mỏng. Và rắc hỗn hợp gia vị Ý hoặc húng quế khô. Như thế bạn đã có chiếc pizza tự làm hấp dẫn.

Cách làm pizza có thể tuỳ thuộc vào công thức của mỗi người, để điều chỉnh cho phù hợp. Mong rằng, bạn sẽ thành công với các công thức trên nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây