Cách Làm Tỏi Đen Tốt Cho Sức Khỏe, Thơm Ngon Tại Nhà

0
1385

Tỏi đen là món ăn chứa nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn lại không nên mua và sử dụng chúng tại những địa điểm đã làm sẵn vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách làm tỏi đen tại nhà cũng rất đơn giản và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Tỏi đen được chế biến thực chất bởi việc lên men từ những củ tỏi trắng thông thường. Nhưng phải đảm bảo đúng chuẩn về độ ẩm cũng như là nhiệt độ. Trung bình làm ra được một mẻ tỏi đen sẽ mất khoảng độ 30 đến 60 ngày.

1. Lợi ích từ việc sử dụng tỏi đen

cách làm tỏi đen
Lợi ích từ tỏi đen

Những lợi ích của tỏi đen có được là nhờ quá trình lên men. Quá trình này đã kích thích các hoạt chất có lợi trong tỏi tăng lên nhiều sần so với loại tỏi trắng thông thường chưa qua xử lý. Do đó tỏi đen rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Một số lợi ích có thể nêu ra như:

  • Hồi phục những chấn thương, cơ bắp sau quá trình tập luyện, tăng cường hệ tiêu hóa, cải thiện thể lực bản thân, nhuận gan, nhuận trường, ngủ ngon hơn, tăng cường tuyến tiền liệt và lục phủ ngũ tạng.
  • Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch trước những loại bệnh thông thường.
  • Bảo vệ gan và tăng cường chất chống oxy hóa. Qua đó đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư và ức chế một số loại tế bào ung thư nguy hiểm như ung thư vú, đại tràng và dạ dày.
  • Giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa mỡ trong máu, mỡ nội tạng, điều hòa lượng đường huyết với người bị tiểu đường, bảo vệ hệ tim mạch.

2. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm tỏi đen chuẩn

Đơn giản bạn chỉ cần một vài nguyên liệu như sau:

  • Tỏi: Khoảng 1kg
  • Bia: 1 lon
  • Giấy bạc

Cách làm tỏi đen ngon nhất đó là phải chọn được loại tỏi thật ngon. Bạn hãy chú ý dành thời gian để lựa những củ tỏi còn tươi, ngoại hình to tròn và đều nhau. Tốt nhất là không bị dập, hư,… Ở huyện đảo Lý Sơn của chúng ta nổi tiếng có loại tên là tỏi cô đơn, vì nguyên củ chỉ có độc nhất 1 tép tỏi. Loại này sử dụng để làm tỏi đen là tốt nhất vì nó chứa nhiều hoạt chất, dễ chế biến hơn cũng như khi sử dụng cũng rất dễ lột vỏ. Tuy vậy không nhất thiết bạn phải sử dụng loại này mà có thể sử dụng các loại thông thường khác cho công thức cách làm tỏi đen.

3. Cách làm tỏi đen

3.1. Làm sạch tỏi

Bóc bỏ lớp vỏ ngoài vì nơi đây bám nhiều đất và bụi bẩn, cắt bớt cuống tỏi nếu nó quá dài, lưu ý phải phơi tỏi khô trước khi bắt đầu làm tỏi đen.

3.2. Cách ngâm tỏi đen 

Tỏi sau khi đã được làm sạch thì cho vào thau và ngâm trong bia khoảng 30 phút, lưu ý lâu lâu đảo cho tỏi thấm bia đều.

Sau khi ngâm xong thì vớt ra gói thật nhanh trong giấy bạc. Bạn hãy chú ý với cách làm tỏi đen này thì mọi thao tác cần phải thật nhanh nhẹn để tỏi càng ít thời gian tiếp xúc với không khí bên ngoài càng tốt.

Cách làm tỏi đen
Cách làm tỏi đen

3.3. Ủ tỏi đen

Sau khi đã xong các bước trên thì bạn chỉ việc xếp tỏi vào máy làm tỏi đen rồi chọn chế độ phù hợp. Với cách làm tỏi đen này bạn sẽ không phải quá để ý tới thời gian vì sau khi đã hoàn thành xong 1 mẻ máy sẽ tự động ngắt về chế độ chờ.

4. Kết 

Trên đây là hướng dẫn cách làm tỏi đen chi tiết nhất ngay tại ngôi nhà thân yêu của bạn. Chúc các bạn và gia đình có thật nhiều sức khỏe.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây