Cách muối dưa cải nguyên cây đậm đà, thơm ngon ngay lần đầu tiên

0
23
Cách muối dưa cải nguyên cây

Cách muối dưa cải nguyên cây là một phương pháp chế biến thực phẩm siêu thơm ngon và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhiều bà nội trợ đều xắn tay vào làm dưa cải tại nhà khi có thời gian rảnh. Dưa cải muối bảo quản được rất lâu. Chính vì vậy mà đây mà món được nhiều người yêu thích.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách muối dưa cải nguyên cây đậm đà, thơm ngon thì đây là bài viết dành cho bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn làm ra món dưa cải muối hợp vị nhất.

1. Dưa cải muối là món gì?

Trước khi muốn biết cách muối dưa cải nguyên cây, bạn cần tìm hiểu xem dưa cải muối là món gì. Dưa cải muối chua là một món ăn đã có từ lâu đời. Nó mang đến đậm nét dân dã, quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Món ăn độc đáo này được chế biến từ các loại rau làm nguyên liệu chính. Đây là thực phẩm kèm trong các bữa ăn. Nó nhằm để “giải thoát” bạn khỏi sự ngán ngẩm của những món ăn quá béo.

Cách muối dưa cải nguyên cây
Dưa cải muối.

Dưa cải chua là món ăn thường dùng để kích thích vị giác (do có vị chua) nhất. Nó sẽ tạo cảm giác thèm ăn và no lâu hơn. Bên cạnh đó, ở món dưa cải này có vị chua chua rất đặc trưng. Ta ​​chỉ cần nghe mùi thôi là bạn sẽ hiểu ngay và lúc ấy, bạn sẽ bị kích thích vị giác vô cùng.

Ngoài ra, các món ăn như giò heo hầm cải chua, canh dưa nấu sườn, nấu thịt bò hay món kho như thịt kho dưa cải, cá kho dưa cải, vịt quay, cá đuối hoặc om cùng cá chép,… khiến chúng ta phải “chảy nước miếng” mỗi khi nghĩ đến.

2. Cách muối dưa cải nguyên cây – nguyên liệu cần chuẩn bị

Làm món dưa cải muối nguyên cây chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm chúng tại bất kỳ khu chợ hay siêu thị nào. Hãy chọn mua nguyên liệu bao gồm những thành phần sau:

  • 1 kg cải xanh
  • 1 lít nước sôi để nguội.
  • Hành tây,
  • Hành lá
  • 20 gam đường 60 gam muối, hạt to càng tốt.

3. Cách muối dưa cải nguyên cây chua ngon đúng điệu

Cách muối dưa cải nguyên cây
Cách muối dưa cải nguyên cây.

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Cách muối dưa cải truyền thống như thế nào? Sau đây là hướng dẫn dành cho bạn:

  • Muốn áp dụng cách muối dưa cải nguyên cây tuyệt vời thì nên chọn hũ muối dưa bằng chất liệu sành, sứ hoặc thủy tinh.
  • Nên chọn mua các loại bắp cải thật mới và ngon. Chú ý không nên chọn nguyên liệu có dấu bị sâu mọt hay bị dập nát. Sau khi bạn mua cải xanh về, hãy phơi nắng cho cải khô một lúc. Lưu ý là đừng để khô quá, dưa sẽ không ngon.
  • Các nguyên liệu được sử dụng để ăn kèm như hành tây thì bạn mang bóc vỏ, rửa sạch. Sau đó, bạn hãy dùng dao hành tây dài khoảng 5cm sao cho vừa ăn. Bạn đem toàn bộ bắp cải nguyên cây đi rửa lại với nước sạch cho hết cát bụi bám vào. Sau đó, vẩy cho rau được ráo nước.
  • Xào nước muối dưa như sau: Nước muối dưa cải nên đun sôi, để thật nóng để dưa không bị màng mà còn ngon hơn.

Nếu bạn muốn làm cách muối dưa cải không cần phơi thì chỉ cần bỏ qua bước phơi cải là xong. Tuy nhiên, nếu như thiếu đi bước đó, cải có thể sẽ không được giòn và dai đúng điệu.

3.2. Cách muối dưa cải ngon, để lâu

  • Cho 1,2 lít nước sôi để nguội với 40 gam muối cùng 40 gam đường vàng vào khay lớn. Đều tay khuấy cho đến khi gia vị tan hết. Hãy nếm thử và nếu thấy vị mặn, muối hơi mặn là đã được, vị chua một chút sẽ càng tốt.
  • Các bước khử trùng hũ ngâm muối: Đặt nắp hũ ngâm vào nồi nước bắt lên bếp đun khoảng 10 phút. Sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau thật sạch. Nếu như lọ muối không được làm sạch và không được khử trùng, rất có thể sau khi muối dưa trông sẽ bẩn và sẽ không ngon.
  • Xếp dưa vào lọ thật đều. Lưu ý là xếp phần cuống trước, phần lá sẽ xếp đều từ trên xuống. Đem thêm tỏi, ớt, riềng rửa sạch, thái thành từng lát thật mỏng rồi cho lên trên dưa và dùng đũa hoặc thìa, ấn từ trên xuống để bắp cải ngấm nước muối và không bị nổi lên trên. Muốn dưa ngon và không bị thâm thì bạn nên cho thêm hành tím băm nhỏ vào.
  • Lúc này, bạn đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước nên được đổ cao hơn mặt rau một chút. Sau khi đã cho dưa vào hũ, để dưa ở nơi thoáng mát khoảng tầm 2 ngày. Đến khi dưa có màu vàng là được. Dưa sẽ ăn rất ngon. Nếu như có trời nắng, bạn có thể phơi hũ dưa dưới ánh nắng trong khoảng 1 ngày. Vào hôm sau bạn để nơi thoáng mát là có thể dùng được.
Cách muối dưa cải nguyên cây
Cho dưa cải vào lọ thủy tinh

Trên đây là cách muối dưa cải nguyên cây dễ làm và dễ thành công nhất. Chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ có thể thết đãi gia đình món cải chua đặc biệt vào những bữa ăn tiếp theo. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn biết thêm một cách chế biến thực phẩm thú vị. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết khác trên amthucbonmua.vn nhé!

Thông tin tham khảo: Cách làm dưa chuột muối tươi ngon tại nhà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây