Chia sẻ cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị thơm ngon

0
228

Bò kho là món ăn giàu dinh dưỡng đậm đà bản sắc miền Nam Bộ. Đây là món ăn truyền thống của người Sài Gòn và sau đó trở thành món ăn phổ biến được yêu thích từ Bắc vào Nam. Cách nấu bò kho không hề khó, quan trọng là mọi người biết cách nấu sao cho thịt vừa mềm vừa đậm vị. Hôm nay Blog Ẩm thực bốn mùa sẽ giới thiệu với bạn cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của món bò kho

Bò kho không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn khá dễ ăn. Mọi người có thể ăn mọi thời điểm sáng trưa chiều tối và ăn kèm cùng nhiều thực phẩm khác nhau. Mùi vị của thịt bò, gân bò giòn dai kết hợp cùng với nước dùng đậm vị làm nên nét đặc trưng của món bò kho. Bò kho ngon chính nhờ vào những nguyên liệu và gia vị khá cầu kỳ. Một trong những cách nấu bò kho ngon và đơn giản cho những người không giỏi nêm nếm là sử dụng gói gia vị. Cách nấu ra sau, hương vị thế nào, cùng Blog khám phá ngay nhé!

2. Cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị

Nguyên liệu nấu bò kho

  • 500g thịt bò nạm hoặc bắp bò
  • 100g gân bò (Gân bò dai giòn ăn sật sật tạo nên nét độc đáo của món bò kho. Thế nhưng nếu bạn không thích gân bò thì có thể không cần mua nguyên liệu này nhé!
  • 500g xương heo
  • Gói gia vị nấu bò kho
  • Hành tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sả: 5 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi, hành tím, gừng
  • Rượu trắng: 1 ly nhỏ
  • Bột năng: 2 muỗng cà phê
  • Rau ăn kèm: Ngò gai, hành lá, quế, rau thơm
  • Gia vị: đường (2 muỗng cà phê), muối (1 muỗng cà phê), nước mắm (2 muỗng cà phê), một ít dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị

Cách chọn nguyên liệu cho món bò kho thơm ngon

Để nấu món bò kho thơm ngon cần lựa chọn các phần thịt như thăn, gân bò. Những phần này có mỡ vừa phải, thịt mềm và gân dai, tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn.

Khi chọn thịt bò, bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, đường gân màu trắng và mỡ có màu vàng. Để kiểm tra độ tươi của thịt bò, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt. Thịt bò tươi sẽ săn chắc, đàn hồi và không bị dính hay hôi. Tránh chọn những miếng thịt bò bị tái xanh hoặc đỏ sẫm, có mỡ vàng sậm hoặc trên thịt có đốm trắng, khi sờ vào thấy dính tay.

Xem thêm cách chế biến một số món ăn ngon:

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt: Rửa sạch, băm nhỏ
  • Sả: Sả bỏ rễ, rửa sạch, băm nhỏ, để lại một phần sả cắt khúc ngắn để hầm cùng với bò.
  • Hành lá bỏ rễ, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành múi cau.
  • Rau ăn kèm: Nhặt rau sau đó rửa sạch.
  • Cà rốt: Bỏ vỏ, rửa sạch và cát thành hình hoa thị để trang trí món bò kho đẹp mắt hơn. Nếu không thích bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Xương heo: Xương heo mua về bạn rửa sạch. Cho xương heo vào nồi nước dùng và bắc lên bếp để trụng sơ loại bỏ chất bẩn có trong xương. Sau đó bạn bỏ phần nước đó đi và rửa xương lại bằng nước sạch.
  • Thịt bò:

Thịt sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch. Chuẩn bị một ít gừng đã bỏ vỏ, đập dập. Cho thịt bò, một ít gừng và một ly rượu trắng vào rồi rửa sạch để khử mùi tanh của thịt bò. Cắt thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Gân bò cắt thành từng khúc vừa ăn.

Ướp thịt: Cho phần thịt bò và gân bò ướp cùng với phần tỏi, sả, ớt, hành tím đã băm nhỏ ở trên vào. Sau đó cho gói gia vị bò kho cùng phần gia vị đường (1 muỗng cà phê), muối (1/2 muỗng cà phê), nước mắm (1 muỗng cà phê), một ít dầu ăn, hạt nêm, tiêu vào. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều.

cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị

Cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 lít nồi nước dùng, cho xương heo cùng một ít muối vào đun sôi. Hầm xương trong 15 – 20 phút.
  • Bước 2: Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho dầu vào, khi dàu sôi thì cho một ít tỏi, hành và sả băm vào phi thơm.
  • Bước 3: Cho phần thịt bò đã ướp vào đảo cho thịt săn lại và đều gia vị.
  • Bước 4: Khi nồi nước hầm xương đã hầm xong, bạn đổ nồi nước hầm vào phầm thịt bò đang xào sẵn. Sau đó nấu từ 60 phút – 90 phút cho thịt bò chín mềm.
  • Bước 5: Sau khi từng thớ thịt đã mềm, thịt đã thấm vị, bạn cho phần cà rốt đã sơ chế sẵn vào nồi. Hầm thêm 10 – 15 phút cho cà rốt và hành chín. Nêm nếm lại gia vị và thêm một ít bột năng vào khuấy cho phần nước bò kho sệt lại. Cho phần hành tây vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.

Thưởng thức

Sau khi đã chế biến xong món bò kho đơn giản bằng gói gia vị, bạn múc bò kho ra tô. Sau đó trang trí thêm phần rau ăn kèm sao cho đẹp mắt và thưởng thức món bò kho thơm ngon cùng gia đình nhé!

cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị

3. Ăn kèm bò kho với món gì – Cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị

Bò kho là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được yêu thích và biến tấu với rất nhiều cách ăn khác nhau.

Bò kho ăn cùng với bánh mì: Đây là cách ăn phổ biến nhất và mang đậm chất Việt Nam. Sự kết hợp hài hòa giữa độ giòn rụm của bánh mì cùng với nước sốt đậm đà. Ăn kèm thịt bò cùng vơi rau ngò gai hoặc rau thơm sẽ tăng phần thơm ngon và béo ngậy của món ăn.

Bò khi ăn cùng cơm: Cơm là món ăn không thể thiếu trong thực đơn mỗi bữa ăn của người Việt. Cơm nóng kết hợp với bò kho mềm và chấm thêm một chút muối ớt sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt.

Bò kho hủ tiếu: Món hủ tiếu bò kho có lẽ là món ăn không còn quá xa lạ với người dân miền nam. Nước dùng đậm đà, từng miếng thịt mềm thơm và sợi hủ tiếu dai giòn. Sau khi nấu bò kho xong, bạn tiến hành trụng hủ tiếu qua nước nóng. Đổ phần nước trụng đi và rưới phần nước sốt bò kho và thịt bò lên trên sợi hủ tiếu.

Bò kho ăn cùng với bún, phở, mì gói: Những món ăn kèm khác tùy theo sở thích của mỗi người.

4. Kinh nghiệm cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị

4.1 Cách nấu món bò kho ngon và đậm đà hơn

Để món bò kho thật ngon và đậm đà, bạn nên chọn phần thịt bò có gân. Thịt này sẽ giúp món ăn nhanh mềm, đồng thời vẫn kết hợp với độ dai của gân để tránh gây ngán.

Khi nấu nước dùng, bạn cần vớt sạch bọt trước khi cho bò vào để nước trong hơn và loại bỏ tạp chất bên trong. Để tăng hương vị, bạn có thể thay nước dùng bằng nước dừa, giúp món bò kho giữ vị ngọt thanh tự nhiên.

Nếu bạn không có thời gian để hầm xương, nấu bò kho bằng nồi áp suất là một lựa chọn tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Với những bí quyết trên, chắc chắn món bò kho của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn bao giờ hết.

4.2 Một số mẹo khử mùi hôi của thịt bò

Ngoài cách khử mùi thịt bò bằng gừng và rượu trắng, blog sẽ chia sẻ thêm một vài cách khử mùi mà bạn có thể áp dụng cho các món ăn được chế biến bằng thịt bò.

  • Ngâm thịt bò trong nước ấm cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm mùi hôi.
  • Sử dụng hành hoặc tỏi băm ướp cùng thịt bò sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và mang lại hương vị thơm ngon cho thực phẩm.

Trên đây là Cách nấu bò kho đơn giản bằng gói gia vị mà Blog Ẩm thực bốn mùa muốn chia sẻ đến với bạn. Nấu bò kho cùng gói gia vị rất đơn giản phải không nào. Vậy thì còn chần chờ gì mà không chế biến và thưởng thức cùng gia đình ngay nhé!