Bật mí các cách nấu bò kho mau mềm giúp tiết kiệm thời gian

0
272

Bò kho là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có hương vị đậm đà và thịt bò mềm mịn. Món ăn giàu dinh dưỡng này được khá nhiều bà nội trợ lựa chọn để nấu cho gia đình. Thế nhưng cách nấu bò kho nhanh mềm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon là điều mà mọi người luôn băn khoăn. Cùng Blog Ẩm thực bốn mùa khám phá các cách nấu bò kho mau mềm qua bài viết này nhé!

1. Cách nấu bò kho mau mềm nhờ thịt bò

Một trong những cách đơn giản nhất để thịt bò kho nhanh mềm mà vẫn giữ được hương vị chuẩn đó chính là công đoạn chọn thịt. Để bò kho được ngon hơn và thịt nhanh chín hơn thì bạn có thể nấu các phần thịt chung với nhau. Nếu như vậy thì khi thịt chín sẽ có vị béo và mềm hơn.

Chọn thịt bò nấu bò kho mau mềm

Để thịt bò mau mềm thì bạn có thể ưu tiên chọn thịt bò tơ hoặc thịt bò có thớ thịt nhỏ. Nên chọn những miến thịt bò có gân, thăn bò hoặc thịt ở phần bắp bò. Những phần thịt này có một ít mỡ, gân bò dai giòn sẽ làm tăng hương vị thơm ngon của món ăn.

cách nấu bò kho mau mềm

Chọn thịt bò tươi ngon

Bên cạnh việc đảm bảo thịt bò nấu nhanh mềm thì bạn cũng cần chú ý chọn những miếng thịt bò tươi ngon màu đỏ tươi. Đó là những miếng thịt có một ít mỡ màu vàng và có đường gân màu trắng.

Nếu chưa biết cách lựa chọn miếng thịt tươi ngon thì bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào phần thịt bò. Nếu thấy thịt bò đàn hồi, săn chắc, không bị hôi và không có cảm giác dính tay thì đó là thịt tươi. Không nên mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm hoặc màu tái xanh. Đồng thời tránh chọn phần thịt bò có đốm trắng và có mỡ màu vàng sậm.

Xem thêm:

2. Một số cách nấu bò kho mau mềm đơn giản nhất

Dùng giấm táo hoặc giấm gạo

Giấm gạo hay giấm tạo là nguyên liệu không còn quá xa lạ với các chị em. Sử dụng giấm cũng là một trong những cách giúp mốn bò khi mau mềm hơn.

Sử dụng giấm gạo/giấm táo

Trong lúc ướp thịt bò bạn cho thêm 1 – 2 muỗng giấm vào. Như vậy thì món bò kho sẽ đậm đà hơn. Không những tăng độ ngon cho món ăn, giấm táo và giấm gạo còn giúp cải thiện hiệu quả các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Dùng đu đủ xanh

Đu đủ được xem là nguyên liệu giúp cho các món thịt nhanh mềm và có hương vị thơm ngon hơn. Phần nhựa trong đu đủ xanh sẽ giúp cho thịt nhanh mềm hơn.

Bạn gọt vỏ đu đủ sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng dày vừa ăn. Sau đó đem hầm đu đủ cùng với thịt bò kho.

cách nấu bò kho mau mềm bằng đu đủ xanh

Dùng rượu trắng

Rượu trắng được sử dụng trong nấu nướng để thịt mềm, thơm ngon hơn. Bạn cho 1 – 2 muỗng rượu trắng vào ướp cùng với thịt bò. Sau đó bắc bếp ninh thịt bò đến khi thịt mềm thì tắt bếp.

Sử dụng rượu trắng

Nếu gia đình bạn có con nhỏ thì có thể lựa chọn cách khác để chế biến món bò kho mà thịt vẫn nhanh mềm tương tự như sử dụng với rượu trắng nhé!

Dùng thơm

Thơm/Dứa là mẹo nấu thịt bò nhanh mềm của những chị em nội trợ. Lượng axit hữu cơ có trong quả dứa sẽ giúp món ăn nhanh mềm nhưng vẫn giữ được hương vị của từng thờ thịt bò.

Sử dụng thơm (dứa)

Thơm khi mua về bạn cắt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc rồi cho vào nồi hầm cùng với thịt bò. Bạn ninh đến khi thấy thịt mềm thì vớt thơm ra để thơm và thịt bò không bị nát. Nêm nếm lại gia vị là đã hoàn thành món bò kho thơm ngon đơn giản ngay tại nhà.

Dùng đá lạnh

Đá lạnh có lẽ là mẹo đơn giản mà ít người nghĩ đến khi muốn nấu món bò kho nhanh mềm. Cách nấu này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn giữ được độ mềm và thơm ngon của thịt bò.

Sử dụng đá lạnh để nấu bò kho

Với cách này bạn chỉ cần bỏ vài viên đá lạnh vào hầm cùng với thịt bò. Để một lượng đá vừa phải để thịt bò vẫn chín nhanh mà không làm loãng phần nước dùng.

Dùng túi trà đen

Một mẹo không thể bỏ qua khi nấu bò kho để phần thịt bò nhanh mềm chính là sử dụng túi trà đen. Không chỉ giúp thịt nhanh mềm mà trà đen còn giúp thịt có màu đẹp hơn và hương vị cũng đậm đà hơn.

Sử dụng túi trà để nấu bò kho

Cách nấu rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một vài túi trà đen hầm cùng với thịt bò. Đến khi thịt chín thì lấy túi trà ra, nêm nếm lại là bạn đã có món bò kho thơm ngon đẹp mắt.

Xem thêm một số bài viết về dinh dưỡng:

3. Cách nấu bò kho mau mềm bằng các loại nồi hiện đại

Việc sử dụng các loại nồi nấu hiện đại không chỉ tạo độ ngon cho món ăn thơm mà còn giúp quá trình nấu nướng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách nấu bò kho mau mềm cùng nồi áp suất

Nồi áp suất có lẽ là nồi nấu được các mẹ lựa chọn nhiều nhất khi nấu nướng những món hầm, ninh, lẩu. Hầm thịt bò trong nồi áp suất sẽ giữ được trọn hương vị của món ăn.

Sau khi ướp thịt bò vừa đúng thời gian, bạn cho phần thịt bò vào nồi áp suất. Cho nước dừa tươi cùng một ít sả cắt khúc vào nồi. Đậy kín nắp và ninh trong 30 phút.

Sau khi hầm xong bạn xả van hơi và mở nắp nồi ra. Cho phần cà rốt vào đảo đều. Tiếp tục đậy nắp và hầm thêm 10 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho thêm hành tây cắt múi cau vào đảo đều là đã hoàn thành món bò kho thơm ngon.

Sử dụng nồi cơm điện

Nếu như gia đình bạn không có nồi áp suất thì bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu bò kho nhanh mềm hơn. Cũng tương tự như nồi áp suất, sau khi ướp thịt bò xong bạn cho thịt, sả và nước dừa vào nồi sau đó ấn nút Cook và nấu trong 1 – 2 tiếng. Trong quá trình ninh nếu thấy hơi cạn thì cho thêm nước và ninh đến khi thịt chín mềm. Cho phần cà rốt vào hầm tiếp 10 phút. Đến khi cà rổ chín thì cho hành tây cắt múi cau vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức bò kho cùng các món ăn kèm như bánh mì, bún, hủ tiếu, cơm,…

cách nấu bò kho mau mềm

Sử dụng nồi nấu chậm

Sử dụng nồi nấu chậm cũng là một trong những cách để nấu bò kho mau mềm hơn. Bạn có thể cho thịt bò vào nồi và ướp cùng các gia vị. Sau khoảng 30 phút thì bật chế độ ninh trong 3 tiếng. Trong quá trình nấu nếu thấy nồi hơi cạn thì cho thêm một ít nước dừa hoặc nước lọc rồi tiếp tục nấu đến khi thịt bò mềm. Cho phần cà rốt đã cắt sẵn vào hầm thêm 10 phút. Nêm gia vị và cho hành tây vào đảo đều đến khi hành chín thì tắt nồi. Múc bò kho ra chén, trang trí thêm rau ăn kèm và thưởng thức ngay nào.

Cách nấu bò kho mau mềm cùng nồi ủ

Nồi ủ có lẽ là loại nồi khá xa lạ với một số gia đình. Thế nhưng khi nấu bằng nồi ủ sẽ giúp thịt bò mềm ngọt mà không bị nát hay nhão thịt.

Cách nấu này có thể mất thời gian hơn, tuy nhiên thành quả nhận lại sẽ làm bạn cảm thấy thích thú. Bạn ướp thịt bò sau đó nấu thịt cùng các nguyên liệu khác trên bếp ga khoảng 1 tiếng. Cho phần thịt vào nồi ủ và ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng là có thể thưởng thức. Tuy cách chế biến này phải chờ đợi lâu hơn nhưng vì được ủ trong thời gian dài nên thịt bò sẽ mềm, ngọt và đậm vị hơn. Đồng thời phần nước sốt cũng sẽ được giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Trên đây là những chia sẻ của Blog Ẩm thực bốn mùa về các cách nấu bò kho mau mềm. Bạn có thể lựa chọn một trong các cách trên để chế biến món bò kho thơm ngon cho gia đình ngay nhé!