Cách Nấu Canh Bí Đỏ Thịt Bằm Cho Mâm Cơm Dinh Dưỡng

0
1444

Canh bí đỏ là một món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình Việt. Ít có món ăn nào lại dễ thực hiện nhưng lại đem lại vô vàng lợi ích cho cơ thể như canh bí này. Sau đây là công thức nấu món canh bí đỏ thịt băm ngon nhất.

1. Cách nấu món canh bí đỏ thịt băm (khẩu phần ăn: 4 người)

1.1 Nguyên liệu cần thiết

  • Bí đỏ khoảng 500 gr
  • Thịt băm nhuyễn  200 gr 
  • Hành lá 30 gr
  • Cần tàu 10 gr
  • Đường trắng 1 muỗng canh 
  • Hạt nêm 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
canh bí đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị cho canh bí đỏ thịt băm

1.2 Cách chế biến Canh bí đỏ thịt băm

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ gọt sạch, bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Không nên quá nhỏ, do khi nấu bí sẽ mềm ra và dễ bị nát. Hành lá, cần tàu làm sạch. Cắt nhỏ.

Xào thịt băm

Cho chảo xào lên bếp, bật lửa vừa để làm nóng chảo. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm 20g đầu hành băm nhuyễn.

Tiếp tục thêm 200g thịt băm vào xào. Niêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu. Tuỳ theo khẩu vị người ăn mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Nấu canh bí

Xào với lửa to và đảo đều tay cho thịt băm vừa chín. Khi thịt vừa chín thì thêm vào nồi 1 lít nước vào, khuấy đều chảo.

Sau đó, cho thêm bí đỏ đã cắt vào nồi, đậy nắp lại. Mở lửa to hơn và nấu canh khoảng 15 phút cho đến khi bí chín mềm.

Bạn mở nắp, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm cho vừa ăn. Nêm nếm lại xem đã vừa ăn chưa. Trong lúc nấu, bạn nên  vớt bọt liên tục để nước canh được trong nhé!

Sau khi bí chín mềm, cho thêm hành, cần cắt nhỏ vào khuấy đều rồi tắt bếp. Múc canh ra tô. Trang trí bằng rau ngò, nêm thêm ít tiêu xoay để canh dậy mùi thơm.

Thành phẩm

canh bí đỏ
Canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ thịt băm đậm đà, thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng mà thật dễ thực hiện. Đây là loại canh rất tốt cho cơ thể với hương vị đậm đà, ngọt ngon của thịt heo, béo bùi của bí đỏ. Hãy cùng thưởng thức cùng gia đình ngay nhé!

2. Cách lựa chọn bí đỏ ngon, ngọt dẻo

Bạn nên chọn lựa những quả bí đỏ nặng, màu vàng cam đậm, cứng, ít ruột, chắc tay. Đồng thời phải có vỏ trơn nhẵn, không có các nốt, vết đen trên vỏ, không bị dập, thối. Ngoài ra, nên chọn quả bí đỏ có cuống dài khoảng 2 – 5 cm. Bởi vì những quả có cuống ngắn hơn có thể bị hỏng nhanh hơn.

Bí đỏ có dạng quả tròn có các khía cắt tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau. Vỏ quả khi chín có màu vàng cam hoặc pha xanh đậm, ruột vàng ươm, vị ngọt và thơm, độ dẻo tương đối, thích hợp nấu canh.

Với bí đỏ hồ lô nên chọn quả già có da màu xanh trộn lẫn vàng cam. Vỏ quả phải thật cứng, ruột màu vàng nhạt hơn so với bí đỏ tròn. Bí đỏ hồ lô có độ dẻo mềm hơn hẳn, vị ngọt bùi nên thích hợp dùng nấu các món chè, xay nhuyễn kết hợp trong nguyên liệu làm bánh hay dùng nấu sữa bí đỏ dinh dưỡng cho cả nhà.

3. Cách gọt bí đỏ nhanh nhất

Bạn có thể dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ quanh quả bí đỏ. Giữ quả thật chặt bằng tay còn lại và gọt thật cẩn thận.

Trường hợp dao bào của bạn không đủ bén hoặc không có dao bào, bạn có thể bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang. Sau đó, dùng dao bình thường gọt vỏ theo chiều dọc của quả.

Dùng dao bổ đôi quả ra. Tiếp tục cắt đôi từng nửa quả vừa chia thành 3 đến 4 miếng tùy theo kích thước quả quả sao cho thuận tiện để gọt nhất.

Dùng thìa loại bỏ phần ruột bên trong ra hoặc dùng dao lách nhẹ tách bỏ phần ruột. Sau đó bạn rửa sạch quả. Cắt quả theo hình dạng bạn muốn và bắt đầu chế biến thôi.

Mẹo thực hiện thành công:

Nếu bạn có nhiều thời gian, hầm xương lợn khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng, bạn sẽ có một nước canh đậm đà và chất lượng hơn rất nhiều. Bạn không nấu canh quá lâu. Nước canh sôi liên tục sẽ làm bí đỏ nát ra sẽ không ngon.

Canh bí đỏ là một món ăn dễ thực hiện và mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúc bạn thành công với món canh bí đỏ này nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây