Bật mí cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt không bao giờ bị nát

0
389

Nếu bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng thanh mát và thơm ngon để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Vậy thì chè đậu xanh nguyên hạt sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng về việc hột chè bị nát trong quá trình chế biến. Sau đây Ẩm thực bốn mùa sẽ chia sẻ với bạn Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt dễ dàng và đơn giản nhất.

1. Một số lợi ích của đậu xanh

Theo lương y Bùi Hồng Minh thì đậu xanh có vị ngọt, tính hàn. Nhờ đó giúp cơ thể thanh nhiệt, mát gan, bổ khí huyết, làm sáng mắt và chữa các vết lở loét, ung nhọt. Ăn đậu xanh thường xuyên còn giúp hạ huyết áp. Đồng thời tăng cường sức khỏe của gan và phòng ngừa xơ cứng động mạch.

Lợi ích của đậu xanh đối với sức khỏe

Lợi ích của đậu xanh đối với sức khỏe

Đậu xanh vừa giàu chất dinh dưỡng vừa có chất kiềm giúp dưỡng ẩm và làm đẹp da cho các bạn nữ. Việc bổ sung đậu xanh vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể thanh lọc và tăng cường sức khỏe.

Bạn có thể thưởng thức đa dạng món ăn chỉ từ nguyên liệu đơn giản là hạt đậu xanh. Chè đậu xanh, xôi đậu xanh, bánh đậu xanh và cả súp đậu xanh thơm ngon.

Chè đậu xanh có nhiều cách chế biến khác nhau tùy vào sở thích ăn uống của mỗi người. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt không bị nát thơm ngon bổ dưỡng.

2. Đánh giá tổng quan món ăn

  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút
  • Độ khó của món ăn: Dễ

3. Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu xanh nguyên hạt: 200 gram cho 4 người ăn
  • Đường phèn: 100 gram
  • Dầu chuối
  • Bột sắn dây: 1 muỗng canh

Đường nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Đường nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Cách chọn đậu xanh nấu chè ngon

  • Để hạt đậu xanh có màu đẹp mắt và thơm ngon thì khi mua bạn nên lựa chọn kỹ. Chỉ lựa những hạt chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm của hạt đậu.
  • Với đậu xanh còn nguyên vỏ thì khi mua bạn nên chọn hạt đậu căng, không bị lép, hạt có màu xanh lòng và không bị sâu.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh còn vỏ khi mua về đem đãi sạch 3 – 4 lần nước. Loại bỏ các hạt hư, hạt lép và bụi bẩn sau đó để ráo nước.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh nguyên hạt

  • Tiến hành ngâm đậu trong nước khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu. Nếu bạn không có thời gian và vẫn muốn thưởng thức món chè đậu xanh nguyên hạt ngay thì có thể hấp đậu trước khi nấu chè.

Nhiều người cho rằng không nên ngâm đậu xanh mà nên nấu trực tiếp. Khi đó hạt đậu sẽ không bị nát và nước chè sẽ trong hơn. Tuy nhiên quan niệm này khá sai lầm. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn lợi ích của việc ngâm hạt đậu trước khi chế biến ở phần sau. Còn giờ thì bắt đầu vào bếp cùng Ẩm thực bốn mùa nhé!

Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

  • Đầu tiên bạn cho đậu xanh đã được sơ chế sẵn vào nồi. Đổ nước ngập đậu và bắc lên bếp. Đun lửa vừa trong 10 phút.
  • Đến khi nước cạn bớt thì đổ thêm khoảng 200ml nước vào rồi tiếp tục đun cho tới khi hạt đậu nhừ, vỏ đậu hơi nứt nhẹ. Trong quá trình nấu nếu thấy cạn nước mà hạt đậu chưa chín tới thì bạn nhớ cho thêm một ít nước vào nồi nhé.
  • Trong lúc chờ đậu chín, bạn lấy 1 cái nồi rồicho 100 gram đường phèn và 300ml nước lọc vào và đun cho tới khi đường hòa tan hết.
  • Cuối cùng bạn đổ nước đường đã nấu vào nồi đậu xanh. Cho thêm 1 muỗng canh bột sắn dây và 100ml nước lọc vào nồi để chè thêm sánh sệt. Tiếp tục đun trong 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
  • Nếu không thích bột sắn dây bạn thì có thể thay thế bằng vài giọt dầu chuối. Đun thêm 2 – 3 phút sau đó tắt bếp. Dầu chuối giúp chè thơm và ngon hơn.

4. Thưởng thức

Bạn có thể thưởng thức ngay khi chè còn ấm nóng. Như vậy sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngọt bùi của món chè đậu xanh nguyên hạt. Nếu bạn muốn ăn mát thì có thể để chè ở trong tủ lạnh hoặc cho vài viên đá vào chén chè sẽ giúp giải nhiệt hiệu quả.

Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon bổ dưỡng

5. Một số lưu ý về cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Chè đậu xanh nguyên hạt quả thực rất dễ nấu phải không nào. Tuy nhiên để món ăn được ngon hơn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lưu ý quan trọng với chè đậu xanh nguyên hạt dưới đây nhé!

Lưu ý về cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt rất dễ tuy nhiên để hạt đậu không bị nát và chè được thơm ngon thì bạn nhớ để ý một vài chi tiết sau:

  • Trong lúc nấu chè, bạn nhớ khuấy nhẹ nhàng và theo một chiều để hạn chế tối đa việc hạt đậu bị nát nhé.
  • Không nên nấu chè quá lâu và quá nát

Khi nấu chè đậu xanh nguyên hạt bạn không nên để quá lâu và quá nát. Vì như vậy sẽ làm phá hủy Vitamin, các Axit hữu cơ và nhiều chất dinh dưỡng khác có trong đậu xanh.

Tinh bột của đậu xanh có độ hồ hóa cao. Khi nấu quá lâu sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhanh từ đó làm tăng lượng đường huyết và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Với những hướng dẫn đơn giản trên bạn đã có thể tự tay nấu được món chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon, không bị nát. Hãy thử ngay và cảm nhận sự tuyệt vời của món tráng miệng này nhé!

Xem thêm:

Vì sao nên ngâm hạt đậu xanh trước khi nấu?

Các chuyên gia khuyên rằng nên ngâm đậu trước khi nấu bởi một số lợi ích sau:

  • Ngâm hạt đậu trong nước sẽ giúp giải phóng các chất dinh dưỡng như Protein, Vitamin, Khoáng chất và các Vi chất. Bên cạnh đó còn giúp các chất khó tiêu như Gluten và Protein bị chia thành các phần nhỏ dễ hấp thụ hơn.
  • Trong hạt đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, đậu xanh cũng có chứa một chất không có lợi là Phytic Acid. Đây là chất làm ức chế enzyme giúp gia tăng giá trị dinh dưỡng của hạt đậu đặc biệt là vitamin nhóm B. Vậy nên tốt nhất chúng ta cần loại bỏ Acid Phytic trong hạt đậu xanh. Bằng cách ngâm trước khi nấu để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
  • Lợi ích cuối cùng khi ngâm đậu trước khi nấu sẽ giúp hạt đậu mềm về dễ chế biến hơn.

Lưu ý khi ăn chè đậu xanh nguyên hạt

Chè đậu xanh có nhiều lợi ích cho cơ thể thế nhưng nếu bạn không biết và ăn sai cách sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Một số điều quan trọng bạn cần lưu ý khi ăn chè đậu xanh bao gồm:

  • Không nên ăn quá nhiều chè đậu xanh

Không nên ăn quá nhiều đậu xanh cùng một lúc. Vì như vậy sẽ gây khó tiêu và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Mỗi tuần chỉ nên ăn đậu xanh từ 2-3 lần và mỗi lần không nên ăn quá 1 chén đậu xanh. Đối với người già, trẻ em và những người có vấn đề về tiêu hóa thì nên ăn chè đậu xanh ít hơn.

Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt

Lưu ý khi ăn chè đậu xanh nguyên hạt

  • Hạn chế ăn hạt đậu xanh

Chè đậu xanh nguyên hạt có tác dụng giải nhiệt cao và bạn nên sử dụng như là đồ uống giải nhiệt. Hạn chế ăn hạt đậu xanh để tránh việc nạp quá nhiều lượng calo vào cơ thể.

Tỷ lệ nước với đậu xanh tốt nhất là 10:1. Bạn không nên cho quá nhiều đường và mật ong trong quá trình nấu chè. Vì như vậy sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao.

  • Không sử dụng cùng các thực phẩm không phù hợp

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh kết hợp đậu xanh với những thực phẩm không phù hợp. Trong đó các món liên quan đến tôm là điều tối kỵ nhất. Bởi khi sử dụng cùng nhau thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày và đường ruột. Cà chua ăn cùng với đậu xanh có thể làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu hơn.

Lưu ý về sức khỏe

  • Người đang dùng thuốc Đông y

Đậu xanh có công dụng giải nhiệt, giải độc. Sử dụng cùng lúc có thể làm giảm tác dụng của các thảo mộc có trong thuốc Đông y. Vậy nên với những người đang dùng thuốc Đông y thì tốt nhất là không nên ăn những món được chế biến từ đậu xanh.

  • Người mang thể hàn

Người có tay chân lạnh, thể chất yếu thì không nên ăn đậu xanh đặc biệt là chè đậu xanh nguyên hạt. Bản chất của đậu xanh có tính mát. Và với người mang thể hàn thì sẽ gây ra tình trạng mất nước, tiêu chảy, đau cơ và đau khớp.

  • Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn chè đậu xanh. Đậu xanh có vị ngọt, tính hàn. Các chị em đang trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh. Điều này sẽ giúp tránh ảnh hưởng xấu đến tử cung của phụ nữ. Đồng thời gây ra tình trạng máu kinh nguyệt không đều và làm cho các cơn đau bụng kinh nhiều hơn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của Ẩm thực bốn mùa về cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt. Đặc biệt là những thông tin hữu ích về đậu xanh và chè đậu xanh nguyên hạt. Bạn có thể xem thêm những bài viết về món ăn ngon trong chuyên mục Món ngon mỗi ngày. Đảm bảo tay nghề nấu nướng của bạn sẽ được cải thiện hiệu quả.