Cách nấu lẩu đuôi bò mềm thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

0
1070

Cách nấu lẩu đuôi bò được rất nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon cả. Nấu món ăn này ngày mưa sẽ vô cùng hấp dẫn. Vị ấm nóng và ngọt mát của món ăn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến các món ăn về thịt bò mà không nhắc đến lẩu đuôi bò giàu chất đạm. Vào những ngày mưa thì không gì bằng khi vừa ăn vừa ngồi hàn thuyên những câu chuyện. Cách nấu lẩu đuôi bò đậm vị là làm sao để khử được mùi đặc trưng của bò. Qua đó giữ cho nước lẩu được trong ngọt hơn. Với cách nấu lẩu đuôi bò cay, cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc dưới đây thì tin chắc bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu nướng.

1. Nguyên liệu

cách nấu lẩu đuôi bò
Những nguyên liệu cơ bản cho món lấu đuôi bò
  • 1,5kg đuôi bò tươi
  • 500 gram gân bò
  • 300 gram củ sen
  • 300 gram khoai môn
  • 100 gram sả cây
  • 2 muỗng cà phê sa tế
  • 2 muỗng cà phê ớt bột Việt Nam
  • 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, hạt điều đỏ, hành tím băm nhỏ.
  • Dầu ăn
  • 1 hũ mắm nêm, 1 trái chanh tươi, 1/4 trái thơm vừa, 1 ớt sừng tươi.
  • 1 cây sả vừa, 5 tép tỏi nhỏ và 1 muỗng đường trắng
  • Gia vị cơ bản: đường, bột ngọt, muối, tiêu. 
  • Bún, rau mồng tơi, cải xanh, rau má,…

2. Cách nấu lẩu đuôi bò hầm sả

2.1. Sơ chế đuôi bò

  • Đuôi bò khi mua về bạn hãy làm sạch. Sau đó hơ đuôi bò sơ qua với lửa hoặc than hồng. Hơ để cho phần lông đang bám vào đuôi được rụng bớt đi.
  • Tiếp tục đem phần đuôi bò đi hơ đều với lửa lớn trong vài phút. Đến khi phần da bị cháy thì lấy dao cạo để cạo qua cho da được bong hết phần bị cháy để sạch hơn.
  • Thả đuôi bò vào nồi nước sôi ấm rồi rửa sạch. Tiếp tục xả qua tiếp ở dưới vòi dưới lạnh rồi chặt đuôi bò thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
  • Cho đuôi bò bạn vừa chặt vào trong nồi. Sau đó cho nước vào cùng vài lát gừng, luộc sơ qua để khử đi mùi khó chịu của bò và làm sạch đuôi bò lại lần nữa.
  • Vớt đuôi bò để ráo. Chú ý nên đun nhỏ lửa vừa và không dùng lửa lớn quá. Nếu không sẽ bị nổi bọt và nước đục cũng không còn được ngon.

2.2. Sơ chế nguyên liệu khác

cách nấu lẩu đuôi bò
Sơ chế những nguyên liệu nấu lẩu
  • Sả cây lột bỏ đi vỏ già và rửa thật sạch. Sau đó lấy 2 cây đem đi băm nhỏ và phần còn lại thì bạn cắt khúc rồi đập cho hơi dập.
  • Cho sa tế cùng ớt bột với hỗn hợp 1/2 sả băm, tỏi băm và hành tím băm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi khuấy đều. Sau đó cho thêm đuôi bò vào để ướp trong vòng 1 giờ đến 2 giờ để thấm gia vị rồi làm tiếp.

2.3. Cách nấu lẩu đuôi bò – Ướp đuôi bò

  • Gân bò thì rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng. Nấu cho nước sôi lên, thả thêm gừng đã được đập dập vào. Cho luôn phần gân vào để trụng, sau 5 phút thì vớt gân ra.
  • Cho tiếp gân bò đã được trụng vào trong nồi áp suất. Cho thêm khoảng 500ml nước vào rồi hầm trong 20 phút nữa để cho gân mềm ra. Chờ đến khi nguội hẳn thì lấy ra rồi để riêng. 
  • Gọt vỏ khoai môn và củ sen. Sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho đuôi bò đã ướp vào trong nồi áp suất. Bỏ sả cắt thành khúc vào và cho thêm khoảng 1 lít nước. Tiếp theo là bắc lên trên bếp hầm trong khoảng 15 phút, chờ cho nguội bớt thì mở nắp lấy đuôi bò ra là được.

2.4. Cách nấu lẩu đuôi bò – Hầm đuôi bò

  • Phi thơm nửa cây sả và băm nhỏ. Cho tất cả tỏi băm nhuyễn, hành tím băm còn lại xào với dầu ăn. Cho phần đuôi bò cùng với gân bò đã hầm vào xào cùng luôn.
  • Dùng chảo khác để phi hạt điều cùng dầu ăn cho đẹp mắt. Sau đó thì cẩn thận vớt bỏ hạt điều ra. Trút phần dầu này vào trong nồi lẩu, tiếp tục nấu nước cho sôi lên. Cho thêm gia vị nêm nếm vừa ăn là được.
  • Cho tiếp khoai môn cùng với củ sen vào nấu cho mềm ra, nêm nếm lại gia vị lại lần nữa cho vừa ăn.

3. Làm nước chấm lẩu

Khi pha nước chấm chúng ta cần lưu ý rất nhiều bởi vì đuôi bò có vị mát, rất thơm dậy mùi. Vì thế nên chế biến sao cho các vị kết hợp hài hòa với nhau. 

  • Đem thơm, tỏi, ớt với sả băm nhỏ. 
  • Cho tỏi và ớt vào cùng với mắm nêm rồi khuấy hết lên. Phi thơm sả cùng với dầu ăn cho thơm. Cho sả và thơm vào trong mắm nêm. Nêm thêm gia vị rồi vắt vào chút chanh cho nước chấm có vị chua ngọt phù hợp. 
  • Bún tốt nhất đem trụng lại với nước sôi để bún không bớt mùi. Đem các loại rau ăn cùng cắt gốc rồi rửa sạch.
  • Giữ nóng nồi lẩu trên bếp, khi nào ăn thì nhúng rau vào, chấm cùng với mắm nêm đã pha.
cách nấu lẩu đuôi bò
Hoàn thành món lẩu đuôi bò

Qua bài viết trên, tin chắc bạn đã biết cách nấu lẩu đuôi bò đậm vị rồi đúng không nào? Cùng người thân quây quần bên một nồi lẩu thơm lừng thế nào thì còn gì bằng đúng không? Chỉ với chút thời gian, tin chắc bạn sẽ có thể thực hiện món ăn này tại nhà dễ dàng rồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây