Cách Nấu Canh Kim Chi Chuẩn Vị Truyền Thông Hàn Quốc

0
396
canh kim chi

Canh kim chi là một trong những món ngon được bắt nguồn từ Hàn Quốc mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Kim chi được người Hàn Quốc yêu thích trong các bữa cơm thường ngày. Hương vị thanh mát, cay nóng đặc trưng của canh kim chi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày gió lạnh.

Kim chi là một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực truyền thống của người Hàn Quốc. Đồng thời nó còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cơm rang kim chi, bánh kim chi chiên, lẩu kim chi…

Nếu bạn đã trót yêu món canh kim chi thì đây chính là bài viết dành bạn! Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện món canh này với các công thức cực kỳ đơn giản.  

1. Nguyên liệu 

  • 1 gói kim chi cải thảo ngâm nhỏ, khoảng 250 – 300 gram (có thể là kimchi mua hoặc kim chi làm tại nhà)
  • 3  miếng đậu hũ non
  • 70 gram nấm kim châm
  • 70 gram nấm mỡ
  • 70 gram nấm đông cô
  • 50 gram nấm đùi gà
  • Nửa củ củ cải trắng
  • Nửa củ củ cà rốt
  • Nửa củ củ sắn
  • 2 thìa cà phê dầu ô liu
  • 1 thìa cà phê mè rang
  • 1 thìa cà phê đường
  • ½ thìa cà phê muối
  • 1 thìa canh nước mắm
  • ½ thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc hoặc tương ớt Hàn Quốc
canh kim chi
Kim chi là món ăn kèm truyền thống của Hàn Quốc

2 Hướng dẫn nấu canh kim chi

Bước 1: Giai đoạn sơ chế nguyên liệu

Kim chi: Kim chi cải thảo để nấu canh kim chi nên chọn loại ngon nhất. Bạn nên chọn loại kim chi đã ngấm, thấm để khi nấu sẽ có vị thơm ngon và đặc trưng hơn. 

Sau khi mua về, bạn cắt kim chi thành các miếng nhỏ vừa ăn (khoảng 2cm), nước kim chi bạn giữ lại để dùng khi nấu canh nhé.

Đậu phụ non: Đậu phụ bạn rửa sơ qua nước cho sạch, thao tác cắt tránh làm vỡ nát, rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ. 

Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm đông cô: Các loại nấm bạn cắt gốc, ngâm nước muối khoảng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

Cà rốt, củ sắn, củ cải: Cà rốt, củ sắn, củ cải bạn gọt sạch vỏ, rửa với nước rồi thái thành các miếng vừa ăn. Với củ cải để giảm bớt mùi hăng bạn bóp với muối hột rồi rửa nhiều lần bằng nước lạnh nhé!

Mè: Mè bạn cho lên bếp rang chín với lửa vừa. Khi hạt mè nổ lốp bốp, tiếp tục rang cho nó chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì trút ra đĩa để nguội.

Bước 2: Nấu nước dùng

Người Hàn Quốc thường dùng cá cơm hoặc rong biển tạo nên nồi nước dùng cho canh kim chi. Tuy nhiên nếu không có sẵn các nguyên liệu này, bạn dùng các loại rau củ nấu cũng rất giống vị. Vừa tạo vị ngọt tự nhiên vừa tốt cho cơ thể.

Bạn đun sôi nồi nước trên bếp lửa lớn. Nước sôi thì bạn bắt đầu cho các loại rau củ gồm cà rốt, củ cải, củ sắn vào. Khi nước sôi lần nữa bạn hạ nhỏ lửa, chú ý vớt bọt khí để nước dùng được thanh, không bị đục.

Bạn ninh nước dùng trong 30 phút là được, để lâu quá các chất dinh dưỡng trong rau củ sẽ bị biến đổi.

Bước 3: Tiến hành nấu canh

Trong thời gian hầm các loại rau củ để tạo nước dùng, bạn xào kim chi nhé.

Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ô liu. Khi dầu sôi bạn cho 1 muỗng tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Sau đó cho kim chi cùng các loại nấm vào, đảo đều tay để kim chi và nấm không bị cháy. 

Vì kim chi và nấm không cần nấu lâu nên bạn xào đến khi kim chi và nấm săn lại thì nêm nếm lại. Nêm 1 muỗng bột ngọt, trộn đều rồi tắt bếp, trút vào nồi nước hầm canh.

Khi nồi canh sôi lại, thêm vào 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, nếm lại thấy vừa vị là được. Cuối cùng bạn cho đậu phụ non đã xắt miếng vừa vào nồi, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.

Canh kim chi là món ăn tuyệt vời cho ngày giá lạnh
Canh kim chi là món ăn tuyệt vời cho ngày giá lạnh

Khi ăn bạn rắc mè và một chút hành baro thái tròn lên trên. Thưởng thức món canh này với cơm trắng nguội sẽ rất ngon!

Người Hàn Quốc rất thích ăn canh kim chi. Khi đến các ngôi nhà ở Hàn Quốc, hầu như nhà nào cũng có muối kim chi ăn dần, ít thì một hai thùng, nhiều thì cả vại, cả chum lớn. Hãy thử nấu món ăn truyền thống này cho gia đình để tạo nên những món ăn mới lạ cho bữa cơm nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây