Cầu vồng đôi có ý nghĩa gì – lý giải khoa học là gì?

0
32508

Cầu vồng đôi là một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp. Rất ít khi ta có thể nhìn thấy được những hình ảnh đẹp tuyệt vời này.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cầu vồng đôi. Biết đâu được chúng sẽ mang lại may mắn cho bạn đấy!

1. Cầu vồng là gì?

Cầu vồng hay cầu vồng đôi chính là sự tán sắc của ánh sáng từ mặt trời bị khúc xạ và phản xạ qua các hạt mưa.

Tùy theo số lượng phản xạ mà người ta chia cầu vồng cấp 1 và cấp 2. Trong đó cầu vồng cấp 1 là rõ nhất. Đây là cầu vồng bậc hai, thứ tự màu của nó ngược lại với cầu vồng sơ cấp. Đồng thời cường độ ánh sáng yếu hơn.

Vì cầu vồng được nhìn ở cùng một góc, là góc mà cường độ phát sáng của tất cả các tia sáng mặt trời qua các giọt nước là cực đại, nên cầu vồng có dạng một vòng cung. Các màu cầu vồng theo thứ tự là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Bức xạ tia hồng ngoại và tia tử ngoại nằm ngoài vùng ánh sáng mắt người nhìn thấy nên không có mặt. Thật vậy, cầu vồng có nhiều màu sắc với các sắc thái khác nhau.

cầu vồng đôi
Cầu vồng đôi – hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ

Hiện tượng khúc xạ trên xảy ra đối với hàng triệu giọt nước được Mặt trời chiếu sáng nên cầu vồng không phải là duy nhất. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một cầu vồng tại một thời điểm. Đó là do thực tế có góc 42 độ mà chúng ta đã nói ở trên. Mắt của chúng ta chỉ có thể nhìn thấy tia khúc xạ bởi hạt mưa có góc 42 độ so với ánh sáng mặt trời.

2. Cầu vồng đôi là gì?

2.1. Nguồn gốc xuất hiện của cầu vồng đôi

Tại sao lại xuất hiện cầu vồng đôi? Hai trận mưa rào diễn ra cùng lúc. Khi đó, các hạt mưa sẽ có kích thước khác nhau và tạo ra các cầu vồng hơi biến dạng. Những cầu vồng này kết hợp với nhau để tạo thành một cầu vồng kép. Cầu vồng là sự phân tán của ánh sáng mặt trời khi tương tác với các hạt nước trong không khí. Khi ánh sáng phản xạ và khúc xạ qua một hạt nước, nó sẽ phân tách thành các màu theo thứ tự: Đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

cầu vồng đôi
Cầu vồng đôi xuất hiện ở Hongkong

2.2. Lý giải khoa học?

Tại sao cầu vồng đôi xuất hiện? Hai trận mưa rào diễn ra cùng lúc. Khi đó, các hạt mưa sẽ có kích thước khác nhau và tạo ra các cầu vồng hơi biến dạng. Những cầu vồng này kết hợp với nhau tạo thành cầu vồng kép. Cầu vồng là sự phân tán của ánh sáng mặt trời khi tương tác với các hạt nước trong không khí. Khi ánh sáng phản xạ và khúc xạ qua một hạt nước, nó sẽ phân tách thành các màu theo thứ tự: Đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Trong số này hiếm nhất là cầu vồng “sinh đôi”. Cầu vồng đã được nghiên cứu cách đây 2.000 năm, nhưng hiện tượng quang học đặc biệt này vẫn chưa được khám phá đầy đủ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bí ẩn về cầu vồng “sinh đôi” một cách rất tình cờ. Ban đầu, mục đích của họ là mô phỏng một bộ phim hoạt hình cầu vồng tốt hơn những gì họ nghĩ rằng hiện tượng này đã được hiểu rõ trước đây.

2.3. Khám phá bí ẩn cầu vồng đôi

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi phát hiện ra rằng khoa học và phương pháp mô phỏng hiện tại vẫn chưa thể giải thích được một số hiện tượng. “Điều bí ẩn đó đã kéo chúng tôi vào cuộc chơi “- các nhà khoa học cho biết.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phương pháp mô phỏng của họ có thể được sử dụng rộng rãi hơn. Không chỉ trong lĩnh vực đồ họa máy tính. Phát hiện cho thấy một ngày nào đó. Các mô phỏng chính xác của các hiện tượng trong các lĩnh vực chẳng hạn như khí tượng học có thể giải mã những bí ẩn hấp dẫn của tự nhiên.

2.4. Cầu vồng đôi – một cách lý giải khác

cầu vồng đôi
Cầu vồng đôi

Đôi khi chúng ta thấy hiện tượng cầu vồng kép, là cầu vồng phụ xuất hiện phía trên cầu vồng chính. Với màu sắc đảo ngược so với cầu vồng chính và mờ nhạt hơn.

Hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra, vì nhiễu xạ ánh sáng cho phép chúng ta nhìn thấy 52 độ ánh sáng mặt trời. Ở góc 52 độ này, chúng ta có thể nhìn thấy sự khúc xạ ánh sáng ở bên trong các giọt nước, trước khi ánh sáng bị phản xạ và thoát ra ngoài. Đó là lý do tại sao cầu vồng phụ có nhiều màu sắc đảo ngược và mờ nhạt hơn. Điều này xảy ra khi chúng ta có thể nhìn thấy 42 độ và 52 độ của ánh sáng mặt trời cùng một lúc.

3. Mơ thấy cầu vồng đôi mang điềm báo gì

Khi nhìn thấy cầu vồng, bạn sẽ sớm được quý nhân phù trợ, công việc cũng hanh thông. Cầu vồng và cầu vồng đôi là sự xuất hiện đồng thời của mưa và nắng, là một dấu hiệu tốt. Sinh con hoặc kết hôn vào ngày này, sẽ mang lại cho bạn rất nhiều hạnh phúc.

Nam giới đã kết hôn mơ thấy cầu vồng, nghĩa là cuộc sống sẽ hạnh phúc, tình nghĩa vợ chồng sâu đậm. Đàn ông chưa vợ mơ thấy cầu vồng, với ngụ ý sắp lấy vợ. Phụ nữ chưa chồng mà mơ thấy cầu vồng thì nên duyên với người biết quan tâm, chia sẻ. Người xa quê mơ thấy cầu vồng, sẽ mau chóng trở về cùng người vợ hiền đoàn tụ. Người bệnh mơ thấy cầu vồng, đó là dấu hiệu của sự hồi phục nhanh chóng.

cầu vồng đôi
Mơ thấy cầu vồng đôi mang ý nghĩa gì?

Cầu vồng đôi là một hiện tượng thiên nhiên tuyệt vời. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

Nguồn: amthucbonmua.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây